ชู “ธรรมนูญสู้ภัยโควิด” รวมพลัง “บวร” ช่วยประชาชน

ข่าว

ชู “ธรรมนูญสู้ภัยโควิด” รวมพลัง “บวร” ช่วยประชาชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2563 09:40 น.

จากการเสวนา “ธรรมนูญสงฆ์ รวมพลังบวร สู้วิกฤติโควิด-19” จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ร่วมกับฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ มหาเถรสมาคม (มส.) ที่วัดยานนาวา สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ในฐานะประธานกรรมการขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์แห่งชาติ กล่าวว่า การระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาลกำหนดกติกาสังคมให้ปฏิบัติเป็นแนวเดียวกัน เพื่อสกัดการแพร่ระบาด แม้จะไม่ถูกใจ เพราะเป็นการจำกัดระเบียบของชีวิต ทำอะไรไม่สะดวกสบาย เช่น งดการรวมตัวกัน งดการเดินทาง เป็นต้น แต่ก็เป็นการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข อย่างไรก็ตาม เรายังรักษาประเพณีของเราได้ โดยผ่านสื่อออนไลน์หรือสื่อต่างๆ เพื่อแสดงออกถึงความปรารถนาดีต่อกันได้ โดยเราต้องดำรงชีวิตในสถานการณ์ไม่ปกติให้เคร่งครัดที่สุด

นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ เลขาธิการ สช.กล่าวว่า สช.ร่วมกับเครือข่ายภาคี 12 หน่วยงาน ด้านสุขภาพ สังคม และด้านปกครอง จัดเวทีสร้างความตื่นรู้ให้กับประชาชน กำหนดข้อตกลง จัดทำธรรมนูญสู้ภัยโควิด-19 เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ เช่นที่จ.อุบลราชธานี มีการดำเนินการทุกอำเภอ มีการตกลงแนวปฏิบัติหากพบกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ มีการออกมาตรการ ป้องกันกลุ่มเสี่ยงไม่ให้ติดเชื้อ ทั้งมีการกำหนดข้อตกลง ดูแล ช่วยเหลือเยียวยาด้วย ซึ่งทางคณะสงฆ์จะเข้ามาช่วยประชาชน เช่น การตั้งโรงทานการให้กำลังใจ ไม่ให้เกิดความเครียด และนำประชาชนในการเดินหน้ากำหนดมาตรการรับมือผลกระทบเศรษฐกิจต่อไปได้ โดยรวมพลัง บ้าน วัด ราชการหรือบวร สู้วิกฤติโควิด-19.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์