ไลฟ์สไตล์
100 year

ชักธงรบ : ฝนเดือนห้า

กิเลน ประลองเชิง
1 พ.ค. 2563 05:05 น.
SHARE

ฝนตกในเดือนห้า เดือนที่แล้งและร้อนจนต้องหาเรื่องเล่นน้ำสงกรานต์ คนโบราณถือกันว่าดินฟ้าอาเพศ บอกลางบอกเหตุอัศจรรย์ ไม่คาดฝัน

เรื่องสั้นต้นแบบ...สมัยครูเทพ เปิดเรื่องเมื่อฝนกลางเดือนห้า ตกห่าใหญ่กลางป่า ชายหนุ่มหญิงสาวต่างก็วิ่งเข้าไปหลบฝนอยู่ในศาลาหลังเดียวกัน

ข่าวแนะนำ

ฝ่ายหญิงทุกข์ร้อน สามีเป็นคนดีถูกกล่าวหาเป็นโจร กำลังโดนประหาร ฝ่ายชายฟังแล้วก็เชื่อทันที เพราะผู้ร้ายตัวจริง นั้น คือตัวเขาเอง

ฝนหาย...ฝ่ายชายแสดงตัวยอมรับโทษ ช่วยให้สามีหญิงนั้นรอดโทษประหาร...“นี่คือ ปาฏิหาริย์ฝนเดือนห้า” เรื่องสั้นเรื่องนี้ จบลงตรงนี้

บ้านเมืองเรา วันสองวันนี้ ฝนเดือนห้าตกหนักติดต่อกันหลายวันในกรุงเทพฯ ถนนหนทางที่เต็มไปด้วยฝุ่นเกลี้ยงเกลาสะอาดสะอ้านทันตาเห็น หลายจังหวัดภาคเหนือปัญหาไฟป่า ต้นตอฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ก็หมดไป

เหลียวมองทางไหน มีแต่ความร่มรื่นชื่นใจ

ฝนตกในเดือนห้าเป็นสัญญาณว่าใกล้เดือนหกเข้ามาเต็มทีแล้ว

คนแก่รุ่นผมนึกถึงเพลงฝนเดือนหก ที่ครูไพบูลย์ บุตรขัน แต่งให้รุ่งเพชร แหลมสิงห์ร้อง

ย่างเข้าเดือนหกฝนก็ตกพรำๆ กบมันก็ร้องงึมงำ ระงมไปทั่วท้องนา

เด็กรุ่นใหม่สนใจเปิดยูทูบก็คงได้ฟัง ทำนองและเสียงแปลกแปร่ง ตรงย้ำคำ “ตก”เป็น “ต๊ก” ครูไพบูลย์บอกว่า เป็นสำเนียงพูดปกติของบางท้องถิ่น

เด็กชนบทเข้าใจดี เสียง “กบร้องงึมงำ ระงมไปทั่วท้องนา” เป็นไง เพราะเคยตั้งวงเล่น “ฝนเอ๋ย ทำไมจึงตก...” กันมาแล้ว

ลองมาร้องมาเล่นกันอีกสักที

ฝนเอ๋ย ทำไมจึงตก...เพราะกบมันร้อง...กบเอ๋ยทำไมจึงร้อง ...เพราะท้องมันขึ้น ท้องเอ๋ยทำไมจึงขึ้น...เพราะข้าวมันดิบ ข้าวเอ๋ยทำไมจึงดิบ...เพราะไฟมันดับ ไฟเอ๋ยทำไมจึงดับ...เพราะฟืนมันเปียก

ฟืนเอ๋ย ทำไมจึงเปียก...เพราะฝนมันตก

แล้วก็ย้อนมาจุดเริ่มต้น ฝนเอ๋ย ทำไมจึงตก...ร้องต่อๆกันไป วนเวียนไปวนเวียนมา สมัยเป็นเด็กเล่นกันสนุกสนาน โตขึ้นจึงพอทำความเข้าใจกับความหมาย...

ทุกเรื่องในโลกนี้ที่เกิดขึ้นมาล้วนแล้วแต่เป็นเหตุปัจจัย ให้กันและกัน

การเล่นฝนเอ๋ยทำไมจึงตกแต่ละตอนอาจไม่เป็นเหตุเป็นผลจริงจังนัก แต่ก็บอกแนวทางของธรรมะขั้นลุ่มลึกที่สุดของพระพุทธเจ้า...ที่เรียกว่า “อิทัปปัจจยตา” เพราะสิ่งนี้มี สิ่งนี้จึงมี เพราะสิ่งนี้ดับ สิ่งนี้จึงดับ

หรือหว่านพืชเช่นใดก็ได้รับผลเช่นนั้น

เริ่มต้นฤดูร้อน แล้งนี้เราสู้กับเจ้าโควิด-19 มาอย่างเต็มที่ เมื่อรัฐบาลท่านขอให้ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เราก็สนองเต็มที่ ชั่วเวลาเดือนเดียว...อยู่ในเดือนห้า จนฝนเมื่อเทลงมา เสียงกบ ที่ร้องบอกว่า นี่เป็นสัญญาณดี

เราจะเอาชนะเจ้าไวรัสร้ายได้ ถ้าอดทนสู้กับมันอีกสักเดือน สองเดือน

นี่เป็นปาฏิหาริย์แห่งฝนเดือนห้า หรือเป็นปาฏิหาริย์แห่งการพร้อมใจกันสู้...ไม่ว่าฝนจะตกต่อไปหรือไม่ กบจะร้องงึมงำอย่างไร เราจะต้องอยู่รอดไปด้วยกัน.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงฝนเดือน 5ฝนเดือนห้าฝนตกหน้าฝนPM 2.5

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:44 น.