เชื้อโควิดที่ติดไปทั่วโลก เกินล้านคนแล้ว (คลิป)

ข่าว

  เชื้อโควิดที่ติดไปทั่วโลก เกินล้านคนแล้ว (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 เม.ย. 2563 05:30 น.

  เมืองไทยตายเพิ่มอีก 4 สุวรรณภูมิหวิดจลาจล!

  ทั่วโลกยังไม่สามารถหยุดยั้งเชื้อโรคสุดอันตราย “ไวรัสโควิด-19” ที่แพร่ระบาดลามไปถึง 204 ประเทศ ผู้ติดเชื้อพุ่งทะยานไปกว่า 1 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 5 หมื่น รักษาหายกว่า 2 แสนคน สหรัฐอเมริกาอ่วมหนัก ยอดผู้เสียชีวิตแตะ 6,000 คน เสียชีวิตวันเดียว 1,169 คน ถือว่าเพิ่มมากสุดและมากกว่าทุกประเทศในโลก นครนิวยอร์กจุดระบาดรุนแรง ขอให้คนสวมหน้ากากอนามัยออกนอกบ้าน สิงคโปร์เจ็บแต่จบปิดโรงเรียนปิดที่ทำงาน ซาอุฯไม่ไหวแล้ว สั่งเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง เปรูแบ่งวันชายหญิงออกจากบ้าน ขณะที่ไทยตายเพิ่มอีก 4 ศพ รวมเป็น 19 แล้ว ติดเชื้อรายใหม่ 103 ราย เตือนสงกรานต์ลูกหลานอย่าอยู่ใกล้ญาติผู้ใหญ่สูงอายุ ด้าน ผบ.เรือนจำนครนายกปลอดภัยแล้ว แยกกักนักโทษเสี่ยงติดเชื้อ ลือหึ่งบิ๊ก ป.ป.ช.ติดโควิดสั่งงดประชุม

  ระยะเวลาเพียงแค่ 3 เดือนที่ “เชื้อไวรัสโควิด-19” ได้แพร่กระจายรุกรานผู้คนทั่วโลก จนมีผู้คนติดเชื้อไปแล้วกว่า 1 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 5 หมื่นคนและมีแนวโน้มป่วยติดเชื้อกับเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นับเป็นสงครามเชื้อโรคที่ถือเป็น “ศัตรูที่มองไม่เห็น” และส่งผลกระทบในวงกว้างเพราะลามระบาดไปกว่า 204 ประเทศในโลก จนทำให้หลายประเทศต้องมีการล็อกดาวน์หรือเล่นบทโหดสุดๆ เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อ โลกต้องหยุดเคลื่อนไหวชั่วคราว เพื่อหันมารับมือต่อสู้กับ “ไวรัสโควิด-19” อย่างหนัก โดยที่ยังไม่รู้ว่าการต่อสู้กับเชื้อไวรัสร้ายตัวนี้จะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่

  ทั่วโลกติดเชื้อโควิดทะลุล้านคน

  ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ทั่วโลกมีจำนวนถึง 1,014,296 ราย เสียชีวิต 52,298 คน ส่วนในไทย ผู้ติดเชื้อหายป่วยแล้ว 581 ราย มีคำถามว่าตัวเลขดังกล่าวจริงหรือไม่เมื่อเทียบกับผู้ป่วยสะสม 1,978 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล คาดว่าในส่วนของโรงพยาบาลเอกชนที่เป็นกำลังสำคัญในการรักษา น่าจะมีตัวเลขผู้หายป่วยมากกว่านี้

  ผู้ป่วยรายใหม่อีก 103 ราย

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวด้วยว่า สำหรับวันนี้ 3 เม.ย. มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 103 ราย โดยผู้ป่วยรายใหม่ 103 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มสัมผัสผู้ป่วยหรือสถานที่พบผู้ป่วยก่อนหน้า จำนวน 48 ราย ได้แก่ สนามมวย 1 ราย กลุ่มสถานบันเทิง 2 ราย กลุ่มกลับจากพิธีทางศาสนาอินโดนีเซีย 6 ราย และกลุ่มสัมผัสผู้ป่วยรายก่อนหน้า 39 ราย 2.ผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 44 ราย ได้แก่ คนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ 7 ราย คนต่างชาติเดินทางเข้ามา 8 ราย สัมผัสผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 2 ราย ไปสถานที่ชุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว 4 ราย อาชีพเสี่ยง เช่น ทำงานในสถานที่แออัด หรือทำงานใกล้ชิดนักท่องเที่ยวต่างชาติ 13 ราย บุคลากรทางการแพทย์ 5 ราย และอื่นๆ 5 ราย และ 3.กลุ่มอยู่ระหว่างสอบสวนโรค จำนวน 11 ราย

  เสียชีวิตอีก 4 คนรวมเป็น 19 ศพ

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ขณะที่ผู้เสียชีวิตมีเพิ่ม 4 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิต 19 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายที่ 16 เป็นชายอายุ 59 ปี เป็นพนักงานการรถไฟ ป่วยวันที่ 16 มี.ค. ด้วยอาการไข้ วันที่ 21 มี.ค. เข้ารับการรักษาและกลับไปทำงานปกติ เพราะการรักษาตอนนั้นอาการน้อยมาก แต่ปรากฏว่าวันที่ 31 มี.ค. มีอาการหนัก เหนื่อยหอบมากขึ้น จึงเข้ารักษาในโรงพยาบาลอีกครั้ง กระทั่งเสียชีวิตวันที่ 2 เม.ย. รายที่ 17 เป็นชายไทย 72 ปี มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันเป็นลูกชายที่ไปดูมวย มีโรคประจำตัว คือโรคไต เริ่มป่วยวันที่ 16 มี.ค. เสียชีวิตวันที่ 1 เม.ย. รายที่ 18 เป็นชายไทยอายุ 84 ปี ทำงานอยู่ที่สนามมวยราชดำเนิน มีโรคประจำตัว คือโรคไต ความดันโลหิตสูง โรคเกาต์ เข้ารับการรักษาวันที่ 26 มี.ค. เสียชีวิตวันที่ 2 เม.ย. รายที่ 19 เป็นชายไทยอายุ 84 ปี มีประวัติไปสนามมวยราชดำเนิน ป่วยวันที่ 14 มี.ค. เข้ารับการรักษาวันที่ 21 มี.ค. มีไข้สูง มีน้ำมูก ไอ รักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เสียชีวิตวันที่ 2 เม.ย. ทั้งนี้ 3 ใน 4 รายของผู้เสียชีวิตรายใหม่ เป็นผู้สูงอายุทั้งสิ้นและมีโรคประจำตัว

