มุมข้าราชการ : อยู่บ้านอ่านหนังสือ

ข่าว

มุมข้าราชการ : อยู่บ้านอ่านหนังสือ

ซี.12

  2 พ.ค. 2563 05:01 น.

  การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้นการออกไปทำงานตามความจำเป็นและอยู่บ้านเป็นหลักนั้น จะต้องหากิจกรรมที่เหมาะสมเพื่อให้ชีวิตผ่านไปอย่างมีคุณค่า

  การออกกำลังกายที่เหมาะสม การติดตามข่าวสารด้วยสื่อต่างๆ ยังเป็นความจำเป็น สำหรับคอหนังสือ นี่เป็นโอกาสทองที่จะได้สัมผัสกับสิ่งที่รักชอบไม่ว่าจะเป็นหนังสือเก่ามาอ่านใหม่ หนังสือใหม่ที่ยังไม่มีเวลาอ่าน

  วันเสาร์อย่างนี้ขอใช้พื้นที่เอ่ยถึงหนังสือใหม่ที่น่าสนใจ

  เล่มแรกเป็นผลงานของอดีตนายทหารที่เขียนหนังสือระดับมืออาชีพได้รอบด้านรวมทั้งผลงานการค้นคว้าทางประวัติศาสตร์การทหารและการเมืองไทย คือ พลเอกบัญชร ชวาลศิลป์

  หนังสือประเภทนี้คือชุดการเมืองในอดีต ที่ประเดิมเล่มแรกด้วย 2475 เส้นทางคนแพ้ และกำลังจัดทำอีก 2 เรื่องติดต่อกัน เป็นรูปเล่มคือ 2500 เผ่า เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด กับ 2503 สงครามลับ สงครามลาว

  ผู้เขียนได้หยิบยกบางเรื่องราวที่น่าสนใจในช่วงเวลา 25 ปีสุดท้ายของพุทธศตวรรษที่ 24 ออกมาเสนอคั่นเวลาในเรื่อง The Last Quarter 2475–2500 ชื่อเท่เป็นภาษาต่างด้าวแต่เนื้อหาเป็นภาษาไทยแท้

  เรื่องราว 9 บท ว่าด้วย 1.โรงเรียนรบ ที่มั่นสุดท้ายของพระยาทรงสุรเดช 2.พ.ต.อ.ประสิทธิ์ รักประชา สู่นักเรียนนายร้อยหวังปู 3. “ลุงสิน” บุรุษปริศนาแห่งเสรีไทย 4.เสรีไทยสายนักเรียนนายร้อย 5.เสรีจีนในไทย 6.เดินนับไม้หมอนรถไฟ 7.ตำนานตำรวจพลร่ม 8.ผินไม่เอาให้สฤษดิ์ 9.พารู-PARU

  บางชื่อบางคำในบางบทอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู ต้องไปหามาอ่านแล้วจะตระหนักและซาบซึ้ง

  มีอยู่ประเด็นหนึ่งซึ่งน่าสนใจเป็นพิเศษคือ การก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก ของ พลเอกสฤษดิ์ ธนะรัชต์ (ยศขณะนั้น) เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2497 นั้นเป็นเส้นทางที่มิได้เรียบง่ายอย่างที่คิด มีใครบ้างที่เกี่ยวข้องอยู่ในเหตุการณ์ ครั้งนั้นได้เฉลยเอาไว้ในหนังสือเล่มนี้

  ทีนี้มาว่ากันถึงหนังสืออีกเล่มที่เขียนขึ้นโดยข้าราชการมหาดไทยระดับสูง นั่นคือ นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม รองผลัดกระทรวงมหาดไทย อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร อดีตรองอธิบดีกรมการปกครอง ที่นำเสนอหนังสือเล่มในชื่อ ต้นไม้นอกกระถาง รวมบทความทางวิชาการการปกครอง และ ความเรียงที่เคยตีพิมพ์ในที่ต่างๆเช่น เทศาภิบาล

  ท่านรองบุญธรรม ปรารภเอาไว้ในหนังสือเล่มนี้ว่าตั้งใจว่าก่อนเกษียณอายุราชการจะพยายามเขียนหนังสือไว้มอบให้คนรู้จักและน้องในกระทรวงมหาดไทยได้อ่านให้ได้ปีละเล่ม

  ปีก่อนได้เขียนหนังสือ เกษตรอินทรีย์วิถียโสธร ถ่ายทอดเรื่องราวและประสบการณ์ในการขับเคลื่อนงานเกษตรอินทรีย์

  ปีนี้ ต้นไม้นอกกระถาง ถึงแม้จะเป็นเรื่องเชิงวิชาการแต่ก็มีความสนุกสนานสอดแทรกอยู่ อย่างเรื่อง จัดการเอกสารให้อยู่มือ ลงท้ายได้เยี่ยมยอดมาก

  เล่มสุดท้าย คือ รวมงานเขียนเรื่องการต่างประเทศของไทยและเวียดนาม โดย คมกริช วรคามิน

  ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้คือ นายคมกริช วรคามิน อดีตเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ โรมาเนีย และมีเขตอาณาครอบคลุมสาธารณรัฐบัลแกเรีย และอดีตกงสุลใหญ่ ณ นครแวนคูเวอร์ แคนาดา

  ปัจจุบัน ท่านทูตคมกริช เป็นที่ปรึกษาสภาธุรกิจไทย-เวียดนาม เพราะมีประสบการณ์ในการรับราชการที่เวียดนามมามากพอสมควร

  บทความพิเศษในเล่มนี้ที่น่าสนใจที่สุดคือ เวียดนามจะแซงหน้าไทยหรือไม่ หาคำตอบได้ในหนังสือเล่มนี้.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท
  05:09

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์