ข่าว
100 year

จบดราม่าหมอบอยผ่าเคอร์ฟิว ยกมือขอโทษกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ยอมรับ ทำผิดจริง

ไทยรัฐออนไลน์8 เม.ย. 2563 20:03 น.
SHARE

จบดราม่า #SAVE หมอบอย ผ่าเคอร์ฟิว เจ้าตัวยกมือขอโทษกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ยอมรับผมทำผิดจริง

จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์ข้อมูลของสัตวแพทย์ รายหนึ่งที่ออกมาให้ข้อมูลว่า โดนเจ้าหน้าที่รัฐจับกุมฝ่าฝืนช่วงเคอร์ฟิว โดยเจ้าตัวอ้างว่าจะไปช่วยชีวิตสัตว์ที่เป็นเคสฉุกเฉิน ทำให้ชาวโซเชียลต่างแชร์ข้อมูลดังกล่าวไปจำนวนมาก

ล่าวสุด เมื่อเวลา 16.00 น.ของวันที่ 8 เม.ย. 63 นายทศพร ศรีวิไล กำนันตำบลดอนไก่ดี พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน และผู้ที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ได้พร้อมใจกันมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.กระทุ่มแบน เพื่อให้มีผลต่อการดำเนินคดีกับผู้ที่แสดงความคิดเห็นอันเป็นเท็จก่อให้เกิดความเสียหายต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในคืนวันดังกล่าว ส่วนกรณีของหมอบอยนั้น ได้นัดหมายมาเจรจาเพื่อเคลียร์ปัญหาให้ยุติลง

โดยนายสัตวแพทย์ธนู ลิมปพัฒนวณิชย์ หรือ หมอบอย เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ตนยอมรับว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นตนผิดจริง เพราะคืนก่อนหน้าที่จะถูกจับนั้นตนก็ถูกเจ้าหน้าที่ประจำด่านนี้ตักเตือนมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่คืนต่อมาก็ยังเดินทางในช่วงเวลาเคอร์ฟิวอีก และยังไม่มีหลักฐานใดๆ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ว่าตนไปรักษาสัตว์มาจนเกินเวลาที่กำหนด จึงนับเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องปฏิบัติตามในสถานการณ์เช่นนี้

อย่างไรก็ตาม ตนก็ถูกศาลดำเนินคดีสั่งปรับไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่โพสต์ลงไปใน เฟซบุ๊กส่วนตัวก็เพียงเพราะความคิดชั่ววูบที่เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจเท่านั้นไม่ได้ตั้งใจจะว่าใคร แต่ต่อมาภายใน 2 ชั่วโมง ก็ได้ลบโพสต์ทิ้ง จึงไม่คิดว่าจะมีกระแสดราม่าที่รุนแรงตามมาเช่นนี้ ซึ่งตนก็เสียใจที่คำพูด 2 – 3 ประโยค ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

ทั้งนี้ ก็ต้องขอโทษทุกคน และฝากไปถึงผู้ที่เข้ามาให้กำลังใจตนเองนั้น ขอให้ลบโพสต์ทิ้งไป เพื่อจะได้ไม่มีใครเข้ามาแสดงความคิดเห็นในทางลบต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานอีก รวมถึงผู้ที่โพสต์ข้อความที่เป็นการหมิ่นประมาทการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฯ ด้วย ก็ขอให้ลบทิ้งและอย่าได้มีการแชร์เรื่องราวนี้อีก เพราะตนและครอบครัวอยากให้เรื่องนี้จบลงด้วยดีทั้งสองฝ่าย

นายทศพร ศรีวิไล กำนันตำบลดอนไก่ดี บอกว่า การจับกุมหมอบอยนั้น เป็นการทำตามหน้าที่ในช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ก็ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียเกียรติ เสื่อมเสียชื่อเสียงของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานซึ่งถือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นอย่างมาก ซึ่งพวกตนจะไม่ยอมให้เกิดความเสื่อมเสียแบบนี้อย่างแน่นอน เพราะทุกคนมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ทำงานด้วยความตั้งใจและเหน็ดเหนื่อย

อีกทั้งยังทำเพื่อให้ทุกคนนั้นอยู่ในกฎระเบียบของบ้านเมืองในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ ซึ่งในเรื่องนี้คุณหมอและทุกคนจะต้องเข้าใจดี หากคุณหมอมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางในช่วงเวลาเคอร์ฟิวก็ขอให้แสดงหลักฐานที่ชัดเจนเท่านั้นเอง สำหรับในส่วนของหมอบอยนั้น เมื่อได้มีการพูดคุยกันจนเป็นที่เข้าใจแล้ว พวกตนก็ขอให้หมอบอยขอโทษผ่านสื่อ อีกทั้งขอให้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่า จะไม่มีการโพสต์ข้อความที่ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดในลักษณะนี้อีก

อย่างไรก็ตาม หากหมอมีภารกิจจำเป็นในการรักษาสัตว์และต้องเดินทางในช่วงเวลาเคอร์ฟิว ก็ขอให้แสดงเอกสารหลักฐานด้วยไม่เช่นนั้นก็จะถูกจับได้อีก ขณะที่ในส่วนของผู้ที่เอาข้อความไปแชร์ หรือไปโพสต์ข้อความต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน รวมถึงผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างไม่รู้ข้อเท็จจริง ใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมต่างๆ นานา หากยังไม่หยุดการกระทำดังกล่าว ไม่ลบโพสต์ทิ้ง หรือยังคงมีการแชร์ออกไปอีก ตนในฐานะกำนัน พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคน ก็จะแจ้งความดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคอร์ฟิวประกาศเคอร์ฟิวพรก.ฉุกเฉินหมอบอยโดนจับเคอร์ฟิวกระทุ่มแบนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้