ข่าว
100 year

ลูกกลับจากเมืองนอกไม่กักตัว ทำแม่ติดโควิด-19 อยู่ไอซียู ใช้เครื่องช่วยหายใจ

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2563 16:04 น.
SHARE

แพทย์ยกเคส ย้ำความสำคัญของการกักตัว 14 วัน หลังลูกกลับจากต่างประเทศ ไม่กักตัว เนื่องจากยังไม่มีอาการ ก่อนเริ่มป่วย ทำแม่ติดโควิด-19 ไปด้วย อาการหนัก ต้องอยู่ไอซียู

นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เตือนให้คนตระหนักถึงการ ส่งผ่านเชื้อโควิด-19 แบบไม่ได้ตั้งใจให้คนรอบข้าง โดยระบุว่า ข้อมูลในปัจจุบัน เชื้อไวรัสนี้อาจติดต่อผ่านได้จากคนที่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ หรือก่อนที่จะมีอาการ (asymptomatic transmission และ presymptomatic transmission) ดังนั้น หากกลับมาจากต่างประเทศ แม้ว่าไม่มีความผิดปกติอะไรเลยควรกักตัวอย่างเคร่งครัดเป็นเวลา 14 วัน อย่าเข้าใจว่าไม่มีอาการคือไม่ติดเชื้อ

พร้อมยกตัวอย่าง เคสคุณป้าคนหนึ่ง ติดเชื้อโควิดจากลูกสาวที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่งไม่ได้ระวังเรื่องการกักตัว เพราะคิดว่าไม่น่าป่วย เนื่องจากไม่มีอาการ จึงอยู่ด้วยกันตามปกติ แต่แยกตัว หลังจากที่ลูกสาวเริ่มมีอาการเหมือนเป็นหวัด แต่ก็ไม่ทันกาล

วันที่มาตรวจ คุณป้ามีอาการคล้ายเป็นหวัดมา 6 วัน เอกซเรย์ปอดยังปกติ อีกวันถัดมาอาการปอดอักเสบชัดขึ้น คนไข้หายใจเหนื่อย จนระบบหายใจล้มเหลวอย่างรวดเร็ว ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ย้ายเข้าห้องไอซียู เนื่องจากอาการหนัก เข้าใจความรู้สึกของลูกที่รู้ทีหลังว่าแม่ตัวเองต้องมานอนไอซียูเพราะไม่ระวังเรื่องการกักตัว

พร้อมย้ำเตือนว่า หากกลับมาจากต่างประเทศต้องกักตัวจนครบ 14 วัน เพราะหลังจาก 14 วัน แม้ว่าติดเชื้อจะมีโอกาสแพร่กระจายเชื้อได้น้อย แม้จะยากแต่จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเคสใหม่ตอนนี้ ส่วนใหญ่เป็นเคสที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นกักตัวกลับจากต่างประเทศแม่ติดโควิดจากลูกข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้