  อายุ 20–29 ปีพบป่วยมากที่สุด

  “เดือนนี้เทศกาลสงกรานต์ ถ้าจะเป็นลูกกตัญญู คือ ไม่ควรเข้าใกล้พ่อแม่ผู้สูงอายุ เพราะมีความเสี่ยงสูงมาก ปีนี้หลายคนบอกว่า รดน้ำสงกรานต์ไม่ควรมี หรืออาจใช้แอลกอฮอล์เจลรดขอพรก็คงจะดี ไม่ไปเปลืองน้ำในหน้าแล้ง อย่างไรก็ตาม ที่ต้องเน้นย้ำคือ กลุ่มอายุ 20-29 ปี ที่เป็นกลุ่มอายุที่พบผู้ป่วยมาก โดยเพิ่มขึ้นตลอดตั้งแต่ช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เพราะมีการเดินทาง เคลื่อนย้าย พบปะสังสรรค์จำนวนมาก เป็นกลุ่มเสี่ยงทำให้แพร่กระจายของเชื้อ ต้องสื่อสารกลุ่มนี้” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

  คนไทยกลับจาก ตปท.กักตัว 14 วัน

  นพ.ทวีศิลป์ กล่าวด้วยว่า สำหรับมาตรการชะลอการเข้าประเทศ กระทรวงการต่างประเทศรายงานว่า ก่อนหน้านี้ อนุญาตให้คนไทยจากอินโดนีเซีย 100 คน มาเลเซีย 83 คน นักเรียนโครงการแลกเปลี่ยนเอเอฟเอส จากสหรัฐอเมริกา กลับประเทศ โดยทางการไทยจะเตรียมพื้นที่รองรับและต้องอยู่ในพื้นที่ที่รัฐจัดให้ร้อยเปอร์เซ็นต์ สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อยังไม่น่าไว้วางใจ แม้จะลดน้อยลงแต่ตัวเลขยังแตะหลักร้อย ต้องจัดการโดยเร็ว นายกฯก็ยังไม่พอใจ ต้องทำให้ต่ำกว่านี้ ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อขณะนี้ลดลงเหลือ 14 จังหวัด และมี 15 จังหวัดไม่พบผู้ป่วยเลย ส่วนอัตราการเสียชีวิตถือว่าเราทำได้ดี มีอัตราเสียชีวิตเพียง 0.96%

  ย้ำใช้ 2 มาตรการคุมโควิดระบาด

  อีกด้าน ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์ในประเทศช่วงนี้มีผู้ป่วยคงตัวที่ 100 คน ดังนั้นจึงต้องทำมาตรการ 2 อย่าง คือ 1.การค้นหาผู้ป่วย และผู้สัมผัส นำเข้าระบบให้เร็วเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรค และ 2.ขอความร่วมมือประชาชนในการเพิ่มระยะห่างระหว่างบุคคล สังคม ไม่ออกจากบ้านหากไม่จำเป็น ถ้าจำเป็นต้องออก ต้องสวมหน้ากากอนามัย เลี่ยงที่ที่คนแออัด เลี่ยงคนไอจาม กินร้อน ช้อนกลางส่วนตัว และไม่ว่าจะมีพายุ หรือเข้าฤดูฝนก็ทำเช่นนี้เหมือนกัน ทั้งนี้ ต้องทำ 2 อย่างนี้ควบคู่กันไป ถ้าทำอย่างใดอย่างหนึ่งประสิทธิภาพที่ได้จะไม่มากเท่าที่ควร

  เตือนประชาชนอย่าแตกตื่น

  นพ.ธนรักษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 ที่คลอง 3 ปทุมธานี ต้องขอชี้แจงว่าการพบผู้เสียชีวิตในพื้นที่ ไม่ได้หมายความว่าพื้นที่นั้นจะมีความเสี่ยงมากกว่าที่อื่น ความเสี่ยงเท่าเดิม ขอให้ประชาชนในพื้นที่อย่าตกใจ กรมควบคุมโรคจะส่งคนเข้าไปสอบสวนโรค ให้คำแนะนำในเรื่องการปฏิบัติตัว ทั้งคนที่สัมผัสเสี่ยงสูง โดยเฉพาะคนร่วมบ้าน คนสัมผัสเสี่ยงต่ำเป็นใครควรทำตัวอย่างไร ประชาชนอย่ากังวล ทั้งนี้ เกณฑ์ที่นักระบาดใช้ในการสอบสวนโรคคนสัมผัสเสี่ยงสูงคือ 1.คนที่ใกล้ชิดระยะ 1 เมตร นาน 5 นาที มีการพูดคุยโดยไม่มีเครื่องป้องกัน 2.อยู่ในห้องเดียวกัน ห้องปิดกับผู้ป่วย 1 เมตร นาน 30 นาที เป็นต้น ส่วนคนที่อยู่ร่วมชุมชนมีโอกาสน้อยมาก แต่ข้อมูลตั้งแต่ที่มีการตรวจคนสัมผัสเสี่ยงสูงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นคนที่โดยสารร่วมสายการบิน นั่งรถคันเดียวกันพบว่าใน 100 คน ติดเชื้อแค่ 2-4% เท่านั้น แปลว่าไม่ใช่ว่าคนที่สัมผัสเสี่ยงสูงทุกคนจะต้องติดเชื้อ

  แจงรักษาผู้ป่วยไม่แบ่งรวยจน

  เมื่อถามว่ามีการสร้างกระแสว่า มีการเก็บเครื่องช่วยหายใจไว้ดูแลผู้ป่วยวีไอพี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ทุกประเทศมีความต้องการทรัพยากรจำนวนมาก ไทยเองก็พยายามบริหารจัดการเพื่อให้สามารถดูแลคนไทยให้ดีที่สุด เราไม่เคยแบ่งชั้นว่า ใครต้องได้รับการรักษาแบบไหน อย่างไร แต่ให้การรักษาโดยดูตามอาการ ความจำเป็น ใครที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจก็ใช้ นี่เป็นมาตรฐานวิชาชีพอยู่แล้ว อยากให้ความมั่นใจกับประชาชนว่าทีมแพทย์ไม่ได้ตันสินคนด้วยเรื่องแบบนี้ เรารักษาตามข้อบ่งชี้

