ม.ดังผุดมาตรการช่วยนักศึกษากระทบโควิด-19

ข่าว

ม.ดังผุดมาตรการช่วยนักศึกษากระทบโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2563 09:10 น.

บันทึก


มช.ยืดจ่ายค่าธรรมเนียม สจล.คืนเงินหอพัก-มทร.พระนครช่วยค่ารักษา

ศ.นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เปิดเผยถึงแนวทางช่วยเหลือนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า มช.เปิดโอกาสให้นักศึกษาแจ้งความประสงค์ขอขยายระยะเวลา หรือผ่อนชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา รวมถึงค่าหอพักได้ ตั้งแต่ภาคเรียนฤดูร้อน ปีการศึกษา 2562 นี้เป็นต้นไป โดยครอบคลุมถึงนักศึกษาใหม่ที่กำลังจะเข้าศึกษาปีการศึกษา 2563 นอกจากนี้ จะจัดหาโปรแกรมสำหรับการสอนและการประชุมออนไลน์ ได้แก่ โปรแกรม Zoom แบบไม่จำกัดผู้ใช้ และโปรแกรม Microsoft Team สำหรับนักศึกษาและบุคลากรให้สามารถเรียนและทำงานได้อย่างต่อเนื่องจากสถานที่ต่างๆ สำหรับหอพักนักศึกษานั้น เปิดให้บริการสำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้เดินทางกลับภูมิลำเนา แต่เพิ่มการควบคุมด้วยการจำกัดการเข้า-ออกทางเดียว การคัดกรองโรคด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิ บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือและทำความสะอาดอาคารและอุปกรณ์ภายในด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทุก 2 ชั่วโมง สำหรับร้านอาหารภายใน มช.จะจำหน่ายเฉพาะแบบนำกลับไปรับประทานเท่านั้น

อธิการบดี มช. กล่าวด้วยว่า มช.ยังตั้งชุดเฉพาะกิจเตรียมความพร้อมหากเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในระยะที่ 3 จำนวน 2 ชุด ได้แก่

1.คณะทำงานคัดกรองนักศึกษาและบุคลากรเพื่อประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

และ 2.คณะทำงานปฏิบัติการดูแลนักศึกษาและบุคลากรที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งจัดเตรียมพื้นที่กักตัวสำหรับกลุ่มเสี่ยงปานกลาง และกลุ่มเสี่ยงสูง นอกจากนี้ยังตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบสนองภาวะฉุกเฉินของ มช.เพื่อให้มาตรการต่างๆสามารถดำเนินการไปได้ด้วยความรวดเร็ว

ด้าน ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดเผยว่า สจล.กำหนดมาตรการช่วยเหลือนักศึกษาหอพัก โดยประกาศคืนค่าหอพัก 2 เดือน คืนค่าน้ำ 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.ถึงวันที่ 15 พ.ค.63 และได้ยกเว้นค่าเช่า 2 เดือนให้กับร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ และผู้ประกอบการในเดือน เม.ย.-พ.ค.63

ขณะที่ รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) พระนคร เปิดเผยว่า ได้ออกประกาศให้นักศึกษาทุกคนหลีกเลี่ยงการออกจากสถานที่พักอาศัย การเดินทางไปยังที่ชุมชนหรือพบปะบุคคลอื่นโดยไม่จำเป็น รวมทั้งมีมาตรการช่วยเหลือนักศึกษากลุ่มเสี่ยงและต้องเข้ารับการรักษาโดยช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ตามคำสั่งแพทย์ตามที่จ่ายจริง รายละไม่เกิน 10,000 บาท จำนวน 1 ครั้ง หากตรวจพบเชื้อและต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลและมีค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นตามจริงเกินกว่าสิทธิค่ารักษาพยาบาลที่นักศึกษามีอยู่ สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ไม่เกิน 10,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์