“พนมเทียน” อําลาชีวิต 89 นักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ (คลิป)

ข่าว

  “พนมเทียน” อําลาชีวิต 89 นักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 เม.ย. 2563 05:05 น.

  นิยายเพชรพระอุมา

  คอนิยายสุดอาลัย ปิดตำนานนักเขียนรุ่นใหญ่ “พนมเทียน” ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2540 เจ้าของนวนิยายดังนับสิบเรื่องหลากหลายแนว รวมถึงมหากาพย์งานประพันธ์ “เพชรพระอุมา” ด้วยโรคชรา สิริอายุ 89 ปี โดยครอบครัวประกาศเลื่อนพิธีบำเพ็ญกุศลศพออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากยังอยู่ในช่วงที่โรคระบาดโควิด-19

  ข่าวเศร้าวงการวรรณศิลป์ในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยเมื่อวันที่ 21 เม.ย. จากนายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ว่านายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ ศิลปินแห่งชาติ สาขา วรรณศิลป์ ปี 2540 เสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 เวลา 09.15 น. ณ โรงพยาบาลรามคำแหง เนื่องจากโรคชรา สิริรวมอายุ 89 ปี โดยทางครอบครัวขอเลื่อนพิธีบำเพ็ญกุศลศพออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากยังอยู่ในช่วงที่โรคระบาดไวรัส Covid-19 แพร่ระบาดอยู่ หากสถานการณ์ดีขึ้นแล้วจะแจ้งรายละเอียดในการบำเพ็ญกุศลศพให้ทราบต่อไป

  อย่างไรก็ตาม สวธ.ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ ได้มอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพจำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ

  สำหรับประวัติของนายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ นามปากกา “พนมเทียน” เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2474 ที่จังหวัดปัตตานี เป็นบุตรชายคนสุดท้องของขุนวิเศษสุวรรณภูมิ กับนางสะอาด รัตนกุล เริ่มเขียนนวนิยายตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เรื่อง เห่าดง จากนั้นไปเป็นคอลัมนิสต์เขียนบทความเกี่ยวกับอาวุธปืน ก่อนไปเรียนต่อปริญญาตรี สาขาวิชาภาษาสันสกฤตและประวัติศาสตร์ อินเดียโบราณ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยบอมเบย์ ประเทศอินเดีย หลังเรียนจบกลับมา นายฉัตรชัยได้กลับมาเขียนนวนิยายต่อ และสร้างผลงานทางวรรณกรรมที่ทรงคุณค่าต่อเนื่องมาเกือบ 5 ทศวรรษ โดยเฉพาะนวนิยายที่มีทั้งหมด 38 เรื่องด้วยกัน โดยมีนามปากกาอีก 3 นามปากกาด้วยกัน คือ พนมเทียน, ก้อง สุรกานต์ และรพินทร์ หรือรพินทร์ ไพรวัลย์ พระเอกในเรื่อง เพชรพระอุมา นั่นเอง โดยนายฉัตรชัยสมรสกับนางสุมิตรา วิเศษสุวรรณภูมิ

  ผลงานในโลกวรรณศิลป์ของนายฉัตรชัย หรือ พนมเทียน มีมากมายและเป็นที่ปรากฏแพร่หลายเป็นที่นิยมของผู้อ่านตลอดมา โดยเฉพาะงานนวนิยาย มีจำนวนถึง 38 เรื่อง และหลายเรื่องมีการนำมาทำ เป็นหนัง ละครวิทยุ ละครเวทีและละครโทรทัศน์ อาทิ จุฬาตรีคูณ กัลปังหา กว่าชีวิตนี้จะสิ้น ก่อนอุษาสาง คิมหันต์สวรรค์หาย มัสยา ละอองดาว แววมยุรา สกาวเดือน เล็บครุฑ สิงห์สั่งป่า เห่าดง ทางเสือผ่าน ฯลฯ รวมถึงนวนิยายที่ได้รับความนิยมสูงสุดต่อเนื่องยาวนานจนขึ้นชั้นเป็นนวนิยายระดับตำนาน ได้แก่เรื่อง เพชรพระอุมา นวนิยายแนวผจญภัยที่มีขนาดความยาวมากที่สุดในประเทศไทย ตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ และ ตีพิมพ์ต่อเนื่องในหนังสือพิมพ์รายวัน ใช้ระยะเวลาในการประพันธ์ยาวนานกว่า 25 ปี โดยพนมเทียน เริ่มต้นประพันธ์เพชรพระอุมาในวันที่ 19 พ.ย.2507 และสิ้นสุดเนื้อเรื่องทั้งหมดในวันที่ 21 มิ.ย.2533 รวมระยะเวลาในการประพันธ์ทั้งสิ้น 25 ปี 7 เดือน กับ 2 วัน

