ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทีมขุดเชื่อสมบัติของทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่ที่เขาไทรโยค

  ไทยรัฐออนไลน์12 เม.ย. 2563 20:43 น.
  SHARE

  ทีมขุดรุ่นใหญ่ ยังเชือมั่น สมบัติของทหารญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ยังอยู่ที่เขาไทรโยค ขุดด้วยสองมือมา 19 ปี เลยอยากขนแบ็กโฮไปช่วยขุด

  จากกรณี นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมกำลังตำรวจ-ทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าตรวจสอบพื้นที่บ้านแก่งประลอม หมู่ที่ 1 ต.ไทรโยค ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ดำเนินโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ฯ หลังได้รับรายงานว่า มีกลุ่มบุคคลนำรถแบ็กโฮเข้าไปขุดหาสมบัติเก่าสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และล่าสัตว์ป่า ตามที่ได้รายงานข่าวไปก่อนหน้านี้ (มาอีก ขนปืน-ตั้งแคมป์ ขุดเขาไทรโยค คาดหาขุมทองทหารญี่ปุ่น)

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 เม.ย.63 นายบุญส่ง มะนาวทอง อายุ 60 ปี เล่าวว่า แต่เดิมพื้นเพเป็นชาวกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางมาเที่ยวที่อำเภอไทรโยค เมื่อ 30 ปีก่อน ตนได้มาเจอกับนายอึ่ง ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ที่เดินทางมาเที่ยว และมาพักค้างที่นี่เช่นกัน มีการพูดคุยและพบเรื่องแปลก มีทั่งนิมิต ฝันต่างๆ รวมถึงเรื่องราวที่พบเกี่ยวกับสิ่งนี้ จึงได้ตกลงใจเข้าเป็นลูกมือ และร่วมเป็นทีมขุดค้นหาสมบัติ โดยแรกเริ่มทำการขุดเมื่อประมาณ 20 ปีก่อนโดยใช้มือขุด ไม่มีการใช้เครื่องจักรใดๆ ทำการขุดเป็นโพรงความกว้างเท่ากับตัวคน ลึกลงไปในพื้นดิน ประมาณ 30 เมตร จนไปเจอกับโพรงที่อยู่ด้านใน

  ทั้งนี้ ภายในโพรงนั้น มีการค้นพบหินปนดิน ที่มีสีเทาผิดจากดินทั่วไป จึงได้มีการขนขึ้นมาจากในโพรงนำมาไว้บนพื้นดินด้านบนเป็นจำนวนหลายสิบตัน เมื่อขุดมาได้ประมาณ 15 ปี ได้เกิดมีฝนตกขนาดใหญ่จนทำให้เกิดน้ำไหลหลากดินถล่มลง ไปปิดโพรงดังกล่าวทั้งหมด ทำให้พวกตนต้องวางแผนงานกันใหม่ และนำไปสู่การจ้างรถแบ็กโฮเข้ามาทำการช่วยขุดเจาะ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน กระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจค้นจับกุมดังกล่าว

  นายเชิดพงษ์ พรหมดี อายุ 69 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินที่มีการขุดค้นหาสมบัติในครั้งนี้ เปิดเผยว่า ในอดีตตนเป็นคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิด ได้มาเที่ยวในพื้นที่ไทรโยค และเกิดความประทับใจในความสวยงามของพื้นที่ จึงได้จับจองพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำแควน้อย หลังติดเขา หน้าติดกับแม่น้ำแควน้อย เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่

  เพื่อสร้างเป็นบ้านพักอาศัยท่ามกลางธรรมชาติ ต่อมาได้มีพรรคพวกเดินทางมาเที่ยวพักผ่อน จนได้มาพบกับนายอึ่ง ซึ่งมีความชื่นชอบและหลงใหลในเรื่องราวประวัติศาสตร์ ประกอบกับข้อมูลที่ได้จากชาวบ้านในพื้นที่ ว่าบริเวณพื้นที่ที่ตนมาจับจองอยู่นั้นในช่วงวันพระจะมีลำแสงประหลาดสีฟ้าและสีแดงพุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน และเมื่อตนได้ไปเฝ้าสังเกตก็พบว่ามีลำแสงดังกล่าวจริง

  เมื่อนายอึ่ง มาเที่ยวได้เกิดนิมิตเห็นภาพของทหารญี่ปุ่น และทรัพย์สมบัติจำนวนมหาศาลที่ฝังอยู่ใต้ดิน จึงมาขออนุญาตตนที่จะทำการขุดพื้นที่บริเวณจุดที่มีการพบแสงขึ้นมาจากพื้นดิน ซึ่งตนก็ไม่ได้ขัดข้องและปล่อยให้มีการขุดไป แต่ตนไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวในการขุดค้นแต่อย่างใด เมื่อเริ่มขุดลึกลงไปเรื่อยๆ ก็เริ่มมีการสร้างศาลเพื่อระลึกถึงดวงวิญญาณของทหารญี่ปุ่น และเหล่าเชลยศึกที่เสียชีวิตจากการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ที่พาดผ่านใกล้เคียงจุดที่มีการขุดค้น

  หลังจากมีการขุดค้นกันมานานกว่า 19 ปี จนเรี่ยวแรงของคณะขุดค้นเริ่มถดถอย จึงได้มีการ คิดที่จะนำเอาเครื่องจักรมาช่วยในการขุด แต่ยังไม่ได้มีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง จึงทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น ซึ่งจากนี้ก็จะต้องมีการหารือกันอีกครั้งว่าหากจะมีการใช้เครื่องจักรขุดค้นต่อไปก็จะต้องมีการขออนุญาตกับทางราชการให้ถูกต้อง  แต่ทั้งนี้พวกตนขอยืนยันว่า การขุดค้นในครั้งนี้ไม่ได้มีความต้องการที่จะทำให้เกิดความเสียหายกับทรัพยากรธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำแควน้อย การสร้างสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ก็เป็นเพียงบ้านหลังเล็กๆ ที่พอให้ได้อยู่พักอาศัย ไม่ได้เป็นการก่อสร้างเพื่อการทำธุรกิจ เรื่องอาวุธปืนที่ถูกตรวจค้นจับกุม ก็ไม่ได้เป็นอาวุธสงครามอย่างที่มีการนำเสนอข่าว แต่เป็นอาวุธปืนที่มีเอกสารการขออนุญาตถูกต้อง ตนจึงขอยืนยันว่า พวกของตนนั้นไม่ได้เป็นกลุ่มนายพรานล่าสัตว์ป่า หรือมีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติดตามที่มีการนำเสนอข่าวไป

  โดยในวันจันทร์ที่ 13 เม.ย.นี้ จะเดินทางไปยื่นเรื่องขอ ฝอนุญาตในการดำเนินการให้เรียบร้อย พร้อมจะขอนำรถแบ็กโฮที่ถูกตรวจยึดกับออกมาก่อนจะทำเรื่องขออนุญาตนำรถแบ็กโฮเข้ามาใช้ในพื้นที่ให้เรียบร้อยต่อไป ส่วนเรื่องการขุดพื้นที่นั้น จะได้รับการอนุญาตหรือไม่ก็คงจะต้องขึ้นอยู่กับหน่วยงานของทางทหารเป็นผู้พิจารณาอนุญาตอีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขุมทรัพย์ญปุ่นขุดทองขุดทองญี่ปุ่นขุมทรัพย์โกโบริสงครามโลกครั้งที่ 2กาญจนบุรีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 08:53 น.