ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบพระสงฆ์เล่น TikTok ลิปซิงก์เพลงมักผัวเขา ชาวเน็ตวิจารณ์ไม่เหมาะสม

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2563 16:40 น.
  SHARE

  พบพระสงฆ์เล่น TikTok ลิปซิงก์เพลงมักผัวเขา และเพลงฝากคำขอโทษ ขณะที่ชาวเน็ตวิจารณ์ไม่เหมาะสม ส่วนพระชั้นผู้ใหญ่มองไม่สำรวม ไม่ใช่กิจของสงฆ์

  จากกรณีโลกโซเชียลแห่แชร์คลิปหลวงพี่รูปหนึ่งอัดคลิปลงแอปพลิเคชัน TikTok หรือ ติ๊กต๊อก ซึ่งคลิปดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากที่ว่า หลวงพี่ไม่ครองจีวร ใส่เพียงอังสะ ลิปซิงก์เพลงมักผัวเขา และเพลงฝากคำขอโทษ ของนักร้องสาว ศิริพร อำไพพงษ์

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 63 พระครูอนุกูล ศาสนกิจ เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าวัดศาลาปูนวรวิหาร กล่าวว่า หลังจากที่ได้ดูคลิปแล้ว อาตมาเห็นแล้วว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง ที่พระสงฆ์ออกมาร้องเพลง ทำลิปซิงก์เพลงแล้วนำคลิปลงโซเชียล ถ้าหากว่าคนในคลิปเป็นพระสงฆ์จริงก็ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะกระทำแบบนี้ เพราะไม่สำรวม

  ถ้าหากเป็นพระสงฆ์อยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัด ทั้ง 16 อำเภอ ที่อยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่าพระองค์ดังกล่าว อยู่ในวัด ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจริง จะต้องรายงานให้ พระธรรมรัตนมงคล เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดพนัญเชิงวรวิหาร รับทราบ  

  ทั้งนี้ ทางคณะสงฆ์ในเขตปกครองของพระสังฆาธิการ จะต้องสั่งการให้ทางเจ้าอาวาสในสังกัดปกครองทั้ง 16 อำเภอ ออกตรวจสอบพระสงฆ์รูปดังกล่าวว่าเป็นพระจริงหรือไม่

  หากพบว่าเป็นพระสงฆ์อยู่วัดใด เจ้าอาวาสวัดนั้นจะต้องนำตัวพระสงฆ์องค์ดังกล่าว นำมาสอบถามข้อเท็จจริง ถึงกรณีที่ลงคลิปดังกล่าว หากเป็นความจริงก็อาจจะผิดทางวินัยสงฆ์ และจะต้องถูกตั้งคณะกรรมการสงฆ์พิจารณาถึงความไม่เหมาะสม ว่าสมควรจะครอง ผ้าเหลืองต่ออีกหรือไม่

  แต่ถ้าหากพบว่าเป็น ฆราวาสแล้วมาแต่งกายเลียนแบบคล้ายพระสงฆ์นั้น ทางคณะสงฆ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจะส่งเรื่องให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ ทางคดีความในการเลียนแบบแต่งกายคล้ายพระสงฆ์และทำให้พระพุทธศาสนาเสื่อมเสีย ทั้งนี้สำหรับคนที่พบเห็นคลิปดังกล่าวขอให้งดการแชร์ เพื่อเป็นการหยุดทำร้าย พระพุทธศาสนา เบื้องต้นยังไม่พบหรือมีข้อมูลว่าเป็นพระสงฆ์ในพื้นที่ไหนอยู่ระหว่างตรวจสอบและติดตาม

  นางนลินี ด่านชัยวิจิตร รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และประธานผู้พิพากษาสมทบ ในศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เผยว่าไม่เห็นด้วย เป็นอย่างยิ่งในฐานะที่ตนเป็น ประชาชนชาวพุทธ เนื่องจาก คลิปที่เผยแพร่ออกมานั้นหากว่าเป็นพระสงฆ์จริง จะทำให้พระพุทธศาสนาถดถอย  เห็นว่าเป็นการไม่เหมาะสมอย่างยิ่งที่พระสงฆ์อยู่ในกิริยาอย่างนั้น เพราะศาสนา วัฒนธรรม ต้องฝากไว้กับพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบที่จะต้องทำเป็นแบบอย่างในทางที่ดี

  หากพระสงฆ์เป็นอย่างนี้ความศรัทธาหายศีลธรรมหายสังคมเราจะแย่ พระสงฆ์ ต้องทำเป็นตัวอย่างที่ดีหรือออกมาอัดคลิป เกี่ยวกับการสอนธรรมะ หรือ ทำคลิป อะไรที่เป็นประโยชน์แก่สังคม และถ้า ในคลิปไม่ได้เป็นพระสงฆ์จริง หรือเป็นชาวบ้านที่ทำคลิปนี้ขึ้นมาเพื่อให้เกิดความสนุกสนานหรือเรียกยอดไลค์นั้น

  ทั้งนี้ ตนเห็นว่าไม่สมควรเพราะไม่สมควรเอาพระพุทธศาสนามาล้อเล่นเด็ดขาด คนที่กระทำการแบบนี้ คงต้องคิดอยู่แก่ใจว่าสิ่งที่ทำไปนั้น จะให้ประโยชน์อะไรแก่สังคม และจะทำให้พระพุทธศาสนาเสื่อมเสียอีกด้วย จึงขอให้หยุดการกระทำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระเล่นสื่อโซเชียลพระเล่นTikTokพระร้องเพลงอยุธยาข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้