ไลฟ์สไตล์
100 year

งานพิธีการศพไม่หยุด-เฝ้าระวังเข้ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2563 08:55 น.
SHARE

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้รับปฏิบัติงานกองพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานแก่ข้าราชการ บุคคลผู้ทำคุณประโยชน์และประชาชนที่มีสิทธิตามหลักเกณฑ์ของสำนักพระราชวัง โดยตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้มอบให้กลุ่มพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด 76 จังหวัดทั่วประเทศ รับประสานงานจากทายาทในการขอพระราชทานเพลิงให้แก่ผู้วายชนม์นั้น

จากรายงานพบว่าการดำเนินงานทุกจังหวัดไม่มีปัญหาใดๆ บุคลากรและเจ้าหน้าที่มีเพียงพอ และปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังในทุกพื้นที่แม้จะอยู่ห่างไกล โดยร่วมงานกับกลุ่มอำนวยการพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน 15 แห่งเป็นอย่างดี ซึ่งตนเน้นย้ำว่าขอให้ทุกคนทำงานด้วยหัวใจที่แข็งแกร่ง อดทน ตระหนักถึงผู้วายชนม์ทุกระดับอย่างเท่าเทียมและไม่ให้มีการรับผลประโยชน์ใดๆ

ข่าวแนะนำ

ปลัด วธ.กล่าวว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 การดำเนินงานพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานทั่วประเทศไม่มีการหยุดปฏิบัติงาน แต่กำชับให้ผู้ปฏิบัติงานทุกคนเฝ้าระวังและป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะช่วงปฏิบัติงานที่มีผู้คนมาร่วมงานหลากหลาย สำนักงานปลัด วธ.จะเตรียมอุปกรณ์ป้องกัน ทั้งหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ถุงมือ จัดส่งไปยังกลุ่มพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานทั่วประเทศ ขณะนี้ยังไม่มีการรับแจ้งว่ามีผู้วายชนม์ติดเชื้อโควิด-19 แต่กรณีมีผู้วายชนม์จากการติดเชื้อโควิด-19 ก็ต้องสร้างความเข้าใจให้ผู้ปฏิบัติงานดำเนินงานด้วยความเรียบร้อย ไม่ประมาท และยึดหลักปฏิบัติตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ซึ่งโรงพยาบาลจะจัดการบรรจุศพก่อนส่งมายังวัด หรือสถานที่ประกอบพิธี โดยไม่ให้มีการเปิดถุงบรรจุศพ นอกจากนี้ ให้กลุ่มพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานให้ข้อแนะนำการร่วมพิธีศพ การฌาปนกิจศพตามแนวทางของ วธ. ซึ่งให้จำกัดจำนวนผู้ร่วมงาน เว้นระยะห่างระหว่างบุคคลทุกช่วงของพิธีศพ รวมถึงการถวายสิ่งของแด่พระภิกษุให้ผู้ร่วมงานทุกคนสวมหน้ากาก และมีเจลล้างมือบริการ กรณีผู้วายชนม์ทั่วไปในช่วงนี้สามารถเลื่อนการจัดงานเผาศพออกไปได้ โดยทั่วไปจะสวดพระอภิธรรม 1 คืน จากนั้นเก็บศพไว้ก่อน โดยพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสม หรือเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นแล้วค่อยเผาก็ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนางานศพผู้เสียชีวิตโควิด-19ป้องกันโควิด-19ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 15:09 น.