ผบ.เรือนจำติดโควิด-19 ยังใช้เครื่องช่วยหายใจ พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 47 ราย

ข่าว

ผบ.เรือนจำติดโควิด-19 ยังใช้เครื่องช่วยหายใจ พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 47 ราย

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2563 17:55 น.

คืบหน้า ผบ.เรือนจำนครนายกติดเชื้อ "โควิด-19" อาการล่าสุดรู้สึกตัวดี พูดคุยได้ แต่ก็ยังใช้เครื่องช่วยหายใจ เผยยอดผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 47 คน

จากกรณีผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดนครนายก ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 31 มี.ค.63 จนกระทั่งถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล บำราศนราดูร ในคืนวันนั้น ส่งผลให้วันรุ่งขึ้นรองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ลงพื้นที่พร้อม กรมควบคุมโรคเขต 3 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายกเข้าตรวจสอบ และมีการนำตัวผู้คุมทั้ง 14 คน และเจ้าหน้าที่รัฐที่ร่วมประชุมกับ ผบ.เรือนจำก่อนหน้านี้ไปทำการกักตัวที่ศูนย์ฝึกสุดาเดือนเพ็ญ โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์นายกกิตติมศักดิ์และองค์ประธาน #มูลนิธิชัยพัฒนา พระราชทานพระราชานุญาตให้เป็นสถานที่ฟื้นฟูผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว ก่อนจะเดินทางกลับบ้าน

ล่าสุด วันที่ 3 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐพงษ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก พร้อมด้วย สาธารณสุขจังหวัดนครนายก ได้แถลงการณ์ดำเนินการหลังเกิดเหตุ ผบ.เรือนจำนครนายก ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีรายละเอียดดังนี้

ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง มีทั้งหมด 47 คน แยกออกมาเป็น 2 ส่วนคือ ในเรือนจำ 45 ราย และในโรงพยาบาลจำนวน 2 ราย โดยในเรือนจำ 45 ราย แยกออกเป็น 4 กลุ่ม คือ

1. เจ้าหน้าที่เรือนจำ 13 ราย
2. ผู้ต้องขัง 25 ราย
3. อื่น ๆ 6 ราย
4. ผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) 1 ราย

สำหรับ 4 กลุ่มนี้ ได้มีการแยกเก็บตัวอย่าง 2 ครั้ง คือ

 • ครั้งแรก ตัวอย่างส่งตรวจ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ตรวจเชื้อ 41 ราย ผล Negative ผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 1 ราย ตอนนี้อยู่ระหว่างรอผล
 • ครั้งที่สอง ตัวอย่างส่งตรวจ 4 เม.ย. จำนวน 5 ราย "ตามเกณฑ์ 5 วันหลังสัมผัส" เป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำ 3 ราย และโรงพยาบาล 2 ราย

ทั้งนี้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 42 ราย Home Quarantine ครบ 14 วันดังนี้

วันที่ 3 เมษายน จำนวน 26 คน
วันที่ 7 เมษายน จำนวน 1 คน
วันที่ 9 เมษายน จำนวน 8 คน
วันที่ 10 เมษายน จำนวน 1 คน
วันที่ 12 เมษายน จำนวน 1 คน
วันที่ 13 เมษายน จำนวน 10 คน

ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 42 ราย Home Quarantine แยกถูกกักอยู่ที่ ศูนย์ฝึกอบรมสุดาเดือนเพ็ญ 17 ราย รพ.นครนายก 1 ราย (PUI) เรือนจำ (ผู้ต้องขัง) 25 ราย และที่บ้าน 4 ราย โดยเฉพาะผู้ต้องขังที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 25 ราย ได้มีการคัดแยกนักโทษออกมาควบคุมต่างหากโดยนักโทษหญิง จำนวน 3 คน แยกกักกันจำนวน 1 ห้อง นักโทษชาย จำนวน 11 คนแยกกักจำนวน 2 ห้อง และผู้คุมนักโทษจะมีการเฝ้าระวังนักโทษอื่นๆ อย่างเข้มงวดตลอดเวลา

ทั้งนี้จะมีการดำเนินการประสานทีมดูแลผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ศูนย์ฝึกอบรมสุดาเดือนเพ็ญ ติดตามอาการผู้สัมผัสทุกวันจนครบระยะเฝ้าระวัง 14 วัน พร้อมทั้งดำเนินการทำความสะอาดเรือนจำจังหวัดนครนายก และบ้านพักราชการเรือนจำจังหวัดนครนายก และให้เทศบาลเมืองนครนายกดำเนินการฉีดล้างถนนและบริเวณหน้าเรือนจำจังหวัดนครนายก

ด้าน นายณัฐพงษ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ด้านตัวแทนเรือนจำนครนายก เปิดเผยรายละเอียดการดำเนินการและสุขภาพของผบ.เรือนจำในตอนนี้ว่า สำหรับผู้ต้องขัง ในเรือนจำทั้ง 25 รายนั้น ทางเรือนจำได้ทำการกักตัวแยกเป็นระยะเวลา 14 วัน และหากไม่มีอาการหรือติดเชื้อก็จะปล่อยตัวเข้าไปอยู่ภายในแดน ขณะที่ตอนนี้ทางเรือนจำยังงดญาติเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังอยู่

แต่อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการผ่อนคลายความเครียดแก่ผู้ต้องขังก็จะให้มีการเยี่ยมผ่านแอปพลิเคชันไลน์ รวมถึงให้ญาติเขียนจดหมายถึงผู้ต้องขังภายในได้ ส่วนผู้คุมที่ถูกกักตัว 14 คนในตอนนั้นทางกรมราชทัณฑ์ได้ส่งผู้คุมมาเสริมให้กับทางเรือนจำนครนายกจำนวน 12 คน

ส่วนอาการล่าสุดของผู้บัญชาการเรือนจำนครนายกที่รักษาตัวอยู่ ตอนนี้รู้สึกตัวดี พูดคุยได้ แต่ก็ยังใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ และล่าสุดได้มีการแต่งตั้งผู้บัญชาการเรือนจำคนใหม่เพื่อรักษาราชการแทนและมาถึงในช่วงบ่ายวันนี้

นายบัญชา เชาวรินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ได้กล่าวต่อว่า จังหวัดนครนายกมียุทธวิธีทั้งหมด 5 ประเด็นคือ
1. ลดการนำเข้าเชื้อ
2. ลดการแพร่เชื้อ
3. จำกัดการแพร่เชื้อ
4. ลดการสูญเสียทางการแพทย์
5. การฟื้นฟู

และในตอนนี้ 3 ส่วนที่สำคัญที่ได้ดำเนินการอยู่ คือ 1 2 และ 3 โดยตรวจสอบผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดนครนายก ซึ่งจะมีผู้นำท้องถิ่นที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจสอบ x-ray ร่วมกับ รพ.สต.ในพื้นที่นั้นๆ ซึ่งผลที่ได้รับ ตอนนี้มีผู้ที่เข้ามาในพื้นที่ 2,791 คน มาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล 1,941 คน ซึ่งตัวเลขทั้งหมดนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น ส่วนข่าวลือที่มีผู้ติดเชื้อเข้ามาพักที่ศูนย์สุดาเดือนเพ็ญเป็นร้อยนั้น ขอยืนยันว่าข่าวที่ว่านี้ไม่เป็นความจริง และขอย้ำข้อมูลข่าวสารต่างๆ ขอให้ฟังจากทางหน่วยงานราชการ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์