ข่าว
100 year

ไขปม "ม้าลายแอฟริกา" คาดต้นเหตุ "กาฬโรคในม้า" ล้มตาย 500 ตัว

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ค. 2563 17:45 น.
SHARE

ไขปมสาเหตุ "กาฬโรคแอฟริกาในม้า" ฟังกันชัดๆ กรมปศุสัตว์ หรือกรมอุทยานฯ ใครมีหน้าที่ตรวจเลือดม้าลาย แอฟริกาเมื่อเข้าไทย


วันที่ 22 พ.ค.63 ในรายถามตรงๆ กับจอมขวัญ มีการพูดคุยถึงสถานการณ์การระบาดของ "โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า" ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย ในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งขณะนี้พบว่ามีม้าล้มตายแล้วประมาณ 500 ตัว

จากการสอบถาม รศ.นพ.นพดล สโรบล เจ้าของฟาร์มหมอปอ จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ส่วนตัวคาดว่าต้นเหตุของระบาดมาจาก "ม้าลาย" ที่ถูกขนส่งมาจากแอฟริกาใต้ แม้จะเป็นการนำเข้าไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ก็มีช่องโหว่ เนื่องจากม้าลายไม่ได้เป็นสัตว์ที่กำหนดอยู่ในพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ จึงไม่จำเป็นต้องตรวจเลือดหาโรคในม้าลาย มีเพียงการตรวจเลือดว่าปราศจากโรคหรือไม่จากประเทศต้นทางเท่านั้น

รศ.นพ.นพดล กล่าวต่อว่า ม้าลาย เมื่อได้รับโรคแล้วจะไม่มีอาการ ไม่มีการตาย แต่เชื้อจะอยู่ในตัวม้าลาย 40 วัน ถ้ามีตัวริ้นไปดูดเลือดม้าลายแล้วไปกัดม้าธรรมดา ม้าที่ถูกกัดจะมีอัตราการตายถึง 95% ซึ่งการป้องกันในขณะนี้มีเพียงการฉีควัคซีนให้ม้าเท่านั้น

ด้าน นายสัตวแพทย์ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สามารถควบคุมโรคกาฬโรคม้า ในวงจำกัด คือตอนนี้การแพร่ระบาดของโรคแพร่ได้อย่าช้าๆ จากการตรวจสอบใน 12 จังหวัด ไม่มีม้าตายเพิ่มมา 3-4 วันแล้ว

หากถามว่า ม้าลาย ที่มาจากแอฟริกา เป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดหรือไม่นั้น ตามหลักวิชาการทางสัตวแพทย์ยังไม่สามารถฟันธงได้ ซึ่งขณะนี้ รศ.นสพ.ปานเทพ รัตนากร ประธานคณะอนุกรรมการ ด้านการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า (AHS) ได้ทำการตรวจเลือดม้าลายในประเทศไทยที่ขณะนี้มีอยู่ประมาณ 500 กว่าตัว

ส่วนเรื่องการตรวจโรคกาฬโรคม้าลายประมาณ 200 ตัวที่ฟาร์มใน จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อปีที่แล้วนั้น เป็นการตรวจหาโรคอื่น ไม่ได้ตรวจโรคกาฬโรคม้าลายแต่อย่างใด

"ในการนำเข้าม้าลายก่อนวันที่ 8 เม.ย.63 ไม่ได้มีการตรวจเลือดและไม่ได้มีการกักกันโรค เนื่องจากม้าลายไม่ได้อยู่ในพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 จึงไม่ใช่หน้าที่ของกรมปศุสัตว์ แต่จะเป็นหน้าที่ของกรมอุทยานฯ ที่ต้องดูโรคจากต้นทาง"

ขณะที่ นายประวิตร วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ในการนำเข้าม้าลายจากต่างประเทศ กรมอุทยานฯ จะมีใบรับรองสุขภาพสัตว์จากประเทศผู้ส่งออก ขณะเดียวกันกรมปศุสัตว์ก็ต้องรับรองว่าใบตรวจสุขภาพนี้เป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่

สำหรับหน้าที่ของ กรมอุทยานฯ และกรมปศุสัตว์ ที่ด่านสุวรรณภูมิจะทำหน้าที่ดังนี้

1. กรมอุทยานฯ มีหน้าที่ดูชนิดสัตว์และจำนวน

2. กรมปศุสัตว์ หากมีใบรับรองสุขภาพจากประเทศประเทศผู้ส่งออก จะต้องมีการกักกันโรคก่อนแล้วตรวจดูว่าใบรับรองนั้นตรงตามมาตรฐานที่กำหนดไว้หรือไม่ จากนั้นก็จะปล่อยสัตว์นั้นออกมาไปยังสถานที่กักกัน ซึ่งกรมปศุสัตว์ก็ต้องตามไปดูว่าสถานที่กักกันสัตว์ได้มาตรฐานหรือไม่

ส่วนจะมีการตรวจเลือดม้าลายหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับวิธีการของกรมปศุสัตว์เนื่องจากเป็นอำนาจหน้าที่ตาม พระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กาฬโรคแอฟริกาในม้ากาฬโรคม้าม้าลายม้าตายถามตรงๆ กับจอมขวัญมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้