ไลฟ์สไตล์
100 year

3 พระสงฆ์ออกธุดงค์หลงป่าดงใหญ่ โชคดีมีสัญญาณมือถือโทรเรียกญาติมาช่วย

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2563 21:24 น.
SHARE

3 พระสงฆ์ออกธุดงค์หลงป่าดงใหญ่ ฝั่ง อ.โนนดินแดง บุรีรัมย์ โชคดีมีสัญญาณมือถือโทรเรียกญาติมาช่วย เผยต้องฉันฉี่ประทังชีวิต แต่ยังมีพระอีกรูปยังออกมาไม่ได้

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 63 ที่บริเวณชายป่าปากทางขึ้นเขาดงพญาเย็น เขตอุทยานแห่งชาติป่าดงใหญ่ ฝั่ง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ ทหาร กู้ภัยสว่างจรรยาธรรม จุดโนนดินแดง กว่า 100 คน ตั้งฐานปฏิบัติการค้นหาพระสงฆ์ของสำนักสงฆ์เทพประทานพร อ.โนนดินแดง ที่หายเข้าไปในป่าดงใหญ่ จำนวน 3 รูป ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

โดยการค้นหาเริ่มค้นตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากหนึ่งในสามพระที่หลงป่าด้วยกัน โทรศัพท์แจ้งญาติให้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือ ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยกู้ภัย ทำการวางแผนด้วยการเปิดเสียงไซเรน สลับกัน พร้อมกับประกาศตามเสียงลำโพงว่า "หากได้ยินเสียงให้ฟังและเดินออกมาตามเสียง" ตลอดทั้งคืน

กระทั่ง เมื่อเวลา 07.00 น.ของวันนี้ เจ้าหน้าที่พบพระวิรัตน์ มหาวิโร อายุ 60 ปี และพระสุชาติ อายุ 39 ปี เดินออกมาจากป่าด้วยอาการอิดโรย เจ้าหน้าที่จึงเข้าปฐมพยาบาลก่อนจะส่งไปฟื้นฟูร่างกายที่โรงพยาบาลโนนดินแดง จากการสอบถามพระทั้งสองรูปที่ออกมาได้ ทราบว่า ยังมีพระอ้วน อายุ 65 ปีอีกหนึ่งรูป ที่ไปเดินธุดงค์ด้วยกัน ยังอยู่ในป่าเนื่องจากโรคเกาต์กำเริบเดินไม่ไหว จึงให้พักอยู่ในป่าเพื่อรอการช่วยเหลือ

จากนั้นเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย เร่งระดมทั้งเปิดเสียงไซเรน และเดินเท้านำกำลังเข้าไปค้นหาตามคำบอกเล่าของพระทั้งสองรูป ตั้งแต่ตอนเช้า ซึ่งพระวิรัตน์ ที่ออกมาจากป่ามาได้ จึงทำพิธีเปิดป่าอยู่ด้านนอกเพื่อให้เจ้าหน้าที่พบพระอ้วนโดยง่าย โดยตลอดทั้งวันไม่พบวี่แววของพระอ้วน จนถึงค่ำเจ้าหน้าที่ต้องยุติการค้นหาเนื่องจากมีฝนเริ่มตกลงมา ประกอบกับเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากช้างป่า

พระวิรัตน์ มหาวิโร เล่าว่า เคยมาธุดงค์ แถวนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนนั้นธุดงค์แค่ 2 วัน 2 คืน ครั้งนี้ตั้งใจจะธุดงค์ในป่าดงใหญ่ 7 วัน 7 คืน โดยเริ่มเข้าไปตั้งแต่วันที่ 29 นอนบริเวณชายป่า พอตื่นเช้าวันที่ 30 เม.ย. เริ่มเดินเข้าป่าเวลา ตี 3 โดยมีเสบียงเป็นบะหมี่สำเร็จรูป ข้าวสาร น้ำดื่ม ไปคนละ 2 ขวด เพราะคิดว่าจะไปหาน้ำในป่าต้มฉันได้

เมื่อเดินได้ไม่นานน้ำก็หมด จึงพยายามหาแหล่งน้ำในป่า แต่ตามแอ่งหินไม่มีน้ำ พบแต่ร่องรอยเท้าของช้าง จึงเดินหลบทางช้าง และเริ่มหลงทิศ จับทิศทางตะวันออก ตะวันตกไม่ได้แล้ว จึงคิดว่าน่าจะหลงแล้ว แต่น้ำไม่เมื่อถึงจุดวิกฤติจำเป็นต้องฉี่ใส่กาน้ำแล้วดื่มประทังชีวิต แต่ยังโชคดีที่มีคลื่นโทรศัพท์โทรติดต่อญาติได้ จนมีเจ้าหน้าที่โทรแจ้งให้เดินออกมาตามเสียงไซเรน จนรอดมาได้ ส่วนพระอ้วนตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าอยู่จุดไหน เพราะพระอ้วนโรคเกาต์กำเริบ จึงบอกว่าจะพยาบาลหาเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ

พระวิรัตน์ ยังบอกด้วยว่า ส่วนตัวคิดว่าสาเหตุการหลงป่าในครั้งนี้คิดว่าน่าจะเกิดจากพระอ้วน เดินข้ามเครือสาวหลง ซึ่งตามความเชื่อเมื่อเข้าป่าห้ามเดินข้ามเพราะจะทำให้หลงป่าได้ โดยหลังจากนี้จะต้องวางแผนในการธุดงค์ให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดกรณีแบบนี้อีก ถึงเวลานี้ต้องภาวนา ขอให้พระอ้วนปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระหลงป่าธุดงค์หลงป่าป่าดงใหญ่โนนดินแดงบุรีรัมย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:59 น.