ไลฟ์สไตล์
100 year

ช็อก! หนอนตัวเป็นๆ ทำรังในปากคนไข้ติดเตียง หมอผ่าเจอ 12 ตัว

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2563 11:31 น.
SHARE

หมอโพสต์เตือนอุทาหรณ์ สำหรับผู้ที่ต้องดูแลผู้ป่วยติดเตียง หลังเจอหนอนตัวเป็นๆ ทำรังในปากคนไข้ ผ่าเจอ 12 ตัว แนะวิธีปฏิบัติ

โลกโซเชียลแชร์เรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Thanatnon Rong Assava" ทันตแพทย์ โรงพยาบาลพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งดูแลผู้ป่วยติดเตียง ระบุว่า ได้รับแจ้งจากงานเยี่ยมบ้านว่า มีคนไข้ติดเตียงเหงือกบวมมาก เป็นผู้ป่วยเพศชายอายุ 70 ปี นอนติดเตียงเกือบ 1 ปีแล้ว จำได้ว่าเคยไปเยี่ยม และสอนผู้ดูแลแปรงฟันเมื่อตอนสิงหาคม ปีก่อน วันนี้ญาติส่งรูปให้ดู เห็นในภาพบวมแปลกๆ ด้านเพดาน ใหญ่มาก คนไข้ไม่บ่นเจ็บ เพราะพูดไม่ได้ 

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้น พบคนไข้มีแผลกดทับ นอนติดเตียง ผอมแห้ง มีไข้สูง 39.4 จึงได้ทำการเช็ดตัว และตรวจดูช่องปาก ด้านเพดานบวมออกมามาก ฟัน 4 ซี่หน้าโยก มีแผลกดทับด้านก้น มีสายอาหารคาจมูก เจาะคอ มียาจากมหาราช มียากันชัก ที่มีผลต่อเหงือก

ญาติบอกพบหนอนในปาก ตอนแรกดูที่บ้าน ไม่เจอ จึงเช็ดทำความสะอาด ประเมินด้วยไข้ ด้วยสภาพ ไม่น่าทำหัตถการตรงนี้ได้ จึงโทรปรึกษา คุณหมอ maxilo มหาราช ว่าให้ทำอย่างไรดี เพราะเคลื่อนย้ายคนไข้ยาก และไม่รู้ว่ามีไข้จากอาการใด จึงตัดสินใจประสานห้องฉุกเฉิน ให้นำรถมารับคนไข้ไปโรงพยาบาล

มาถึง ก็เข้าห้องฉุกเฉิน วัดไข้ซ้ำ ได้ 39.4 หมอให้ตรวจ cbc และพยายามหาว่าเป็นไข้จากแผลกดทับหรือในปาก พยาบาลห้องฉุกเฉินล้างแผล และส่งมาห้องฟัน เนื่องจากกลัวสำลัก ต้องการ suction

เคสนี้ได้ทำการฉีดยาชา และถอนฟันก่อน พอถอนจึงเห็นโพรงใหญ่ เหมือนถ้ำ ดึงออกมามีหนอน 1 ตัว หลังจากนั้นก็รื้อโพรง เจอหนอนมากมาย เนื้อที่งอกมา คือ รังหนอน ค้นหาเจอ 12 ตัว แต่ไม่มั่นใจว่าหนอนหมดหรือยัง และดูค่า LAB ไม่ค่อยดี จึงเย็บแผลปิด ก่อนส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลมหาราช 

เหตุการณ์นี้ ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนดูแลผู้ป่วยติดเตียง อย่าให้คนไข้นอนอ้าปาก แมลงวันจะทำรัง และเกิดหนอนในปากเช่นนี้ได้.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก Thanatnon Rong Assava

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนอนในปากคนไข้ติดเตียงดูแลคนไข้ติดเตียงทันตแพทย์หมอฟันเหงือกบวมมีไข้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:15 น.