เลิกหวังรัฐบาลเยียวยา คนบุรีรัมย์ขอตายเอาดาบหน้า ไปขายแรงที่ขอนแก่น

ข่าว

เลิกหวังรัฐบาลเยียวยา คนบุรีรัมย์ขอตายเอาดาบหน้า ไปขายแรงที่ขอนแก่น

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2563 13:23 น.

เลิกหวังรัฐบาลเยียวยา ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันหลายรอบก็ไม่ได้ คนบุรีรัมย์เหลือ 200 บาทสุดท้าย พาสมาชิกครอบครัว 5 คนไปตายเอาดาบหน้า ขายแรงที่ขอนแก่น

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.63 จากวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้มีประชาชนตกงานกันเป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแรงงานรับจ้างทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีฐานะยากจน เช่นเดียวกับครอบครัวของนางเสมือน บุญมาก อายุ 51 ปี ชาว ต.ชุมแสง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ที่อาศัยรถยนต์ของเพื่อนบ้านมายังตัวอำเภอสตึก ระยะทางกว่า 15 กิโลเมตร เพื่อมารอญาติที่จะมารับไปแสวงโชคที่จังหวัดขอนแก่น หลังจากที่บ้านไม่มีการจ้างงาน

นางเสมือน บุญมาก ได้พาครอบครัวมานั่งกินข้าวที่บริเวณริมน้ำมูลสวนเฉลิมพระเกียรติ โดยบอกว่า ปกติครอบครัวมีอาชีพรับจ้างทั่วไป หลังจากมีปัญหาโรคโควิดระบาด ไม่มีใครมาจ้างงานเหมือนเดิม จึงปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต ออกหาปู หาปลา เก็บผักมากินประทังชีวิต

แต่มันก็หายากขึ้น เพราะมีคนมาหากันเยอะ ในช่วงที่มีการลงทะเบียนเยียวยาเราไม่ทิ้งกัน พวกตนได้พยายามหลายครั้งในการลงทะเบียน ทั้งจ้างให้คนลงให้ และพยายามลงเอง แต่ถูกปฏิเสธ และใช้สิทธิ์ทบทวนถึง 3 ครั้ง ก็ไม่ได้ จึงรู้สึกว่าหมดหวัง

นางเสมือน เล่าต่อว่า จากนั้นได้ปรึกษากับญาติที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ น่าจะมีงานรับจ้างบ้าง ครอบครัวจึงตัดสินใจทิ้งบ้าน ขนสิ่งของที่พอเอาไปได้ ไปเสี่ยงโชคที่ จ.ขอนแก่น โดยจะมีญาติมารับที่ อ.สตึก ยอมรับว่าอาชีพรับจ้างทั่วไปที่เคยเป็นแรงงานขาดตลาด ตอนนี้ก็ไม่มีงานทำแล้ว

"ตอนนี้ทั้งครอบครัว พี่กับสามีและลูก 2 คน และญาติอีก 1 รวม 5 ชีวิต มีเงินติดตัวรวมกัน 200 บาท หลังกินอาหารมื้อสุดท้ายวันนี้ที่พอหามาได้ระหว่างทาง โดยหวังที่จะไปตายเอาดาบหน้า"

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์