หมายเหตุประเทศไทย : เริ่มเที่ยวบินในประเทศวันนี้ ผู้โดยสารต้องกักตัว 14 วันหรือไม่

ข่าว

หมายเหตุประเทศไทย : เริ่มเที่ยวบินในประเทศวันนี้ ผู้โดยสารต้องกักตัว 14 วันหรือไม่

ลม เปลี่ยนทิศ

  1 พ.ค. 2563 05:14 น.

  บันทึก

  วันนี้ แอร์เอเชีย ไทยไลอ้อนแอร์ นกแอร์ เริ่มกลับมาให้บริการบินในประเทศใหม่อีกครั้ง ยกเว้น การบินไทย และไทยสไมล์ ที่ยังหยุดบินต่อไปจนถึงสิ้นเดือน การกลับมาบินใหม่ครั้งนี้ ทุกอย่างไม่เหมือนเดิม ทั้ง แอร์โฮสเตส และผู้โดยสาร จะเกิดวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ที่ทุกคนไม่คุ้นเคย เพื่อป้องกันไวรัส “โควิด-19” ที่สร้างความหายนะรุนแรงต่อชาวโลกและเศรษฐกิจโลกอย่างไม่เคยมีมาก่อน

  การเปิดให้บริการบินใหม่ในประเทศวันนี้ ผมยังสงสัยอยู่นิดนึงว่า ผู้โดยสารข้ามจังหวัด จะต้องมีการ กักตัว 14 วัน ตามมาตรการใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่

  เมื่อวันอังคาร ครม.เห็นชอบให้ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน ถึง 31 พฤษภาคม ตามที่ สภาความมั่นคงแห่งชาติเสนอ แต่ให้คงมาตรการ 4 ข้อเดิมไว้ ดังนี้

  1.จำกัดการเดินทางเข้าราชอาณาจักรทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ (ทางอากาศให้ขยายเวลา ห้ามอากาศยานบินเข้าสู่ประเทศไทยเป็นการชั่วคราวอีก 1 เดือนไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม)

  2.ห้ามบุคคลออกนอกเคหสถานระหว่าง 22.00-04.00 น. (เคอร์ฟิว)

  3.งดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัด 4.งดกิจกรรมในคนหมู่มาก เช่น ประชุมสัมมนา

  แต่การกลับมาบินของ 3 สายการบิน มีการเปิดเส้นทางบินข้ามจังหวัด วันละ 92 เที่ยวบิน เป็นของ นกแอร์ 24 เที่ยวบิน แอร์เอเชีย 18 เที่ยวบิน ไทยไลอ้อนแอร์ 4 เที่ยวบิน รวม 46 เที่ยวบิน บินไปกลับรวมเป็น 92 เที่ยวบิน มีผู้โดยสารเฉลี่ยวันละ 3-4 พันคน

  ที่น่าเป็นห่วงก็คือ การบินข้ามจังหวัดวันละ 92 เที่ยวบิน มีผู้โดยสารเคลื่อนที่ข้ามจังหวัดวันละ 3-4 พันคน ศบค.จะควบคุมการเคลื่อนย้ายของประชาชนวันละ 3-4 พันคนให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร จะปฏิบัติตามมาตรการข้อที่ 3 ให้งดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัดโดยไม่จำเป็นได้อย่างไร และ ผู้เดินทางข้ามจังหวัดต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วันหรือไม่ เพราะไปจาก กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นจังหวัดเสี่ยงสีแดง บินไป เชียงใหม่ ก็ต้องถูกกักตัว 14 วัน บินกลับ กรุงเทพฯ ก็ต้องถูกกักตัวอีก 14 วันหรือไม่ เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ถ้าบินไปกลับภายในวันเดียวกัน ต้องกักตัวด้วยหรือไม่

  ก็ฝากเป็นการบ้านให้ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ตอบก็แล้วกันนะครับ

  ปัญหาต่อมาก็คือ ผู้โดยสารต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เมื่อเดินทางไปกับสายการบิน คงไม่มีความสะดวกสบายเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว เริ่มตั้งแต่ การเช็กอินที่สนามบินดอนเมือง จะมีทางเข้าเพียง 2 ประตูที่ติดตั้งเทอร์โมสแกน ผู้โดยสารทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยเมื่อเข้าไปในอาคารผู้โดยสารตลอดเวลา ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม 1.5 เมตร ตั้งแต่ รอเช็กอินตั๋วโดยสาร ไปจนถึง การขึ้นเครื่องบินที่ประตูเครื่องบิน ถ้าไม่ใส่หน้ากากอนามัย เจ้าหน้าที่สายการบินมีสิทธิไม่ให้ขึ้นเครื่องบินได้ การขายตั๋วโดยสารก็ต้องขายแบบที่นั่งเว้นที่นั่ง ห้ามนั่งใกล้ชิดกัน

  เมื่ออยู่บนเครื่องบิน ผู้โดยสารทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา ห้ามถอดออกเด็ดขาด บนเครื่องไม่มีการขายนํ้าหรืออาหาร และ ห้ามนำนํ้าหรืออาหารส่วนตัวขึ้นไปกินบนเครื่องด้วย ต้องนั่งนิ่งเงียบอย่างเดียว กระเป๋าให้นำขึ้นเครื่องได้เฉพาะ กระเป๋าถือ หรือ กระเป๋าคอมพิวเตอร์ หนักไม่เกิน 5 กก. 1 ใบ สัมภาระอื่นให้โหลดหมด แอร์สจ๊วตก็ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ถุงมือ และ เฟซชิลด์ เพื่อป้องกันตัวหนาแน่นตลอดเส้นทางบิน

  เก๋กว่าเพื่อนก็คือ แอร์เอเชีย มีการออกแบบเครื่องแบบแอร์สจ๊วตใหม่ ในรูปแบบสปอร์ตผสมปลอดภัย ถือเป็นเครื่องแบบมาตรฐานใหม่ของแอร์เอเชียทั้งเที่ยวบินในประเทศและต่างประเทศ ส่วน นกแอร์ มีการ แจกผ้าคลุมที่นั่ง (seat cover) ผ้าคลุมที่วางแขนที่นั่ง แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพื่อนำไปคลุมพนักพิงหลังและที่วางแขน ทุกอย่างเป็น New Normal หมด นี่แค่ เที่ยวบินในประเทศ เท่านั้น ถ้าเป็น เที่ยวบินต่างประเทศ เที่ยวบินข้ามทวีป คงมีอะไรที่สนุกกว่านี้แน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
  01:18

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 14:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์