  ป่วยโควิดกองทุนดูแลไม่ต้องจ่าย

  ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า จากการประกาศให้โรคโควิดเป็นโรคฉุกเฉิน ทำให้เกิดการระดมทรัพยากรมาช่วยเหลือ ในส่วนค่ารักษาต่างชาติ จะมีประกันสุขภาพของแต่ละบุคคล ส่วนคนไทยรักษาตามประกันสุขภาพ ถ้าไม่มีก็มีระบบหลักประกันสุขภาพ 3 กองทุนดูแล โดยมีสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เป็นผู้ดูแลเรื่องค่าใช้จ่าย หรือเป็นเคลียริ่งเฮาส์ วันนี้กฎหมายเรื่องการอนุญาตให้มีการตั้ง รพ. สนามเพื่อตอบสนองการควบคุมป้องกันโรคโควิดโดยเฉพาะ มีผลบังคับใช้แล้ว มีคนมายื่น 2 แห่งอยู่ระหว่างพิจารณา

  ยันพนักงานรถไฟไม่เคยไปสนามมวย

  ในส่วนผู้เสียชีวิตรายที่ 16 อายุ 59 ปี ที่เป็นพนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย อยู่หมู่บ้านพฤกษาวิลล์ ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นั้น วันเดียวกันนี้ นายวิระศักดิ์ ฮาดดา นายกอบต.คลองสาม และเจ้าหน้าที่กองงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในหมู่บ้านดังกล่าว นายวิระศักดิ์กล่าวว่า คนในครอบครัวของผู้เสียชีวิตจำนวน 5 คน ส่งไปกักตัวที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ศูนย์รังสิต ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.คลองสาม ที่รับผู้เสียชีวิตไปส่งโรงพยาบาล ถูกกักตัวดูอาการอยู่ที่อาคารนวัตกรรมด้านหลัง อบต.คลองสาม ก่อนหน้านี้ผู้เสียชีวิตเคยเข้ารักษาอาการไข้ ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แพทย์ให้ยามากิน เพราะไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ขอยืนยันว่าผู้เสียชีวิตไม่เคยเดินทางไปสนามมวยตามที่เป็นข่าว ขอความเป็นธรรมให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย

  จ่อกักตัวเพื่อน พขร.รถไฟกว่า 10 คน

  นายศิริพงศ์ พฤทธิพันธ์ รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย กลุ่มธุรกิจการซ่อมบำรุงรถจักรและล้อเลื่อน กล่าวถึงผู้เสียชีวิตรายนี้ว่า เป็นพนักงานขับรถไฟ แขวงดีเซลราง กรุงเทพฯ ประจำโรงงานดีเซลรางกรุงเทพฯ ได้มีการสอบสวนประวัติหาไทม์ไลน์และผู้สัมผัส บุคคลใกล้ชิด รวมทั้งเพื่อนๆของผู้เสียชีวิต เพื่อต้องกักตัว 14 วัน พบว่ามีพนักงานรถไฟเข้าข่ายทำงานร่วมกันประมาณ 10 กว่าคน ไม่รวมคนในครอบครัว ขณะปฏิบัติหน้าที่ผู้เสียชีวิตไม่ได้เจอผู้โดยสาร เจอแต่พนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันในหัวรถจักร

  ผบ.คุกนครนายกปลอดภัยแล้ว

  พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยถึงกรณี ผบ.เรือนจำจังหวัดนครนายก ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร ว่าปัจจุบันหายใจได้เอง โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ พูดคุยได้ปกติ ขณะที่ผลการตรวจผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ที่สัมผัสใกล้ชิดและคลุกคลี14คนไม่พบเชื้อโควิด-19 ส่วนอีก 3 คนที่ยังอยู่ที่ศูนย์กักตัวเพื่อดูอาการ ส่วนผู้ต้องขังเรือนจำราชบุรี 1 รายติดเชื้อโควิด-19 ตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ซ้ำอีกครั้งหลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชบุรี ผลไม่พบเชื้อโควิด-19 แล้ว แต่ยังกักตัวอยู่

  แยกกักนักโทษเสี่ยงติดเชื้อ

  ส่วนที่ห้องประชุมศาลากลางนครนายก นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผวจ.นครนายก เปิดเผยกรณี ผบ.เรือนจำจังหวัดนครนายกที่ติดเชื้อโควิด-19ว่า มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 47 ราย เป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำ 14 ราย ผู้ต้องขัง 25 ราย หน่วยงานอื่น 6 ราย พยาบาล 2 ราย ผลตรวจยืนยันไม่พบเชื้อ 42 ราย อีก 5 ราย อยู่ระหว่างรอส่งตรวจในวันที่ 4 เม.ย. ทั้งหมดถูกกักตัวเฝ้าระวังแล้ว ในส่วนนักโทษแยกกักตัวนักโทษหญิง 3 คน ไว้ 1 ห้อง ส่วนนักโทษชาย 11 คน แยกกักกัน2ห้อง โดยผู้คุมจะเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยมีการประสานทีมดูแลผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ศูนย์ฝึกอบรมสุดาเดือนเพ็ญเฝ้าติดตามอาการทุกวันจนครบ 14 วัน

  ปราจีนบุรี–สาวไทยจากอังกฤษติดเชื้อ

  นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผวจ.ปราจีนบุรี เปิดเผยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย เป็นหญิงอายุ47ปี เป็นพนักงานร้านอาหารที่ประเทศอังกฤษ ใกล้ชิดผู้ป่วยคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของร้าน ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมรวม 4 ราย ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นสามีกับลูก 2คน เดินทางกลับไทยพร้อมกัน อยู่ระหว่างกักตัวดูอาการ ส่วนสายการบินไทย เที่ยวบินทีจี 911 ที่ผู้ป่วยเดินทางมา ได้ประสานสำนักควบคุมโรคติดต่อดำเนินการแล้ว ส่วนศูนย์ปฏิบัติการ COVID-19 จ.สุพรรณบุรี แถลงพบผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 4 รายผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 2 ราย เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 2 ส่วนอีกรายรักษาหายกลับบ้านแล้ว

