ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มีมติให้นักท่องเที่ยว 274 คน อยู่เกาะพีพีไปก่อน สั่งคุมเข้มห้ามมีกิจกรรม

  ไทยรัฐออนไลน์8 เม.ย. 2563 17:12 น.
  SHARE

  จังหวัดกระบี่มีมติให้นักท่องเที่ยว 274 คนที่ติดค้างอยู่บนเกาะพีพีไปก่อน สั่งคุมเข้มห้ามมีกิจกรรม คัดกรองตรวจเช็กประวัติเข้ม เผยไม่อยากให้เคลื่อนย้ายขึ้นฝั่ง

  เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 63 นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พ.อ.ชัยพิพัฒน์ รันสูงเนิน รอง กอ.รมน.กระบี่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินทางลงพื้นที่เกาะพีพี อ.เมืองกระบี่ เพื่อรับฟังการแก้ปัญหากรณีผู้ประกอบการบนเกาะเป็นห่วง เรื่องนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่บนเกาะจำนวน 274 คน

  ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประกอบการต้องการให้จังหวัดย้ายนักท่องเที่ยวทั้งหมดกลับขึ้นไปอยู่ในโรงแรมที่จัดเตรียมไว้ 12 แห่งบนฝั่ง เนื่องจากเกรงจะควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ได้ รวมทั้งผู้ประกอบการโรงแรมจะปิดให้บริการตามคำสั่งจังหวัดไม่ได้ เพราะนักท่องเที่ยวกระจายพักอยู่ในหลายโรงแรม

  นายประเสริฐ วงษ์นา รองนายก อบต.อ่าวนาง กล่าวว่า บนเกาะพีพีจำเป็นต้องสแกนกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้ง 274 คนอีกครั้ง แยกประเภทว่าเป็นกลุ่มมาเที่ยว กลุ่มมาทำงาน หรือกลุ่มที่เร่ร่อน เพื่อแยกประเภท หากใครต้องการเดินทางกลับ ก็ควรให้เดินทางกลับออกไป หากต้องการอยู่ต่อ ต้องพักอยู่ที่ใดที่หนึ่ง ห้ามย้ายที่พักอีก เพื่อความสบายใจของชาวบ้านบนเกาะ นอกจากนี้ขอให้ตำรวจบนเกาะบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพราะที่ผ่านมาตำรวจทำงานไม่เต็มที่ ทำให้ยังพบเห็นกลุ่มที่ฝ่าฝืนข้อบังคับต่างๆ

  นายสมควร กล่าวว่า ในส่วนปัญหาของเกาะพีพี อยากให้ยึดปฏิบัติตามคำสั่งของจังหวัด ในส่วนของนักท่องเที่ยว 274 คน ก็อยากให้พักอยู่บนเกาะไปก่อน เพราะเป็นกลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยงแล้ว ที่ผ่านมาเกาะพีพีมีรายได้จากการท่องเที่ยวสูงสุด ตอนนี้จึงไม่อยากให้ผลักดันกลุ่มนักท่องเที่ยวเหล่านี้ออกไป

  ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าระบบด้านสาธารณสุขบนเกาะพีพีสามารถรับมือได้หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งหมดก็จำเป็นต้องให้พักอยู่ตามโรงแรมที่พักอยู่ก่อนแล้ว โดยพื้นที่เกาะพีพีจะอนุโลมพิเศษให้โรงแรมเปิดให้บริการกับคนที่ติดค้างบนเกาะได้ตามปกติ แต่สำหรับโรงแรมที่ไม่มีนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว และปิดให้บริการไปแล้ว ก็ให้ปิดต่อไป รวมทั้งจะให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดในส่วนของการใช้ชีวิต ห้ามมีการปาร์ตี้ หรือฝ่าฝืนคำสั่งในการปฏิบัติตัว

  สำหรับนักท่องเที่ยวจำนวน 274 คน เราต้องสแกนหากลุ่มเสี่ยงทั้งหมด ว่ามีใครมาจากพื้นที่เสี่ยงบ้าง ในระยะ 1 เดือนที่ผ่านมา หากไม่ได้มาจากกลุ่มเสี่ยง ก็มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการติดเชื้อเข้ามา ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ควรจะให้พักไว้ที่เกาะ ไม่ให้เคลื่อนย้ายตามหลักสาธารณสุข

  แต่หากเกิดผู้ป่วยที่เสี่ยงจริงๆ ทางโรงพยาบาลเกาะพีพีก็มีบุคลากรเพียงพอ จำนวน 38 คน ซึ่งสามารถรับเคสที่จะเกิดขึ้นได้ หากมีผู้ป่วยอาการหนัก ทางโรงพยาบาลเกาะพีพีสามารถประสานส่งตัวให้โรงพยาบาลกระบี่ได้ในทันที รวมถึงเคสบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทั้งหมดด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นเกาะพีพีกระบี่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 14:18 น.