ข่าว
100 year

ต้องสืบก่อนว่า แหม่มโพธิ์ดำคือใคร สอบสวน ดูเจตนา ก่อนส่งฟ้องไม่ฟ้อง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2563 17:45 น.
SHARE

พล.ต.ต.ปัญญา เผยต้องสืบให้ได้ก่อนว่า แหม่มโพธิ์ดำ คือใคร สอบสวนเสร็จ ดูที่เจตนา ก่อนส่งฟ้องไม่ฟ้อง

พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยผ่านรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ว่า ตอนนี้เราไม่รู้เลยว่าแหม่มโพธิ์ดำเป็นใคร ที่ผ่านมามีผู้เสียหายมาร้องทุกข์ว่า เอาข้อมูลของนายบอยมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งคนที่เข้ามาร้องทุกข์เป็นผู้เสียหายตามกฎหมาย ในฐานะตำรวจก็ต้องสอบสวนไปตามกฎหมายที่เขาร้องทุกข์มา

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนก็ต้องรวบรวมพยานหลักฐานว่าเป็นมาอย่างไร ตอนนี้เราก็ยังไม่รู้เลยว่าแหม่มโพธิ์ดำ เป็นใคร มีแหม่มมีกี่คน อาจมีหลายคน หรืออาจเป็นคนรู้จักบอย เราในฐานะตำรวจก็ต้องไปพิสูจน์เรื่องเจตนา เช่น ต้องนำสืบหลายๆ อย่างที่นายบอยโพสต์ก็ต้องไปสืบข้อเท็จจริง เรารู้ว่านายบอยคือใคร แต่ขนาดนี้เราก็ไม่รู้ว่าแหม่มคือใคร เจตนาคืออะไร

"เราต้องสืบสวนว่าแหม่มคือใครให้ได้ก่อน มีคนแจ้งความร้องทุกข์ว่าแหม่มกระทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เราก็ต้องมาสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งชั้นสอบสวนสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องก็ได้ โดยไม่มีความผิดก็เป็นได้ ซึ่งทั้งหมดก็ต้องมาดูว่า 1.โพสต์ข้อมูลซ้ำจากบอย หรือ 2.สิ่งที่แหม่มโพสต์กระทบกับคนอื่น เพราะมีคนมาร้องทุกข์แล้วว่ากระทบ และคนที่มาร้องก็ไม่รู้ว่าแหม่มคือใคร มีสาเหตุโกรธเคืองกับคนร้องทุกข์ หรือโพสต์เฉยๆ ไม่ได้มีเจตนา อันนี้ก็เป็นหน้าที่ที่ตำรวจต้องสอบสวน"

ด้านนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี กล่าวว่า ในกรณีของแหม่มโพธิ์ดำไม่น่าจะเป็นความผิด ม.44 พ.ร.บ.คอมพ์ เขาไม่ได้หลอกลวง เขาโพสต์ว่ามีหน้ากากอนามัยจำนวนมาก มันก็มีมูลเหตุ และก็ไม่ใช่หมิ่นตามกฎหมายอาญา

"ผมนั่งดูแหม่มมาก่อนหน้านี้ กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา ที่ผ่านมาก็เห็นอยู่ ณ นาทีนี้พนักงานสอบสวนก็อยากรู้ว่า แหม่มเป็นใคร ที่สำคัญใครๆ ก็อยากรู้ว่า แหม่มโพธิ์ดำ เป็นใคร เพราะเขาชอบให้ความยุติดธรรมต่อสังคม คอยชี้เป้าให้กับสังคม".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แหม่มโพธิ์ดำแหม่มโพธิ์ดำ หน้ากากอนามัยพล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุขถามตรงๆ กับจอมขวัญควีน คือใครข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้