พศ.ชี้วัดจัดวิสาขบูชางดเชิญชวนคน

ข่าว

พศ.ชี้วัดจัดวิสาขบูชางดเชิญชวนคน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2563 09:49 น.

บันทึก

นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะโฆษก พศ. กล่าวว่า ตามที่มหาเถรสมาคม (มส.) ได้มีมติให้ วัดทุกวัดทั่วราชอาณาจักรและวัดไทยในต่างประเทศงดจัดกิจกรรมที่ประชาชนมารวมกลุ่มกันทุกประเภท ยกเว้นการปฏิบัติกิจของสงฆ์ ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. 2563 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคจะเข้าสู่ภาวะปกตินั้น จากการที่ พศ.ได้ร่วมประชุมกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) เกี่ยวกับแนวทางการผ่อนปรน เนื่องจากปัจจุบันมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลงมากนั้น อีกทั้งพศ.ยังได้หารือร่วมกับกรมการศาสนา (ศน.) ถึงแนวทางในการจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชาที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 6 พ.ค.นี้ โดยกำหนดแนวทางว่า วันวิสาขบูชาขอให้วัดแต่ละวัดปฏิบัติตัวตามปกติตามกิจของสงฆ์ ไม่ต้องเชิญชวนประชาชนมาร่วมกิจกรรม แต่หากมีประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้วัด ต้องการมาร่วมกิจกรรมทำบุญ ตักบาตร ฟังเทศน์ รับพร สามารถทำได้ แต่พระสงฆ์ และประชาชนต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัด เช่น การตักบาตรให้ใช้วิธีนำปิ่นโตไปวัด ถวายภัตตาหารผ่านทางปิ่นโตแทนการตักบาตร โดยวัดต้องจัดสถานที่ในการรับประเคน เว้นระยะห่าง ไม่ต้องให้คนมารุมกันประเคน ส่วนการนั่งรับพร นั่งฟังเทศน์ ต้องเว้นระยะ 1.30-2 เมตร ที่สำคัญต้องจัดในสถานที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทสะดวกด้วย

นายสิปป์บวร กล่าวต่อไปว่า พศ.ขอให้แต่ละวัดไม่ต้องเชิญชวนประชาชนมาร่วมทำบุญที่วัด เนื่องจากยังต้องมีมาตรการป้องกันคนมารวมตัวกันจำนวนมากอยู่เช่นเดิม โดยประชาชนสามารถปฏิบัติธรรมเนื่องในวันวิสาขบูชาที่บ้านได้ ส่วนผู้ที่ต้องการทำบุญ ปัจจุบันในหลายวัดจะมีบัญชีธนาคารให้สามารถโอนเงินทำบุญผ่านทางออนไลน์ได้ โดยที่ไม่ต้องเดินทางมาที่วัด ซึ่งสามารถติดต่อไปยังแต่ละวัดเพื่อสอบถามได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์