  กู้ภัยเครียดดราม่าเก็บศพผู้ติดเชื้อ

  นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวถึงชายชาวนราธิวาสที่ติดเชื้อโควิดและเสียชีวิตบนรถไฟที่ใกล้สถานีรถไฟทับสะแก ว่า มีเจ้าหน้าที่สัมผัสกลุ่มเสี่ยง 17 คน เป็นเจ้าหน้าที่ รพ.ทับสะแก 3 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัย 14 คน ได้ให้กักตัวดูอาการแล้ว ยังปลอดภัยไม่มีไข้ แต่มีภาวะเครียดสะสมจากผลกระทบที่เกิดการดราม่าในสื่อออนไลน์ ทั้งนี้ อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างรุ่งเรืองทับสะแก ได้งดบริการเก็บศพหรือรับคนป่วย เนื่องจากไม่มีชุดป้องกัน PPE ทำให้ผู้ปฏิบัติงานมีความเสี่ยง ส่วนครอบครัวและญาติผู้ติดเชื้ออยู่ที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ได้ขอให้กักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน

  กระบี่เข้ม 3 มาตรการกันแพร่ระบาด

  ที่จังหวัดกระบี่ พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 1 ราย คือสามีของพนักงานสถานบันเทิงหาดป่าตอง ภูเก็ต ที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกลับมาเยี่ยมครอบครัวที่ ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จนสามีกับน้องสาว 2 คนติดเชื้อไปด้วย ถือเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 12 ของกระบี่ นอกจากนี้เพื่อนบ้านเกือบ 100 คน ต้องถูกกักตัวสังเกตอาการไปด้วย พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ ประกาศมาตรการคุมเข้มพื้นที่ 3 ชั้น 1.ปิดการเข้า-ออกจังหวัดทุกพื้นที่ เว้นแต่มีเหตุจำเป็น 2.ห้ามประชาชนพื้นที่เสี่ยง 4 พื้นที่ ได้แก่ เกาะพีพี เกาะลันตา ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ อ.ปลายพระยาเคลื่อนย้ายข้ามพื้นที่ 3.ห้ามออกจากบ้านตั้งแต่สองทุ่มถึงตีห้า ต้องสวมหน้ากากอนามัยออกจากบ้าน ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน และห้ามอยู่ใกล้กันเกิน 2 เมตร

  ยะลา ติดเชื้อเพิ่มอีก 4 ราย

  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา รายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 4 ราย จากพื้นที่บ้านเขื่อนบางลาง หมู่ 1 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา เป็นบุคคลที่เข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาในพื้นที่หมู่ 3 ต.บันนังสตา เมื่อกลางเดือน มี.ค. ทำให้มีสถิติผู้ป่วยสะสม จำนวน 49 ราย พบใหม่ 4 ราย รักษาหาย 18 ราย เสียชีวิต 2 ราย ส่งต่อ รพ. มอ.หาดใหญ่ 1 ราย มีผู้ป่วยยืนยันรักษาตัวในโรงพยาบาล 28 ราย อยู่ใน รพ.ศูนย์ยะลา 13 ราย รพ.บันนังสตา 14 ราย รพ.สมเด็จพระยุพราชยะหา 1 ราย

  ป่วนรถไฟ เป็นไข้–ไม่สวมหน้ากาก

  ที่สถานีรถไฟโนนสูง จ.นครราชสีมา นายถาวร คำจุมพล นายสถานีรถไฟโนนสูง แจ้งตำรวจ สภ.โนนสูง และเจ้าหน้าที่ รพ.โนนสูง ตรวจสอบผู้โดยสารรถไฟดีเซลรางที่ 431 สายแก่งคอย-ขอนแก่น นั่งอยู่รอยต่อโบกี้ที่ 2 หลังได้รับแจ้งมีอาการคล้ายเป็นไข้ แต่ไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย พบว่าเป็นหญิงชาวขอนแก่น อายุ 53 ปี นั่งอยู่ในตู้โดยสาร เจ้าหน้าที่ส่งหน้ากากอนามัยให้แต่ไม่ยอมสวม และยังโวยวายด่าทอถ่มน้ำลายใส่ จนเจ้าหน้าที่ต้องจับใส่กุญแจมือคุมตัวลงจากขบวนรถไฟ ส่ง รพ.โนนสูง ตรวจคัดกรองพบว่ามีไข้สูง 37.9 องศาเซลเซียส กักตัวดูอาการ 14 วัน และตรวจหาเชื้อ ส่วนขบวนรถที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ก่อนให้ออกเดินทางต่อไป จ.ขอนแก่น ทำให้เสียเวลาไปกว่า 1 ชั่วโมง

  คนใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอื้อ

  ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา แถลงพบผู้ติดเชื้ออีก 1 ราย เป็นหญิงวัย 37 ปี อยู่ อ.สูงเนิน เป็นพนักงานบริการบนเรือสำราญที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เดินทางกลับไทยเมื่อวันที่ 17 มี.ค. แล้วนั่งรถทัวร์กลับบ้าน ทั้งนี้ นครราชสีมามียอดผู้ติดเชื้อสะสมรวม 16ราย ส่วนนายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.หนองคาย แถลงพบผู้ติดเชื้อใหม่ 2 ราย เป็นเด็กชายวัย 2 ขวบลูกของผู้ป่วยรายแรก ขณะนี้ทั้งแม่และเด็กอาการอยู่ในเกณฑ์ดี อีกรายเป็นหญิงวัย 25 ปี ชาวสงขลา ทำงานร้านอาหารย่านหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต หลังร้านปิดโดยสารเครื่องบินจากสนามบินสุวรรณภูมิ เดินทางพร้อมกับเพื่อนไปที่ จ.บึงกาฬ แล้วป่วยเข้ารักษาตัวที่ รพ.เอกชนใน จ.หนองคาย ก่อนตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ส่งต่อไป รพ.หนองคาย ส่วนที่ จ.กาฬสินธุ์ พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 1 ราย เป็นหญิงวัย 25 ปี เป็นคนใกล้ชิดดื่มน้ำแก้วเดียวกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ มีผู้ป่วยสะสมรวม 3 คน

