ย้ำเพิ่มความเข้มข้นดูแลผู้ต้องขังปลอดเชื้อโรคโควิด-19

ข่าว

  ย้ำเพิ่มความเข้มข้นดูแลผู้ต้องขังปลอดเชื้อโรคโควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2563 08:50 น.

  รศ.ดร.นภาภรณ์ หะวานนท์ ผู้จัดการโครงการเรือนจำสุขภาวะ เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลกระทบไปถึงผู้ต้องขังในเรือนจำเช่นกัน การที่ผู้ต้องขังไม่มีโอกาสเยี่ยมญาติช่วงเวลานี้ย่อมส่งผลถึงสภาวะจิตใจ ดังนั้น ผู้บัญชาการเรือนจำและเจ้าหน้าที่ควรบอกเล่าให้ผู้ต้องขังเข้าใจ และทำให้ผู้ต้องขังมีความรู้สึกร่วมทุกข์ร่วมสุขกับคนข้างนอก

  ส่วนแนวคิด Social distancing ของประชากรในเรือนจำนั้นก็มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ทางเรือนจำต้องกำหนดตัวบุคคลชัดเจนว่าใครบ้างที่จะเข้าไปในแดนผู้ต้องขัง คนที่ถูกกำหนดตัวควรตรวจโรคแบบสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ และคนกลุ่มนี้ต้องมีความรับผิดชอบ ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี

  ควรหาผู้ที่สามารถให้ความรู้มาอบรมแนะนำ พูดคุยเพื่อสร้างกำลังใจในการปฏิบัติตัวให้กับเจ้าหน้าที่เรือนจำอย่างละเอียด เพื่อให้ตระหนักถึงความปลอดภัย ทำให้เห็นว่าพวกเขามีโอกาสนำเชื้อโควิด-19 เข้าสู่เรือนจำได้ตลอดเวลา การใส่หน้ากากอนามัย การทำความสะอาดมือ พยายามรักษาระยะห่างในการติดต่อกับผู้ต้องขังจึงจำเป็น ขอย้ำให้มีความเข้มข้น ส่วนผู้ต้องขังที่เพิ่งเข้าเรือนจำมาใหม่ ก็ต้องใช้วิธีแยกตัวเพื่อดูอาการของโรค 14 วันก่อนที่จะให้ไปรวมกลุ่มกับผู้ต้องขังคนอื่น

  รศ.ดร.นภาภรณ์กล่าวด้วยว่า ถ้ามีการติดเชื้อในเรือนจำต้องบอกว่าป้องกันได้ยากมาก เพราะชีวิตความเป็นอยู่มีสภาพแออัด จึงต้องใช้วิธีการทั่วๆไป โดยเฝ้าสังเกตกลุ่มเสี่ยงอย่างระมัดระวัง ได้แก่ ผู้ต้องขังสูงอายุ ผู้ต้องขังที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคปอด โรคทางลมหายใจ โรคความดันสูง เบาหวาน หัวใจ ต้องคอยระวังคนกลุ่มนี้ให้มาก อาจจะให้ผู้ต้องขังระมัดระวัง ช่วยกันสังเกตอาการเพื่อนในกลุ่ม ผู้ต้องขังเองอาจจะช่วยกันคิดแบบมีส่วนร่วมหาวิธีการป้องกันตัวเองร่วมกับเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้อากาศในเรือนนอนอาจจะไม่ค่อยถ่ายเท สิ่งหนึ่งถ้าทำได้จะช่วยป้องกันอีกทางคือเพิ่มเวลาการอาบน้ำ ฟอกสบู่ให้นานขึ้นก่อนจะขึ้นเรือนนอน และก่อนเข้าเรือนนอนควรจะวัดอุณหภูมิในร่างกาย ถ้าพบว่ามีไข้สูงให้คัดแยกผู้ต้องขังออกมา รวมทั้งควรให้ออกกำลังกายกลางแสงแดด และดูแลคุมเข้มถึงเรื่องอาหารร้อนสุกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์