นักดื่มรอคอย เกณฑ์ผ่อนปรนให้ ขายเหล้า เบียร์ ใจจดจ่อรอฟัง ศบค.

ข่าว

นักดื่มรอคอย เกณฑ์ผ่อนปรนให้ ขายเหล้า เบียร์ ใจจดจ่อรอฟัง ศบค.

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2563 19:03 น.

นักดื่มรอคอย เกณฑ์ผ่อนปรนให้ ขายเหล้า เบียร์ และเครี่องดื่มแอลกอฮอล์ ใจจดจ่อรอฟัง ศบค.

จากกรณี มีคำสั่งห้ามขายเหล้า เบียร์ และเครี่องดื่มแอลกอฮอล์ ช่วงที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่ามีความเป็นไปได้ที่จะอนุญาตให้มีการขายเหล้า เบียร์ และเครี่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ซึ่งจะต้องรอฟังจากจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ในวันที่ 2 พ.ค. 63 อีกครั้งหนึ่งว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และจะผ่อนคลายกฎเกณฑ์อย่างไรบ้าง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 63 พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดเผยว่า ประเด็นในการสามารถซื้อสุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลับจากร้านจำหน่ายได้ แต่ไม่สามารถนั่งดื่มในร้าน คาดว่าในวันที่ 2 พ.ค.นี้ ศบค. จะแถลงถึงรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง ส่วนกระทรวงมหาดไทยจะประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อทำความเข้าใจถึงมาตรการดังกล่าว⁣⁣ โดยมีความไปได้ที่จะเริ่มจำหน่ายในวันที่ 3 พ.ค.63 นี้
⁣⁣
พร้อมย้ำว่า แม้เจ้าหน้าที่จะผ่อนปรนให้จำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลับจากร้านจำหน่ายได้ แต่ไม่สามารถดื่มที่ร้าน หรือมั่วสุมกัน เพราะอาจเป็นการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งตอนนี้ทุกคนยังต้องมีระยะห่างและสวมใส่หน้ากากอนามัย⁣⁣

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ วันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. ได้ให้สัมภษณ์ในกรณีรัฐบาลจะประกาศให้งดการขายเครื่องดื่มแอลกฮอล์อีกครั้งในวันที่ 3 พ.ค.63 ทำให้เชื่อว่า รัฐบาลอนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกฮอล์ได้ในวันที่ 1-2 พ.ค.63 เป็นความจริงหรือไม่

โดยนพ.ทวีศิลป์ ระบุว่า ยังไม่มีข้อสรุปแบบนั้น ซึ่งการประกาศงดจำหน่ายแอลกอฮอล์ เป็นประกาศของแต่ละจังหวัดเอง หลังมีการประกาศทำให้ตัวเลขผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต ลดลงอย่างชัดเจนในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ซึ่งยังเป็นคำสั่งตามพื้นที่ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้น่าจะมีข้อสรุปจากกระทรวงมหาดไทย

ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เผยว่า ในเรื่องของการขายเหล้า แอลกอฮอล์ ช่วงที่ผ่านมา เหล้าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค จึงเกิดข้อกำหนด ห้ามจำหน่ายถึง 30 เม.ย.63 ต่อมา ศบค. ออกข้อสั่งการ ว่าการสั่งการใดที่มีผลถึง 30 เม.ย.63 ให้ดำเนินการต่อไป จนถึง 31 พ.ค. จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้น มหาดไทย ก็จะดำเนินการต่อไปดังนั้น ยังไม่มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระยะนี้ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  จ่อออกหมายจับ "ไอ้แบ๊งค์" ฆ่า "เบียร์"
  03:10

  จ่อออกหมายจับ "ไอ้แบ๊งค์" ฆ่า "เบียร์"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์