พก.แจงข่าวจ่ายเงินเยียวยาคนพิการ

ข่าว

พก.แจงข่าวจ่ายเงินเยียวยาคนพิการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2563 09:45 น.

นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กล่าวว่า กรณีที่มีการแชร์ข่าวในโลกโซเชียลเรื่องมาตรการเงินช่วยเหลือเยียวยาคนพิการ ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด -19 ระบุว่า ผู้ใดรู้จักผู้พิการ หรือญาติผู้พิการ หรือผู้ดูแลผู้พิการ ให้ไปยื่นเรื่อง ที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) ทั่วประเทศเพื่อขอรับเงินช่วยเหลือ 2,000 บาทนั้น พก.ย้ำว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยข้อเท็จจริงของเรื่องดังกล่าว คือ เมื่อวันที่ 28 เม.ย.2563 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบเรื่องมาตรการเงินช่วยเหลือเยียวยาคนพิการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นให้กับคนพิการทุกคนที่มีบัตรประจำตัวคนพิการคนละ 1,000 บาท ซึ่งเป็นการจ่ายครั้งเดียว โดยใช้งบประมาณจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

อธิบดี พก. กล่าวต่อไปว่า พก.ซึ่งได้ประสานงานกับกระทรวงการคลังเพื่อเร่งจ่ายเงินให้คนพิการโดยเร็วและไม่ต้องลงทะเบียนใดๆ แบ่งการจ่ายเงินเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.คนพิการที่เคยได้รับเบี้ยความพิการ กรณีมีบัญชีธนาคาร จะโอนเงินเข้าบัญชี และกรณีรับเป็นเงินสด จะได้รับเงินสด และ 2.คนพิการที่ไม่ได้รับเบี้ยความพิการ พม.จะส่งเจ้าหน้าที่ลงเยี่ยมบ้านและจ่ายเงินให้คนพิการโดยเร็ว ทั้งนี้ หากมีปัญหาข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ พก. โทร. 0-2354-3388 ต่อ 307 หรือกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โทร.0-2106-9307 หรือศูนย์ช่วยเหลือสังคมโทร.1300 และสายด่วนคนพิการ โทร. 1479 รวมทั้งศูนย์บริการคนพิการจังหวัดทั่วประเทศ หรือช่องทางออนไลน์ต่างๆ ของ พก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์