ข่าว
100 year

พระครูบาบุญชุ่ม เขียนจม.ถึงศิษย์ให้สวดมนต์ ภาวนา รักษาศีล พ้นโรคภัย

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2563 20:56 น.
SHARE

พระครูบาบุญชุ่ม เขียนจดหมายถึงลูกศิษย์ให้ สวดมนต์ ภาวนา ให้ทาน รักษาศีล อีกไม่นานก็จะพ้นโรคภัยอันใหญ่หลวงนี้

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 63 แฟนเพจเฟซบุ๊ก พระครูสมุห์นทีเทพ จิรวฑฺฒโณ วัดหนองปึ๋ง จ.เชียงใหม่ ได้นำคำเขียนคำเมือง หรือภาษาไทยถิ่นเหนือของพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ที่เข้าไปปฏิบัติธรรมกรรมฐานบำเพ็ญเพียรภาวนา ในถ้ำที่เมืองแก็ด รัฐฉาน ประเทศเมียนมาได้เกือบ 1 ปี ส่งออกมาจากถ้ำแปลเป็นภาษาไทยกลาง เผยแผ่ให้กับลูกศิษย์ ดังนี้

ปีธรรม 2564 เดือนหกมน (ไทใหญ่) พ.ศ. 2563 (ไทย) ถ้ำแก็ด 7/4/20 ข้อเมตตา พระครูบาพ่อศีลธรรมบุญชุ่ม ญาณสํวโร ขอเมตตาถึงคณะศรัทธาลูกศิษย์ทั้งหลาย ได้รู้ เราพระครูบาพ่ออยู่ดีมีสุข ปฏิบัติธรรม ภาวนา ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีเรื่องทุกข์ใจอันใด ปฏิบัติสายกลาง มีสติอยู่ทุกขณะ ได้เขียนธรรมะ ออกมาเผยแพร่แก่สาธุชนทั้งหลายให้ปฏิบัติรู้ถึงนิพพาน

เราภาวนาได้เห็นนิมิตหลายสิ่งเป็นธรรมะสอนใจทุกอย่าง อันว่าสัตว์ นก หนู ไก่ป่า นกยูงมาอยู่ด้วย กาดำก็มาเยอะ เขามารอกินเป็นหมู่ๆ อยู่กับสัตว์ป่าได้เห็นธรรมะหลายอย่าง อันว่าเวลาล่วงเลยไปไวมาก วันที่ 28 นี้ ก็จะครบ 1 ปี (ที่พระครูบาพ่อเข้าปฏิบัติธรรมในถ้ำ)

อันว่าปีนี้ เป็นปีคนทั้งหลายในโลกนี้ เป็นโรคเกี่ยวกับปอด ปอดเน่า ปอดเจ็บ ตายเยอะมาก ตายเป็นแสนเป็นล้าน ในโลกน่าเวทนาสงสารคนและสัตว์ทั้งหลาย อีก 5 ปี อายุเราพระครูบาพ่อจะถึง 60 ปีแล้ว เรามีใจสงสารคนในโลกนี้เป็นที่สุด

เราแผ่เมตตา ภาวนาทุกวัน อธิษฐานให้พ้นโรคร้ายนี้ ให้หายไวๆ เราพระครูบาพ่อบุญชุ่ม ขอเมตตาคณะศรัทธาลูกศิษย์ทั้งหลาย ให้มีสติ มีธรรมะ อยู่ตลอดให้พากันมีน้ำใจดี และเคารพนับถือพระรัตนตรัย พ่อแม่ครูบาอาจารย์ ให้เว้นจากการทำบาป อกุศล ให้ทำสิ่งที่ดีมีกุศลไว้เยอะๆ ทำใจให้ขาวใสบริสุทธิ์ ให้พากันไหว้พระสวดมนต์แผ่เมตตา พากันให้ทาน รักษาศีลภาวนา อีกไม่นานก็จะพ้นโรคภัยอันใหญ่หลวงนี้

เมืองเรา (รัฐฉาน พม่า) นี้ยังดี คนไม่เป็นโรคตายเยอะเหมือนเมืองอื่นๆ น่าสงสารคนทั้งหลายในโลกเป็นที่สุด ขอให้มีสติทุกเมื่อ ที่พึ่งคนเราไม่มีอะไรนอกจากธรรมะของพระพุทธเจ้า อย่ากลัวความตายจนเกินไป เมื่อถึงเวลาก็จะต้องตายกันทุกคน

ถ้าเราได้ทำบุญกุศลไว้เยอะ ตายไปสวรรค์ถึงนิพพานที่สุดอันว่าในโลกนี้เป็นที่น่ากลัวยิ่ง เป็นไปตามพุทธทำนายหายเลยครึ่งพุทธกาล อันว่าคน และสัตว์ทั้งหลายจะมีภัยเกิดขึ้นในโลกนี้ อดข้าวตาย เป็นโรคภัยตาย ฆ่าฟันกันตายก็จะเกิดขึ้น ก็เพราะว่าคนทั้งหลายไม่มีศีลธรรม ไม่มีใจเมตตากรุณาต่อกัน อีกอย่างคนทั้งหลายชอบทำลายธรรมชาติ น้ำ ดิน หินผา ป่าไม้ จุดไฟเผาทำลายป่ากันเยอะ ธรรมชาติเสียหายมากเลยเกิดภัยต่างๆ แก่คนและสัตว์ทั้งหลายในโลกนี้ ขอเมตตาเพียงแค่นี้  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาพระครูบาบุญชุ่มครูบาบุญชุ่มจดหมายจากครูบาบุญชุ่มข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้