ข่าว
100 year

อ.เจษฎ์ ชี้ใส่หน้ากากอนามัยนานๆ ไม่น่าทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรด

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2563 18:11 น.
SHARE

เข้าใจให้ตรงกัน อ.เจษฎ์ เผยใส่หน้ากากอนามัยนานๆ ไม่น่าทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรด ขณะที่หน้ากากอนามัย N95 หากใส่นานๆ อาจทำให้ขาดออกซิเจน เพราะถูกออกแบบให้แพทย์ใช้ในห้องปฏิบัติการเชื้อโรค

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยระบุว่า มีการส่งต่อข้อความกัน ทำนองว่า "ใส่หน้ากากนานๆ ระวังเกิดอาการภาวะเลือดเป็นกรด เนื่องจากได้รับคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปปะปน ทำให้ได้รับออกซิเจนน้อยเกินไป ใส่เป็นประจำ โดยไม่พัก อาจทำให้เสียชีวิตได้"  

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ มีทั้งส่วนจริง และส่วนไม่จริงปนกัน คือ การใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานานๆ อาจก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพได้ แต่ไม่น่าจะใช่เรื่อง "ภาวะเลือดเป็นกรด"

ทั้งนี้ เลือดเป็นกรด (Acidosis) คือ ภาวะความผิดปกติของเลือดในร่างกาย ที่มีค่าพีเอช (pH) ต่ำกว่าปกติ ที่ควรอยู่ในช่วง 7.35-7.45 ซึ่งถ้าภาวะกรดนี้เกิดจากระบบหายใจ ก็จะเกิดขึ้นเมื่อปอดไม่สามารถขจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกทางการหายใจได้เพียงพอ จึงเกิดการสะสมของก๊าซภายในร่างกายเป็นจำนวนมาก จนทำให้เลือดมีความเป็นกรดมากกว่าปกติ

โดยภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคทางเดินหายใจอุดกั้นเรื้อรัง, การบาดเจ็บบริเวณหน้าอก, ภาวะหรือโรคอ้วน ซึ่งอาจทำให้หายใจลำบาก, การใช้ยาที่มีฤทธิ์กดประสาทอย่างไม่เหมาะสม ทำให้การหายใจลดลง, การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินปริมาณที่พอดี, ปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท, โครงสร้างของหน้าอกผิดรูปร่าง เช่น หลังค่อม, กล้ามเนื้อหน้าอกที่เกี่ยวข้องกับการหายใจไม่แข็งแรง

จะเห็นได้ว่า การใส่หน้ากากอนามัยนั้น โดยรวมแล้ว ไม่ได้เกิดผลเสียจากการขจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย แต่อาจเกิดอาการ "ขาดออกซิเจน" มากกว่า ในกรณีของหน้ากาก n95

สำหรับ หน้ากากอนามัยแบบ N95 ถูกออกแบบมาให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ในห้องปฏิบัติการเชื้อโรค โดยจะแนบสนิทกับใบหน้า ไม่มีลมรั่วเข้าด้านข้างเลย และจะต้องออกแรงหายใจเข้ามากขึ้น ทำให้เมื่อใส่เป็นเวลานานๆ อาจทำให้ผู้สวมใส่ขาดออกซิเจน จนถึงขั้นหมดสติได้ .... จึงไม่ควรใส่ต่อเนื่องนานเกิน 1 ชั่วโมง (ปกติผมใส่แค่ครึ่งชั่วโมง ก็มึนหัวแล้ว)

ในขณะที่หน้ากากอนามัยธรรมดา ทั้งแบบหน้ากากทางการแพทย์และหน้ากากผ้า จะมีช่องให้ลมเข้าออกทางด้านข้างของใบหน้าได้ ผู้สวมใส่จึงไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาออกซิเจน เหมือนหน้ากากแบบ n95

แต่กระนั้น ถ้าใส่เป็นเวลานานหลายชั่วโมง ก็อาจจะเกิดกลิ่นอับและคราบเหงื่อไคลขึ้นได้ โดยเฉพาะตามรอยขอบหน้ากากหรือสายคล้องหู และอาจทำให้เกิดอาการแพ้หรือคันขึ้นได้ ยิ่งถ้าเกิดมีการไอจามในขณะสวมใส่ ก็จะมีการสะสมเชื้อเพิ่มขึ้นในหน้ากาก จึงควรเปลี่ยนทิ้งเมื่อใช้ติดต่อกันนานหลายชั่วโมงและเริ่มเก่าแล้ว (หรือนำไปซัก ในกรณีของหน้ากากผ้า)

"สรุปว่า หน้ากาก n95 ไม่ควรใช้ต่อเนื่องเกิน 1 ชั่วโมงจริง ไม่เช่นนั้นจะเกิดอาการขาดออกซิเจน ... ส่วนหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา สามารถใช้ต่อเนื่องได้หลายชั่วโมง เพียงแต่ต้องรักษาความสะอาด และใช้ให้เหมาะสม"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าภาวะเลือดเป็นกรดหน้ากากอนามัยหน้ากากอนามัย N95N95เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้