  รวบ 2 หนุ่มใหญ่ฝ่าฝืนคำสั่ง

  นายธัชกร หัตถาธยากูล ผวจ.บุรีรัมย์ พล.ต.ต.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผบก.ภ.จ.บุรีรัมย์ แถลงผลการจับกุมผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2ราย รายแรกเจ้าหน้าที่ EOC และตำรวจ สภ.โนนเจริญ จับนายวิสุทธิ์ สืบสวน อายุ 51 ปี ชาวบ้าน ต.หินลาด อ.บ้านกรวด กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขี่รถ จยย.เมาสุรา ฝ่าจุดคัดกรองเข้าไปในหมู่บ้านที่เป็นเขตพื้นที่ควบคุมโรค อีกรายตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ และ กก.ภ.จ.บุรีรัมย์ จับกุมตัวนายสมนึก ศิริ อายุ 48 ปี ชาวบ้านหมื่นพิทักษ์ ต.ชุมเห็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ ผู้ต้องสงสัยเข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ถูกคำสั่งให้กักตัว แต่ฝ่าฝืนไม่ยอมกักตัว ไม่ปฏิบัติตามเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ คุมตัวส่งดำเนินคดี

  ส.ส.นิยมแจงลูกสาวติดโควิด

  ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นพ.สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผอ.รพ.พุทธชินราช แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย เป็นนักศึกษาหญิงอายุ 23 ปี เดินทางกลับจากอังกฤษ เมื่อวันที่ 31 มี.ค. แต่เริ่มมีไข้ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. แต่กินยาลดไข้ จึงไม่แสดงอาการเมื่อผ่านจุดคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิ พ่อผู้ป่วยเป็นนักการเมืองชื่อดังพาไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ก่อนเดินทางกลับพิษณุโลก โดยไม่แวะพักที่ใดและกักตัวอยู่ในบ้านตามมาตรการ 14 วัน ขณะนี้รักษาตัวที่ รพ.พุทธชินราช ส่วนคนในครอบครัว5 คน อยู่ระหว่างกักตัว ขณะที่นายนิยม ช่างพินิจ ส.ส. พิษณุ โลก พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กยอมรับเป็นพ่อผู้ติดเชื้อรายล่าสุด แจ้งว่าได้เปิดเผยข้อมูลให้แพทย์ทราบและปฏิบัติตามกระบวนการสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

  ตาก–หนุ่มปากีฯติดเชื้อรายที่ 3

  ที่ รพ.แม่สอด จ.ตาก นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ตาก แถลงว่า พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 1 ราย เป็นชายชาวปากีสถานวัย 25 ปี อาศัยในชุมชนอิสลามแม่สอด 14 วันก่อนป่วย เข้ารักษาตัวที่ รพ.แม่สอด เมื่อวันที่ 2 เม.ย. คาดว่าโดยสารมากับเครื่องบินลำเดียวกับชายชาวสุไหงโก-ลก เสียชีวิตบนรถไฟ สำหรับตากมียอดผู้ป่วยสะสมรวม 3 ราย ผู้ป่วย 2 รายแรกรักษาหายออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว

  ขนส่งลำปางผวาชายป่วยมีไข้

  เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างธรรมสถานลำปาง สวมชุดป้องกันเชื้อโรคไปรับตัวชายชาวเชียงรายอายุ 42 ปี ทำงานขับรถบรรทุกสิบล้อ มีอาการไข้สูงอาเจียน ที่สถานีขนส่งลำปาง หลังโดยสารรถทัวร์สายระยอง-เชียงราย เข้าจอดชานชาลาที่ 13 ของสถานีขนส่ง แล้วเจ้าหน้าที่พบผู้ป่วยมีไข้สูง 39.2องศาเซลเซียส สอบถามภรรยายืนยันว่าสามีไม่มีโรคประจำตัว จึงรีบนำส่ง รพ.ลำปาง ต่อมาเจ้าหน้าที่สถานีขนส่งลำปางนำเชือกขึงกั้นชานชาลาที่ 13 กันพื้นที่เพื่อทำความสะอาดและพ่นยาฆ่าเชื้อ

  เปิด ร.ร.การบินเฝ้าระวังคนไทยจากอินโด

  ที่โรงเรียนการบิน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม กองทัพอากาศได้เปิดบ้านพักรับรอง 5 รับคนไทยที่กลับจากอินโดนีเซีย เที่ยวบินที่ GA868 เมื่อวันที่ 2 เม.ย. รวม 55 คน เป็นชาย 21 คน หญิง 34 คน เข้าพักกักตัวตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด และวันที่ 3 เม.ย.รับกลุ่มคนไทยที่มีไข้ แต่ตรวจไม่พบเชื้อจากด่านควบคุมโรคฯ เพิ่มอีก 17 คน จากการประเมินสถานการณ์โควิด-19 ที่มีแนวโน้มแพร่ระบาดมากขึ้น กระทรวงกลาโหมจึงสั่งการให้เหล่าทัพเตรียมความพร้อม โรงพยาบาลทหาร โรงพยาบาลสนาม รับมือ กองทัพอากาศจึงจัดเตรียมการสนับสนุนโรงพยาบาลหลัก โรงพยาบาลเฉพาะโรค และพื้นที่ควบคุม ดังนี้ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช โรงพยาบาลทหารอากาศ (สีกัน) โรงพยาบาลจันทรุเบกษา บ้านพักรับรอง 5 โรงเรียนการบินกำแพงแสน และอาคารสายลม กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์

  พระใส่เฟซชิลด์บิณฑบาตได้

  นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กระทบต่อการปฏิบัติศาสนกิจของพระสงฆ์ พศ.จะทำหนังสือไปยังกรรมการมหาเถรสมาคมทุกรูป ขอความเห็นในการปฏิบัติศาสนกิจ ว่า เรื่องใดยกเว้นได้บ้าง เช่น การบิณฑบาตจะใส่รองเท้าได้หรือไม่ หรืองดบิณฑบาตได้หรือไม่ เป็นต้น ส่วนการใส่หน้ากากเฟซชิลด์ออกบิณฑบาตทำได้ อีกทั้ง มส.มีมติออกแนวทางป้องกันการแพร่ระบาด ให้วัดทั่วประเทศ เลื่อนการจัดกิจกรรม เช่น งานประจำปี ประเพณีสรงน้ำพระ บวชเณรภาคฤดูร้อน เป็นต้น หากไม่สามารถเลื่อนได้ ให้ดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ขณะที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์และวัดอรุณฯ ประกาศปิดวัดและงดจัดงานกิจกรรมทุกประเภท จนถึง 30 เม.ย.

