77 บ้านพักเด็กฯ ตั้งศูนย์ปรึกษาผลกระทบโควิด-19

ข่าว

  77 บ้านพักเด็กฯ ตั้งศูนย์ปรึกษาผลกระทบโควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ค. 2563 09:10 น.

  นางสุภัชชา สุทธิพล อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กล่าวว่า จากผลสำรวจขององค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติประเทศไทย เรื่อง ผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต่อเด็กและเยาวชนในประเทศไทย พบว่า เด็กและเยาวชนกว่า 8 ใน 10 คน มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาการเงินของครอบครัว เนื่องจากพ่อแม่ผู้ปกครองไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ทำให้ครอบครัวตกอยู่ในภาวะยากลำบาก เกิดความเครียด ดย.จึงมีนโยบายให้บ้านพักเด็กและครอบครัว 77 จังหวัด จัดตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาปัญหาด้านเด็ก เยาวชน และครอบครัว เพื่อให้คำแนะนำ ปรึกษาปัญหา การเลี้ยงดูบุตรตามช่วงวัย ให้คำปรึกษาผู้ประสบปัญหาด้านต่างๆ เช่น ความรุนแรง การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ การถูกเลิกจ้างงานการว่างงาน การแสวงหาโอกาสในการประกอบอาชีพใหม่ รวมไปถึงการมีส่วนร่วมในการวาง แผนการดำเนินชีวิตและดูแลช่วยเหลือ มีกลไกการทำงานโดยเครือข่ายสภาเด็กและเยาวชน และอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) เฝ้าระวัง แจ้งเหตุ ให้คำปรึกษา และลงพื้นที่ช่วยเหลือ ผู้ประสบปัญหาที่ต้องการคำแนะนำปรึกษาปัญหาสามารถเข้ามาติดต่อด้วยตนเอง โทรศัพท์ หรือทางโซเชียลมีเดีย ให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.

  อธิบดี ดย.กล่าวด้วยว่า ดย.ยังสนับสนุนการจัดกิจกรรม “เด็กสภาฯ Market Place” เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าของครอบครัวสภาเด็กและเยาวชน และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ร่วมอุดหนุนผลิตภัณฑ์ได้ที่เฟซบุ๊กกลุ่ม “เด็กสภาฯ Market Place”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์