ไลฟ์สไตล์
100 year

การผลิตพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

วัสดุทั่วไปจำนวนมากไม่มีความยั่งยืน บางชนิดอันตรายต่อพืชหรือสัตว์ บางชนิดมีองค์ประกอบที่หายาก แต่เมื่อเร็วๆ นี้ทีมวิจัยจากแผนกเคมีเทคนิคของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเวียนนา ในออสเตรีย วิจัยพบคุณสมบัติของวัสดุที่แตกต่างกันโดยใช้โมเลกุลอินทรีย์ใหม่ที่จะนำมาใช้แก้ไขปัญหาด้าน ทรัพยากร

นักวิจัยเผยว่าใช้ขั้นตอนสำคัญในการประยุกต์ใช้อุตสาหกรรมวิธีใหม่ ตรวจสอบกระบวนการสังเคราะห์ที่เรียกว่าการสังเคราะห์สารโดยวิธีไฮโดรเทอร์มัล (Hydrothermal synthesis) ซึ่งทำงานที่ความดันสูงและอุณหภูมิสูงในลำดับที่ 17 บาร์และ 200 องศาเซลเซียส และสิ่งที่เกิดขึ้นภายใต้สภาวะที่รุนแรงเช่นนี้ ทำให้เป็นไปได้ที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ตัวทำละลายที่เป็นพิษ แต่ใช้น้ำเข้ามาแทนที่

ข่าวแนะนำ

การวิจัยนี้ก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญ นักวิจัยพบว่าสังเคราะห์โพลิเมอร์ 2 ประเภทที่แตกต่างจากพลาสติกธรรมดา นั่นคือโพลีเบนซิมิดาโซล (polybenzimidazoles) ที่ใช้เป็นเยื่อหุ้มเซลล์เชื้อเพลิง ทนกรดที่อุณหภูมิสูง และนำพาโปรตอน เส้นใยโพลีเบนซิมิดาโซลนั้นพบในชุดป้องกันของนักดับเพลิง ชี้ให้เห็นว่าเป็นซุปเปอร์พลาสติกอย่างแท้จริง ส่วนอีกชนิดคือไพร์โรล (pyrron) มีคุณสมบัติที่เสถียร เหมาะต่อการใช้งานกับวัสดุอิเล็กโทรด มีความทนทานสูงในแบตเตอรี่.

Credit : Vienna University of Technology

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลาสติกโพลีเบนซิมิดาโซลpolybenzimidazolesออสเตรียเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:33 น.