  หึ่ง! “บิ๊ก ป.ป.ช.” ติดเชื้อสั่งงดประชุม

  ขณะที่มีรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า หลังจากที่ ป.ป.ช.ออกมาตรการเฝ้าระวัง สั่งให้กักตัวข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ที่พักอาศัยอยู่ในอาคารเดียวกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 อยู่ที่บ้าน พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. มีคำสั่งให้สำนักการประชุม สำนักงาน ป.ป.ช. ออกหนังสือเวียนเรื่องให้งดการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ตั้งแต่วันที่ 7-25 เม.ย.หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น เนื่องจากพบว่า มีผู้บริหารระดับสูงของ ป.ป.ช.ติดเชื้อโควิด-19 จึงต้องมีการเลื่อนประชุม ป.ป.ช.ออกไปก่อน

  ป.ป.ช.จัดกักตัวกลุ่มเฝ้าระวังทันที

  ด้านนายธรรมนูญ เรืองดิษฐ์ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. รักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกระแสข่าวผู้บริหารระดับสูง ป.ป.ช.ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ยังรอผลการยืนยันจากห้องตรวจปฏิบัติการอยู่ อย่างไรก็ตาม สำนักงาน ป.ป.ช.ได้ดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด เพื่อมิให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อนามัย คุณภาพชีวิต ความปลอดภัยของข้าราชการ เจ้าหน้าที่ให้ยังคงปฏิบัติราชการได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงกำหนดแนวทางให้กลุ่มที่ 1 กลุ่มเฝ้าระวังใกล้ชิดให้กักตัวดูอาการอย่างใกล้ชิด 14 วัน เบื้องต้นกักตัวสังเกตอาการ ที่อาคารสถาบันสัญญา ธรรมศักดิ์ สำนักงาน ป.ป.ช. จ.นนทบุรี กลุ่มที่ 2 กลุ่มเฝ้าระวังให้กักตัวเพื่อเฝ้าสังเกตอาการตั้งแต่วันที่ 3 -12 เม.ย.รวม 10 วัน หากไม่มีอาการให้กลับมาปฏิบัติราชการในวันที่ 13 เม.ย.

  “ศิริโชค” บี้จัดการ ส.ส.ภท.ไม่กักตัว

  นายศิริโชค โสภา อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายณัฎฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทยว่า มีผู้หวังดีส่งรายชื่อผู้โดยสารสายการบินไทยสมายล์ เที่ยวบินที่ WE231 เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ขึ้นเครื่องบินเวลา 14.40 น. ประตู A1 มีชื่อนายณัฎฐ์ชนน ลำดับที่ 28 ที่นั่ง 31 K รวมอยู่ด้วย (ชื่อผู้โดยสารอื่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องถูกปิดด้วยสีฟ้า) เป็นห่วงพี่น้องประชาชนใน อ.นาทวี อ.สะบ้าย้อย และ อ.สะเดา จ.สงขลา จะต้องมาเสี่ยงชีวิตกับพฤติกรรมอันไม่เหมาะสม รู้อยู่แก่ใจว่ากรุงเทพฯเป็นพื้นที่เสี่ยงจากการติดโรคโควิด-19 และกระทรวงสาธารณสุขที่หัวหน้าพรรคท่านดูแลประกาศว่า ใครกลับจากพื้นที่เสี่ยงต้องกักตัว 14 วัน ตามหลักฐานที่ส่งมาได้ออกพบปะประชาชนในที่ชุมชน ตามวัดต่างๆตั้งแต่เย็นวันที่ 28 มี.ค. ต่อเนื่องจนถึง 2 เม.ย. โดยที่ไม่กักตัวเหมือนคนอื่น จึงเรียกร้องไปถึงนายอนุทิน โปรดได้สั่งการให้มีการกักตัวนายณัฎฐ์ชนนเหมือนที่ประชาชนทั่วไปปฏิบัติ

  ก้าวไกลจี้รัฐบาลปูพรมหาคนติดเชื้อ

  นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลกล่าวว่า 1 สัปดาห์ผ่านไปหลังจากประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ล่าสุดประกาศเคอร์ฟิวช่วง 4 ทุ่ม-ตี 4 แต่สิ่งที่เรายังไม่เห็นคือ การตรวจหาผู้ติดเชื้อในเชิงรุก จนถึงวันนี้หลายคนคงคุ้นเคยกับคำว่าพียูไอ หมายถึงผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคคือ คนที่มีอาการและประวัติเสี่ยงต้องได้รับการตรวจหาเชื้อ ปัญหาคอขวดในการตรวจหนีไม่พ้นการต้องเพิ่มศักยภาพการตรวจ จัดหาน้ำยาและเครื่องตรวจที่เพียงพอกระจายไปยังจังหวัดต่างๆ ที่เริ่มมีการระบาดหนัก เพราะทุกวันนี้จังหวัดที่ยังไม่มีเครื่องและยังจะต้องส่งตัวอย่างเข้ามาตรวจที่กรุงเทพฯ ทำให้เสียเวลากับการขนส่ง นอกจากนี้สัปดาห์ที่แล้วองค์การอนามัยโลกออกมาให้ความเห็นว่าการล็อกดาวน์จะไม่มีประโยชน์หากไม่มีการตรวจหาผู้ติดเชื้อให้ได้มากที่สุด สอบสวนโรคและแยกตัวผู้ติดเชื้อและผู้ที่ได้สัมผัสผู้ติดเชื้อออกมากักตัว ไม่อย่างนั้นแล้วทันทีที่ยกเลิกล็อกดาวน์จำนวนผู้ติดเชื้อจะกลับมาเพิ่มขึ้นอีก

  มะกันชูสวมหน้ากาก

  สำหรับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในส่วนของต่างประเทศ เมื่อวันที่ 3 เม.ย. สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตรายใหม่เพิ่มมากเป็นสถิติในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตรายใหม่ในสหรัฐฯมี 1,169 คน ถือว่าเพิ่มมากที่สุดในวันเดียว และมากกว่าทุกประเทศทั้งโลก ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมใกล้ถึง 6,000 คน ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่มีกว่า 30,000 คน ทำให้ผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่กว่า 243,000 คน มากที่สุดในโลก ทางการมหานครนิวยอร์กจุดระบาดรุนแรงที่สุดในสหรัฐฯ ขอให้ผู้คนสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อยู่นอกบ้านหรือใกล้คนอื่นเพื่อควบคุมการระบาด

