ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ชูผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม สร้างภูมิคุ้มกันร่างกายสู้ไวรัสโควิด-19

    ไทยรัฐออนไลน์16 เม.ย. 2563 13:55 น.
    SHARE

    กรมการแพทย์แผนไทยฯ ชูผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม สร้างภูมิคุ้มกันร่างกายสู้ไวรัสโควิด-19 แนะ เมี่ยงคำ และแกงเลียง ยำ ต้มยำ ต้มโคล้งต่างๆ ใส่หอมแดง เห็ด มะนาว ซดคล่องคอ

    นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า จากการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายพื้นที่ทั่วโลก แต่หากเราเตรียมความพร้อมในการสร้างสุขภาพตนเองให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่มีสารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

    รวมถึงยังช่วยสร้างศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส ก็จะเป็นเกราะป้องกันตนเอง ลดโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ หรือหากติดเชื้อก็อาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงได้

    ผักผลไม้ และยาจากสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย  

    - พลูคาว หรือผักคาวตอง

    - เห็ดต่างๆ ซึ่งมีสารสำคัญคือเบต้ากลูแคน เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ

    - ตรีผลา (สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม) รับประทานในรูปของน้ำต้มดื่ม

    - ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม

    - ลูกหม่อน ซึ่งมีสารกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง

    - ผักผลไม้หลากสี

    ผักผลไม้และยาจากสมุนไพรของไทยที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ

    - ผักผลไม้ที่มีสารเคอร์ซีติน (quercetin) สูง ได้แก่ พลูคาว หรือผักคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล

    - ผักผลไม้ที่มีสารเฮสเพอริดิน (hesperidin) และรูติน (rutin) สูง ได้แก่ ผิวและเยื่อหุ้มด้านในเปลือกผลของพืชตระกูลส้ม เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า

    - กะเพรา มีโอเรียนทิน เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์

    - เปลือกส้ม และใบหม่อนเป็นสมุนไพร

    เมนูอาหารไทยที่แนะนำ

    - เมี่ยงคำ ซึ่งมีมะนาวหั่นพร้อมเปลือกและหอมแดง

    - อาหารจำพวกแกงเลียง ยำ ต้มยำ ต้มโคล้งต่างๆ ที่ใส่หอมใหญ่ หอมแดง เห็ดชนิดต่างๆ และมะนาว จะให้ทั้งเคอร์ซีทิน เบต้ากลูแคน และวิตามินซี

    เครื่องดื่มหรือน้ำสมุนไพรที่แนะนำ

    - น้ำตรีผลา ซึ่งช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาผักผลไม้ต้านไวรัสกรมการแพทย์แผนไทยไวรัสอู่ฮั่นเคล็ดลับโควิดข่าวทั่วไป

    คุณอาจสนใจข่าวนี้