ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สจล.ชูเครื่องช่วยหายใจช่วยผู้ป่วยโควิด พัฒนาให้มีขนาดเล็ก-ใช้งานง่าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 เม.ย. 2563 08:11 น.
  SHARE


  เตรียมผลิตแจกโรงพยาบาล

  ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวว่า สจล.ตระหนักถึงความรุนแรงของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ศูนย์รวมนวัตกรรม KMITL GO FIGHT COVID-19 โดยสำนักงานบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมพระจอมเกล้าลาดกระบัง (KRIS) จึงได้พัฒนานวัตกรรมเครื่องช่วยหายใจ Go Life Ventilator สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ในระดับเบื้องต้นไปจนถึงระดับรุนแรง และเตรียมผลิตเพื่อแจกจ่ายให้โรงพยาบาลใน กทม. จำนวน 20 เครื่อง ทั้งนี้ KMITL GO FIGHT COVID-19 จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสังคมก้าวผ่านสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

  อธิการบดี สจล. กล่าวต่อไปว่า สำหรับนวัตกรรมเครื่องช่วยหายใจ GO Life Ventilator ของ สจล. เป็นการจำลองคุณสมบัติของเครื่องช่วยหายใจขนาดใหญ่ในโรงพยาบาลให้อยู่ในขนาดที่พกพาได้ ผลิตขึ้นโดยหลักสูตรวิศวกรรมชีวการแพทย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. มีต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 5,000-10,000 บาท ในขณะที่เครื่องช่วยหายใจขนาดใหญ่ที่ใช้ในโรงพยาบาลมีต้นทุนผลิตเครื่องละเกือบ 1 ล้านบาท โดยหลักการของเครื่องช่วยหายใจดังกล่าวได้รับแนวคิดมาจากเครื่องช่วยหายใจชนิดบีบมือ (Ambu bag) ซึ่งทีมนักพัฒนานวัตกรรมได้นำมาประยุกต์ใช้กับระบบควบคุมโดยเมคคานิค ที่สามารถตรวจจับจังหวะการหายใจของผู้ป่วย และเครื่องจะทำการบีบอัดแรงดันบวกเข้าไปโดยอัตโนมัติในจังหวะที่เข้ากับอัตราการหายใจของผู้ป่วย ทำให้ใช้งานง่าย สะดวก ปลอดภัย หน่วยงานที่สนใจสนับสนุนการผลิตนวัตกรรมดังกล่าวโทร.09-1812-0416 หรืออีเมล kannika.li@kmitl.ac.th หรือประชาชนสนใจร่วมบริจาค เพื่อสมทบทุนการผลิตเพื่อแจกจ่ายแก่โรงพยาบาลทั่วประเทศ สามารถบริจาคได้ที่ ธ.กรุงไทย ชื่อบัญชี สจล. นวัตกรรมสู้ COVID-19 เลขที่บัญชี 693-031-750-0.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19เครื่องช่วยหายใจผู้ป่วยโควิด-19ข่าววันนี้สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้