  ทรัมป์ออกข้อแนะนำใหม่

  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศข้อแนะนำใหม่เพื่อปกป้องชาวอเมริกันผู้สูงอายุ ระบุว่าบ้านพักคนชราควรสั่งห้ามบุคลากรที่ไม่จำเป็นทางการแพทย์ทั้งหมด และให้บ้านพักคนชรามอบหมายงานให้เจ้าหน้าที่คนเดิมดูแลผู้สูงอายุกลุ่มที่เคยดูแลอยู่แล้ว ป้องกันการระบาดเพิ่มเติม และควรกันพื้นที่แยกต่างหากระหว่างคนชราที่ป่วยและไม่ป่วย ข้อหลังนี้อาจมีการบังคับใช้ในอนาคตแม้หลังสิ้นสุดการระบาดของไวรัสมรณะแล้ว

  ย้าย ผบ.เรือรบปูดไวรัส

  กระทรวงกลาโหม (เพนตากอน) ของสหรัฐฯ สั่งย้ายนายเบรตต์ ครอซิเออร์ ผู้บัญชาการเรือบรรทุกเครื่องบินรบ “ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์” ซึ่งจอดอยู่ที่เกาะกวม แถบมหาสมุทรแปซิฟิก ฐานบริหารจัดการการสื่อสารผิดพลาด กรณีส่งหนังสือถึงกองทัพเรือ วอนช่วยรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 บนเรือลำดังกล่าวที่มีผู้ติดเชื้อ 114 คนจากลูกเรือเกือบ 5,000 คน เพราะสถานการณ์ไม่ได้เลวร้ายมากตามที่พูดและกลุ่มผู้ติดเชื้อไม่มีใครอาการรุนแรง

  สเปนเชื่อระบาดถึงจุดพีก

  สเปนมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะ 10,003 คน ยอดผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 117,710 คน เจ้าหน้าที่เชื่อว่าไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดถึงจุดพีกสูงสุด คาดว่ายอดผู้ติดเชื้อจะลดลงในอีกไม่กี่วันนี้ ส่วนอิตาลียังคงมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก ผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 13,915 คน ผู้ติดเชื้อมี 115,224 คน เจ้าหน้าที่อิตาลีอาจขยายเวลาล็อกดาวน์ปิดเมืองออกไปจนถึงเลยต้นเดือน พ.ค.เพราะสถานการณ์การระบาดยังไม่ผ่อนคลาย

  แม้แต่โสเภณียังลำบาก

  เยอรมนีที่มีผู้ติดเชื้อเกือบ 80,000 คน เสียชีวิต 1,107 คน คำสั่งปิดธุรกิจไม่จำเป็นที่มีออกมาตั้งแต่เดือนที่แล้วกระทบถึงภาคบริการทางเพศด้วย มีโสเภณีหลายพันคนซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ส่วนใหญ่เป็นชาวบัลแกเรีย โรมาเนีย โปแลนด์และยูเครน กลายเป็นคนไร้บ้าน กลับถิ่นฐานยุ่งยากจากมาตรการเข้มงวดพรมแดน นายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล กลับมาทำงานได้แล้วหลังกักตัวเอง 2 สัปดาห์หลังใกล้ชิดผู้ติดเชื้อแต่แมร์เคิลไม่ได้ติดเชื้อด้วย ขณะที่หลายเมืองในเยอรมนียังเริ่มปรับผู้ฝ่าฝืนมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม เช่น กรุงเบอร์ลิน ปรับผู้ฝ่าฝืนสูงถึง 500 ยูโร

  แดนผู้ดีเปิด รพ.สนาม

  แมตต์ แฮนค็อค รมว.สาธารณสุขอังกฤษ ปรากฏตัวครั้งแรกนับแต่กักตัวเองหลังติดเชื้อไวรัสมรณะพร้อมนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน เผยว่าการระบาดในอังกฤษที่มีผู้ติดเชื้อ 33,718 คน เสียชีวิต 2,921 คน น่าจะถึงจุดพีกสูงสุดในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า อังกฤษยังเปิดโรงพยาบาลสนามขนาด 4,000 เตียงที่สร้างไม่กี่วันด้วยการปรับพื้นที่ภายในศูนย์ประชุม “เอ็กเซล” ในกรุงลอนดอนเพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นรายวัน ส่วนอาการของนายจอห์นสัน นายแฮนค็อคระบุว่าไม่รู้แน่ชัด รู้เพียงว่าจอห์นสันยังทำงานอยู่ตลอด

  เปรูแบ่งวันคนออกจากบ้าน

  ทางด้านเปรูที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 1,400 คน เสียชีวิต 55 คน ใช้มาตรการเข้มงวดใหม่สกัดการระบาด อนุญาตผู้ชายออกนอกบ้านได้เฉพาะวันจันทร์ พุธและศุกร์ ส่วนผู้หญิงออกบ้านได้เฉพาะวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์ ส่วนวันอาทิตย์ห้ามทุกคนออกจากบ้าน มีผลวันที่ 3-12 เม.ย. ซึ่งปานามาใช้มาตรการเดียวกันตั้งแต่ต้นสัปดาห์แล้ว

  ซาอุฯยาแรงสั่งเคอร์ฟิว 24 ชม.

