ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แรงงานเมียนมานับหมื่น เตรียมเดินทางกลับประเทศ หลังถูกเลิกจ้างเพราะโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ค. 2563 10:21 น.
  SHARE

  แรงงานเมียนมา 27,000 คน เตรียมเดินทางกลับประเทศ ผ่านเขตแดนระนอง แม่สาย และแม่สอด หลังโรงงานหลายแห่งต้องเลิกจ้างช่วงโควิด-19

  เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 63 นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ในวันเสาร์ที่ 23 พ.ค.นี้ จะมีแรงงานชาวเมียนมาในกรุงเทพและพื้นที่ใกล้เคียง จำนวนประมาณ 27,000 คน ที่ยื่นหนังสือถึงสถานทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย

  ทั้งนี้ เพื่อขอเดินทางกลับมาตุภูมิ เพราะโรงงานเลิกจ้าง โดยแรงงานทั้งหมดจะทยอยเดินทางมากับรถบัส เพื่อออกทางจุดผ่านแดนถาวร จ.ระนอง จุดผ่านแดนถาวรสะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย และจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 อ.แม่สอด จ.ตาก

  โดยรถบัสจะออกจากต้นทางที่หมอชิต จะหยุดพักรถที่ จ.นครสวรรค์ เพียงแห่งเดียว โดยจะเริ่มตั้งแต่คืนวันที่ 22 พ.ค. คือคืนนี้ เวลา 22.00 น. และ 23.00 น. มาถึงที่ด่านแม่สอดประมาณช่วงเช้ามืด โดยทางสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย จะออกหนังสือรับรองการเดินทางให้ชาวเมียนมา

  นอกจากนี้ ฝ่ายความมั่นคงโดยกองบัญชาการกองทัพไทย จะออกหนังสือรับรองการออกนอกเคหสถานช่วงเวลาเคอร์ฟิวให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่และรถโดยสาร การขนแรงงานชาวเมียนมา เพื่อส่งกลับมาตุภูมิจะเริ่มตั้งแต่คืนวันที่ 22 พ.ค.-20 มิ.ย. หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ขณะที่ทางด่านพรมแดนแม่สอด มีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรับมือแรงงานกลุ่มดังกล่าวแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรงงานพม่าโควิด-19แรงงานพม่ากลับบ้านไวรัสโคโรน่าเคอร์ฟิวเมียนมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้