น้องต๋อง ยอดกตัญญู ยิ้มได้ทำโรงเพาะเห็ดนางฟ้ากับย่าหาเงินเพิ่มรายได้ (คลิป)

ข่าว

น้องต๋อง ยอดกตัญญู ยิ้มได้ทำโรงเพาะเห็ดนางฟ้ากับย่าหาเงินเพิ่มรายได้ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2563 20:47 น.

ตามติดชีวิตน้องต๋อง เด็กผมจุกยอดกตัญญู ปั่นจักรยานสามล้อขายผักหาเลี้ยงย่า และทวด หลังนายกฯ สั่งหลายหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ วันนี้ต๋องยิ้มได้

เรื่องราวชีวิตของ น้องต๋อง ด.ช.จาฏุพัจน์ ชีช้าง อายุ 10 ขวบ เด็กผมจุกยอดกตัญญูชาว ต.ระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา ที่ต้องปั่นรถจักรยานสามล้อไปขายผักที่ตลาดสดระโนดมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ หรือตั้งแต่ ป.1 เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวที่เหลือกันอยู่ 3 ชีวิต ทั้งนางวรรณีย์ ชีช้าง อายุ 56 ปี ซึ่งเป็นย่า และคุณทวดชายอายุ 97 ปี ส่วนคุณทวดหญิงอายุ 89 ปี ได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปีที่แล้ว

โดยทางนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ทางจังหวัดสงขลาและทหารลงพื้นที่ไปช่วยเหลือเพราะห่วงน้องต๋อง ที่เป็นเด็กกตัญญูสู้ชีวิตและต้องมาหาเลี้ยงครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ครอบครัวลำบากขึ้นเพราะขายผักไม่ค่อยได้

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 63 ความช่วยเหลือตามที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งการลงมาเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนแล้ว และสภาพชีวิตของน้องต๋องและย่าเริ่มดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร น้องต๋องยังคงไปขายผักและย่าก็ยังคงให้ต๋องนำผักไปขาย

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปติดตามชีวิตของน้องต๋อง แต่ในวันนี้ต๋องไม่ได้ขายผักเพราะฝนตก ได้แต่งตัวหล่อเหมือนเด็กคนอื่นๆ ขับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งแม่ที่ทำงานอยู่ต่างประเทศเพิ่งซื้อให้ออกมาเที่ยวในตลาดด้วยรอยิ้ม และใบหน้าที่สดใส ไปนอนเล่นที่บ้านตามประสาเด็กทักทายกับผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดีซึ่งน่าจะเป็นครั้งแรกที่น้องต๋องยิ้มผ่านสื่อจากปกติที่นิ่งๆ ซึมๆ ถามอะไรก็ไม่ค่อยตอบ

ขณะที่ ชทางทหารกองทัพภาคที่ 4 ค่ายรัตนพล ได้ขนพันธุ์กล้วยหอมทองจำนวน 200 หน่อ ซึ่งสั่งตรงจาก จ.เพชรบุรี มามอบให้กับ นางวรรณีย์ ย่าของต๋องได้ปลูกเพื่อเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้ดีขึ้นและทหารก็ลงไปช่วยขุดหลุมปลูกให้ที่แปลงผักด้วยเพราะย่าทำคนเดียวไม่ไหว

นอกจากนี้ ยังได้สร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้าให้อีก 1 หลัง พร้อมกับก้อนเชื้อเห็ดประมาณ 1,000 ก้อน ซึ่งสามารถเก็บดอกเห็ดขายได้แล้วโดยตั้งชื่อโรงเห็ดว่า โรงเห็ดนางฟ้าย่าน้องต๋อง โดยทั้งกล้วยหอมทองและโรงเพาะเห็ดนางฟ้า นายกรัฐมนตรีเป็นคนให้คำแนะนำด้วยตัวเองเพราะมองว่าสามารถต่อยอดสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง และย่าสามารถทำคนเดียวได้

นางวรรณีย์ หรือย่าวรรณ บอกถึงความรู้สึกตอนนี้ว่าตอนนี้ชีวิตความเป็นอยู่เริ่มดีขึ้น หลังจากที่ได้รับความช่วยเหลือจากนายกรัฐมนตรี โดยจะต่อยอดโรงเพาะเห็ดนางฟ้าให้เพิ่มขึ้นเป็นสองโรง ส่วนกล้วยหอมทองก็จะดูแลเองเพราะดูแลไม่ยาก และตรงตามความต้องการที่ตนอยากได้

ตอนนี้ทั้งตนและต๋องมีกำลังใจดีมากมีแรงที่จะสู้ชีวิตไม่ท้อและจะทำงานแบบนี้กับต๋องต่อไปและขอสัญญากับนายกรัฐมนตรีว่าจะดูหลานคนนี้เป็นอย่างดีและให้เป็นคนดีตลอดไป

ส่วนน้องต๋อง ซึ่งปกติเป็นเด็กไม่ค่อยพูดแต่ในวันนี้ได้บอกความในใจไปยังนายกรัฐมนตรีว่าขอบคุณที่ช่วยเหลือ ผู้สื่อข่าวได้ถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร น้องต๋องบอกว่ายังไม่ทราบ แต่วันนี้ขอดูแลย่าต่อไปอยากให้ย่าได้พัก ตอนนี้พอมีเงินเก็บอยู่บ้างแต่ก็ยังขายผักต่อไป และบางครั้งมีคนที่รู้จักมาทักก็รู้สึกดี

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่หลวงกาโตะ" เดินหน้าไลฟ์ขายขนม
  04:20

  "พี่หลวงกาโตะ" เดินหน้าไลฟ์ขายขนม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์