  รัฐบาลซาอุดีอาระเบียที่มีผู้ติดเชื้อ 1,885 คน เสียชีวิต 21 คน บังคับใช้คำสั่งเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมงใน 2 เมืองศักดิ์สิทธิ์คือนครเมกกะและเมดินาเพื่อควบคุมการระบาด ส่วนเมืองอื่นๆที่ใช้คำสั่งเคอร์ฟิว 15 ชั่วโมงอยู่ก่อนแล้ว เจ้าหน้าที่สั่งขยายเป็น 24 ชั่วโมงเช่นกัน แต่อนุญาตให้ออกนอกบ้านเพื่อซื้ออาหารและสิ่งของจำเป็นทางการแพทย์ ด้านอิหร่านที่ระบาดรุนแรงกว่า มีผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 53,183 คนเสียชีวิต 3,294 คน

  จีนเชิดชูผู้เสียสละ

  เจ้าหน้าที่ระดับสูงเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ต้นตอการระบาด เตือนประชาชนอย่าประมาทและเลี่ยงออกนอกบ้าน แม้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศลดลงเรื่อยๆและไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่ที่อู่ฮั่น รัฐบาลกลางยังจัดพิธีเชิดชูเกียรติผู้เสียชีวิตจากการต่อสู้การระบาดและเหยื่อผู้เสียชีวิตทั้งหมด โดยยืนสงบนิ่งนาน 3 นาทีทั่วประเทศ เริ่มเวลา 10.00 น. วันที่ 4 เม.ย. พร้อมสั่งลดธงชาติครึ่งเสาทั่วประเทศ รวมทั้ง ตามสถานทูตและสถานกงสุลจีนทั่วโลก

  เกาหลีใต้ยังหนัก

  เกาหลีใต้ที่มีผู้ติดเชื้อ 10,062 คน เสียชีวิต 174 คน เจ้าหน้าที่กรุงโซลขอให้ผู้ชมละครเวทีกว่า 8,500 คน เฝ้าดูอาการตัวเองที่บ้าน หลังนักแสดงหญิงและชายของคณะละครเวทีชื่อดังเรื่อง “เดอะ แฟนธอม ออฟ ดิ โอเปรา” ที่เริ่มเปิดการแสดงที่โรงละคร “บลู สแควร์” เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ตรวจพบติดเชื้อไวรัสมรณะ ส่วนโรงแรมซัมเมอร์เซต พาเลซ ที่ผู้ติดเชื้อเข้าพัก เจ้าหน้าที่ขอให้ห้ามผู้เข้าพักออกนอกพื้นที่และอย่าเพิ่งรับลูกค้าใหม่

  สิงคโปร์ปิดโรงเรียน–ที่ทำงาน

  รัฐบาลสิงคโปร์ที่มีผู้ติดเชื้อ 1,000 คนแล้ว เสียชีวิต 5 คน ออกมาตรการรับมือการระบาดเพิ่มด้วยการสั่งปิดโรงเรียนและสถานที่ทำงานส่วนใหญ่ยกเว้นแต่จำเป็น นาน 1 เดือน ส่วนชาติอาเซียนอื่นๆที่น่าสนใจ ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อ 3,018 คน เสียชีวิต 136 คน อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อ 1,986 คน เสียชีวิต 181 คน มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อ 3,333 คน เสียชีวิต 53 คน

  ติดเชื้อทั่วโลกเกินล้าน

  ยอดผู้ติดเชื้อรวมใน 204 ประเทศหรือดินแดนทั่วโลกเมื่อวันที่ 3 เม.ย. เพิ่มขึ้นเกิน 1 ล้านคนแล้ว โดยยอดผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกอยู่ที่ 1,030,642 คน เสียชีวิตรวม 54,229 คน รักษาหายดีแล้ว 220,011 คน ผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่สหรัฐฯ อิตาลี สเปน เยอรมนี จีน และฝรั่งเศส

  นายกฯอังกฤษกักตัวต่อ

  นายกฯบอริส จอห์นสัน วัย 55 ปีของอังกฤษ ที่ต้องกักตัวเองเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน เพราะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แถลงผ่านคลิปวิดีโอ โพสต์ลงทวิตเตอร์ระบุว่า รู้สึกดีขึ้นแล้วแต่จะกักตัวเองต่อ เพราะยังมีไข้อ่อนๆหลังครบกำหนดกักกันโรค 7 วัน ขอให้ชาวอังกฤษอย่าฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเพื่อช่วยกันยังยั้งการระบาด

  ช่วยหนุ่มนอนไข้ขึ้นบนสะพานลอย

  ที่ จ.สมุทรปราการ ตอนสายวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองลัดหลวง อ.พระประแดง รับแจ้งพบชายนอนป่วยบนสะพานลอยใกล้ปากซอยสุขสวัสดิ์ 43 ถนนสุขสวัสดิ์ ต.บางครุ จัดทีมกู้ชีพเข้าตรวจสอบ พบชายไม่ทราบชื่ออายุ 40-45 ปี นอนซมอยู่ ตรวจวัดอุณหภูมิพบไข้สูง 39-40 องศาเซลเซียส ตาเหม่อลอย จึงปิดกั้นพื้นที่และพ่นยาฆ่าเชื้อ เพราะเกรงชายดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 พร้อมประสานทีมแพทย์รับตัวส่ง รพ.บางจาก สอบถามชาวบ้านแถวนั้น ทราบว่าผู้ป่วยเป็นคนเร่ร่อนมานั่งขอทานอยู่บนสะพานลอยเป็นประจำ แต่ได้หายหน้าไปราว 1 เดือน กระทั่งมีคนมาพบนอนป่วยบนสะพานลอย

  สุวรรณภูมิป่วน ผดส.จากญี่ปุ่นไม่ยอมกักตัว

  เวลาประมาณ 20.00 น. ได้เกิดเหตุวุ่นวายที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากที่มีผู้โดยสารคนไทยเที่ยวบินจากญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาประมาณ 100 คน เดินทางมาถึงสนามบินและปฏิเสธการเข้ากักตัว 14 วัน ตามมาตรการของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข ที่มี การจัดเตรียมสถานที่ไว้ที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี กับโรงแรมอีก 2 แห่งในกรุงเทพมหานคร โดยผู้โดยสารกลุ่มนี้ ซึ่งคนในกลุ่ม 3 คนมีติดเชื้อโควิด-19 มาด้วย อ้างเสียงแข็ง ว่าไม่ทราบว่ามีมาตรการดังกล่าว และขอให้รัฐบาลส่งตัวแทนมาชี้แจง การชุมนุมทำท่าว่าจะกลายเป็นการต่อต้านการทำงานของเจ้าหน้าที่ กระทั่งมีทหารระดับพลตรีเข้ามาคุมสถานการณ์แล้วเปิดการเจรจากับผู้เดินทางประมาณ 20 นาที แม้ว่าเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข จะคัดค้าน แต่ก็ไม่สามารถควบคุมคนทั้งหมดที่ไม่สนมาตรการของรัฐบาลในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์