ไลฟ์สไตล์
100 year

ข่าวดี สาธารณสุขไทย พัฒนาชุดตรวจโควิด19 จากน้ำลายได้ผลเร็วน่าเชื่อถือ

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2563 16:43 น.
SHARE

ข่าวดี กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนานวัตกรรมตรวจเชื้อโควิด-19 จากน้ำลาย สำเร็จ ได้ผลเร็ว น่าเชื่อถือ

แฟนเพจเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า ได้เผยแพร่ภาพและข้อความระบุว่า เรามีการค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 แบบเชิงรุก จะทำให้ประเทศไทยควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคได้ ข่าวดีล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันพัฒนาวิธีการตรวจหาเชื้อโควิด -19 ในน้ำลายจนเป็นผลสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

จากการศึกษาพบว่า ได้ผลแม่นยำ มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับวิธีตรวจจากสารคัดหลั่งหลังจากจมูกและคอ หรือวิธีตรวจหาสารพันธุกรรม (RT-PCR) โดยข้อดีของตรวจหาเชื้อโควิด 19 ในน้ำลาย คือ ทำให้ทราบผลเร็ว แม่นยำ เสียค่าตรวจถูก เก็บตัวอย่างง่ายเพราะสามารถเก็บได้ด้วยตัวเอง ทำให้บุคลากรปลอดภัยมากขึ้น ไม่ต้องใช้หรือลดการใช้ชุดป้องกัน PPE

สำหรับวิธีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในน้ำลาย จะใช้กับกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการในชุมชน โดยจะให้ผู้ป่วยบ้วนน้ำลายใส่กระป๋อง จากนั้นเก็บตัวอย่างใส่บรรจุภัณฑ์ ใส่ถุงซิปล็อกซีนสามชั้น นำส่งห้องปฏิบัติการ ภายใน 5 ชม. ซึ่งจะทำให้ค้นหาผู้ป่วย/ผู้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว และนำเข้าสู่ระบบการรักษา ป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ขณะนี้สามารถเริ่มดำเนินการได้ทันทีทุกพื้นที่ที่มีการระบาด ชุมชนแออัด หรือจุดเข้า-ออกของประเทศ ส่วนผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคหรือ PUI คือ มีไข้ มีอาการระบบทางเดินหายใจที่มาตรวจรักษาในสถานพยาบาล จะใช้วิธีเก็บสิ่งส่งตรวจจากสารคัดหลั่งหลังจมูกและคอเป็นหลัก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาตรวจโควิด-19ตรวจโควิด-19 จากน้ำลายไทยคู่ฟ้าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:14 น.