คนสัตหีบสุดสงสาร พบคุณยายอายุ 64 มาขอทาน พบถูกสามีรุ่นลูกวัย 41 ซ้อมปางตาย บังคับขอทานเอาเงินมาซื้อเหล้า จนต้องหนีออกมาอยู่บ้านเพื่อน
เมื่อวันที่ 23 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่ามีหญิงชราถูกบังคับขู่เข็ญให้มานั่งขอทานจากผู้ใจบุญที่เข้ามาใช้บริการภายในร้านขายของแห่งหนึ่งริมถนนสุขุมวิท บริเวณแยกสัตหีบ (แยกปลาหมึก) ม.5 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อหาข้อเท็จจริง และทำการช่วยเหลือ
จากการลงพื้นที่ ได้พบกับหญิงชราอายุประมาณ 60 ปี นั่งอยู่ที่พื้นบันไดทางขึ้นร้าน ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว กำลังยกมือไหว้ขอเงินจากผู้ที่มาใช้บริการ โดยไม่ได้สร้างความเดือดร้อนหรือสร้างความรำคาญใจต่อผู้ใดด้วยความน่าเวทนา ทำให้มีผู้ใจบุญมอบเงินช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง
เมื่อถึงเวลาที่ต้องเดินทางกลับ หญิงชราได้หอบสังขารโรยรา เดินหลังค่อมหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน ไปยืนคอยรถสองแถว เพื่อเดินทางกลับที่พัก ในเวลานั้น ต่อมาจึงทราบว่าหญิงชราคนดังกล่าวชื่อ นางสาวมะลิ (นามสมมติ) อายุ 64 ปี เป็นคน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
นางสาวมะลิ เปิดเผยว่า ตนไม่ประกอบอาชีพอะไร เนื่องจากแก่ชรามากแล้ว กระทั่งเมื่อ 6 เดือนก่อน ได้มาคบหาอยู่กินกับสามีที่เด็กกว่า ชื่อบี (นามสมมติ) อายุ 41 ปี หวังเป็นที่พึ่งชีวิต อยู่กินกันมา 5 เดือน ตลอดระยะเวลาเมื่อสามีขอเงินไม่มีให้หรือเมาสุรา ก็จะถูกทำร้ายร่างกาจนหน้าตาปูดบวมหลายต่อหลายครั้ง จนเป็นแผลเต็มไปหมด ก่อนจะถูกบังคับให้มานั่งขอทานเพื่อนำเงินไปให้เขากินใช้ และซื้อสุราดื่ม
...
ทั้งนี้ ด้วยความกลัวที่จะต้องถูกซ้อม จึงต้องทนอยู่อย่างทุกข์ทรมานเป็นขอทานไปวันๆ ก่อนตัดสินใจหนีมาขอความช่วยเหลือ และขอที่พักพิงจากเพื่อนที่รู้จักกันมานาน ทำให้สามีไม่กล้าตามมาทำร้าย เพราะได้เพื่อนคนนี้คอยปกป้องคุ้มครอง และหวังว่าสักวันหนึ่ง จะหลุดพ้นจากความทุกข์ทรมานนี้
เพื่อนของนางสาวมะลิ กล่าวว่า นางสาวมะลิได้หอบเสื้อผ้าหนีมาขอที่พักพิง เนื่องจากถูกสามีซ้อม และบังคับให้ขอทาน ด้วยความสงสารจึงได้ช่วยเหลือและปกป้องไม่ให้สามีมาทำร้าย นานร่วม 1 เดือน แต่ก็ยังมีมาจอดรถดักเจอ ส่วนที่นางสาวมะลิยังต้องกลับไปนั่งขอทานดั่งที่เคยถูกบังคับ เพราะเป็นหนทางสุดท้าย ที่จะทำให้ชีวิตสามารถอยู่รอด เนื่องจากแก่ชรามากแล้ว ทำให้ไม่มีรายได้เลี้ยงตนเอง