การผลิตพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ข่าว

การผลิตพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2563 10:01 น.

วัสดุทั่วไปจำนวนมากไม่มีความยั่งยืน บางชนิดอันตรายต่อพืชหรือสัตว์ บางชนิดมีองค์ประกอบที่หายาก แต่เมื่อเร็วๆ นี้ทีมวิจัยจากแผนกเคมีเทคนิคของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเวียนนา ในออสเตรีย วิจัยพบคุณสมบัติของวัสดุที่แตกต่างกันโดยใช้โมเลกุลอินทรีย์ใหม่ที่จะนำมาใช้แก้ไขปัญหาด้าน ทรัพยากร

นักวิจัยเผยว่าใช้ขั้นตอนสำคัญในการประยุกต์ใช้อุตสาหกรรมวิธีใหม่ ตรวจสอบกระบวนการสังเคราะห์ที่เรียกว่าการสังเคราะห์สารโดยวิธีไฮโดรเทอร์มัล (Hydrothermal synthesis) ซึ่งทำงานที่ความดันสูงและอุณหภูมิสูงในลำดับที่ 17 บาร์และ 200 องศาเซลเซียส และสิ่งที่เกิดขึ้นภายใต้สภาวะที่รุนแรงเช่นนี้ ทำให้เป็นไปได้ที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ตัวทำละลายที่เป็นพิษ แต่ใช้น้ำเข้ามาแทนที่

การวิจัยนี้ก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญ นักวิจัยพบว่าสังเคราะห์โพลิเมอร์ 2 ประเภทที่แตกต่างจากพลาสติกธรรมดา นั่นคือโพลีเบนซิมิดาโซล (polybenzimidazoles) ที่ใช้เป็นเยื่อหุ้มเซลล์เชื้อเพลิง ทนกรดที่อุณหภูมิสูง และนำพาโปรตอน เส้นใยโพลีเบนซิมิดาโซลนั้นพบในชุดป้องกันของนักดับเพลิง ชี้ให้เห็นว่าเป็นซุปเปอร์พลาสติกอย่างแท้จริง ส่วนอีกชนิดคือไพร์โรล (pyrron) มีคุณสมบัติที่เสถียร เหมาะต่อการใช้งานกับวัสดุอิเล็กโทรด มีความทนทานสูงในแบตเตอรี่.

Credit : Vienna University of Technology

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์