ข่าว
100 year

ปศุสัตว์ เร่งพิจารณาใช้วัคซีนป้องกันการระบาดกาฬโรคม้า

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2563 18:45 น.
SHARE

อธิบดีกรมปศุสัตว์ ระบุ ได้รับการยืนยันผลตรวจเชื้อไวรัสกาฬโรคม้าอย่างชัดเจนจากห้องปฏิบัติการต่างประเทศ เตรียมหารือผู้เชี่ยวชาญทุกภาคส่วนพิจารณาเรื่องการใช้วัคซีนป้องกันโรค 

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า จากการส่งตัวอย่างเลือดของม้าป่วยและตายไปตรวจตรวจวินิจฉัยที่ห้องปฏิบัติการประเทศอังกฤษ ล่าสุดได้รับผลยืนยันตรงกับสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ว่า เป็นโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า African Horse Sickness : ASH) โดยเป็นสายพันธุ์ (serotype) 1 ขณะนี้กำลังเตรียมหารือกับผู้เชี่ยวชาญทุกภาคส่วนเกี่ยวกับการใช้วัคซีนป้องกันโรคโดยด่วนที่สุด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีชื่นชม นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่กรมปศุสัตว์สามารถควบคุมโรคนี้ให้อยู่ในวงจำกัดได้อย่างรวดเร็ว แม้จะเป็นโรคอุบัติใหม่ โดยนายเฉลิมชัย กำชับให้ดำเนินมาตรการยับยั้งการระบาดอย่างเคร่งครัด โรค ASH เป็นโรคที่รุนแรง แต่มีวัคซีนป้องกันซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเชื้อเป็น (live attenuated vaccine)

ปัจจุบันมีการผลิตและใช้เฉพาะในประเทศพบการระบาดบ่อยๆ เท่านั้น ได้แก่ ในทวีปแอฟริกา ตะวันออกกลาง อียิปต์ สเปน โปรตุเกส โมร็อกโค ปากีสถาน และอินเดีย หากเห็นสมควรจะใช้ในไทยจะต้องนำเข้าซึ่งต้องกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการใช้ที่ชัดเจน อีกทั้งยังจัดระบบการใช้วัคซีนอย่างเข้มงวดด้วยการฝังไมโครชิป เพื่อให้ทราบว่า ม้าตัวไหนได้รับวัคซีนแล้ว เป็นวิธีที่จะช่วยให้การควบคุมโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม กรมปศุสัตว์จะประชุมหารือกับผู้เชี่ยวชาญทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ รวมทั้งองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) เพื่อพิจารณาการใช้วัคซีนสำหรับการควบคุมโรค ASH ในไทยให้มีประสิทธิภาพสูงสุดโดยด่วนต่อไป 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสกาฬโรคม้ากาฬโรคม้ากาฬโรคกาฬระบาดในม้าสรวิศ ธานีโตข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้