  เพชรพระอุมา ถูกนำมาตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มซ้ำใหม่หลายครั้งในรูปแบบของพ็อกเกตบุ๊ก จำนวน 48 เล่ม แบ่งเป็นสองภาค คือภาคแรก จำนวน 24 เล่ม 6 ตอน และภาคสมบูรณ์ จำนวน 24 เล่ม 6 ตอน ตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มครั้งแรกใน พ.ศ.2538 และตีพิมพ์ซ้ำถึง 4 ครั้ง โดยในครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นครั้งล่าสุดใน พ.ศ.2547 อีกทั้งยังมีการทำเป็น eBook ด้วย โดยเนื้อเรื่องต่างๆของเพชรพระอุมานั้น พนมเทียนได้นำเค้าโครงเรื่องมาจาก คิง โซโลมอน’ส มายน์ส หรือ สมบัติพระศุลี นวนิยายของเซอร์เฮนรี่ ไรเดอร์ แฮกการ์ด ที่ผจญภัยในความลี้ลับของป่าดงดิบภายในทวีปแอฟริกา

  ความที่ผลงานประพันธ์จากปลายปากกาของพนมเทียน มีความโดดเด่นเฉพาะตัว อย่างที่จะหานักเขียนอื่นในแนวเดียวกันมาเทียบเคียงได้ยาก “พนมเทียน” เป็นนักฝัน เขาถึงสามารถใช้จินตนาการสร้างสรรค์ผลงานโดยมีความรอบรู้และประสบการณ์อันหลากหลายเป็นพื้นฐาน งานเขียนของเขาจึงมีหลายประเภทหลายแนวทั้งจินตนิยาย อาชญนิยาย นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน แนวผจญภัย แนวพาฝัน ตลอดจนสาระนิยาย คุณลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งของเขา คือการใช้ภาษาด้วยลีลาอันงดงามและให้ภาพที่คมชัด งานของเขาจึงส่งผลสืบเนื่องไปถึงการสร้างงานศิลปะแขนงอื่น เช่น ละครวิทยุ ละครเวที ตลอดจนเพลงประกอบละครเวที โดยเฉพาะเรื่อง จุฬาตรีคูณ นั้น เป็นที่นิยมกันมาตลอด 5 ทศวรรษ

  นอกจากนี้ จินตนิยายเรื่องศิวาราตรี ของ “พนมเทียน” ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ “สกลวรรณ” นำศิวาราตรีมาเขียนเป็นร้อยกรองยาวกว่า 30,000 คำกลอน โดยอาศัยความงามแห่งภาษาร้อยแก้วของ “พนมเทียน” เป็นพื้นฐาน งานเขียนของ “พนมเทียน” มิได้เพียงแต่พาผู้อ่านเข้าไปสู่โลกแห่งจินตนาการที่มีแต่ความบันเทิงใจ หากอ่านอย่างพินิจพิเคราะห์ จะเห็นได้ว่าผู้เขียนยึดหลักการมนุษยธรรมอย่างมั่นคง เขาเห็นว่าโลกและชีวิตดำรงอยู่ด้วยมนุษยธรรม สันติภาพและภราดรภาพ อันเป็นอุดมการณ์ของ มนุษยชาติ ผลงานของเขาจึงให้ทั้งความสำเริงอารมณ์ และคุณค่าแห่งสาระที่แฝงอยู่เบื้องลึก “พนมเทียน” ได้สร้างสรรค์ผลงานทางวรรณศิลป์ที่งดงามและมีคุณค่า ประทับใจผู้อ่านต่างรุ่น ต่างวัย และต่างสถานภาพมาเป็นเวลายาวนานเกือบครึ่งศตวรรษ นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พุทธศักราช 2540

  ต่อมาช่วงเย็นวันเดียวกัน นายชาย นครชัย อธิบดี สวธ.เปิดเผยว่า ล่าสุด สวธ.ได้รับการประสานจากทางครอบครัว นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ หรือพนมเทียน ว่าจะกำหนดจัดพิธีรดน้ำศพ ในวันที่ 22 เม.ย.เวลา 16.00 น. ณ วัดธาตุทอง ศาลา 8 จากนั้นจะสวดพระอภิธรรมศพ ในเวลา 18.30 น.เพียง 1 คืน และจะบรรจุศพไว้ก่อนจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย แล้วจึงจะแจ้งกำหนดการบำเพ็ญ กุศลศพตามประเพณีในโอกาสต่อไปอีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวหน้า1พนมเทียนเสียชีวิตพนมเทียนตายแล้วพนมเทียนฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิเพชรพระอุมาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 22:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์