ชักธงรบ : นี่คือ หน้าที่

ข่าว

  ชักธงรบ : นี่คือ หน้าที่

  กิเลน ประลองเชิง

   4 เม.ย. 2563 05:01 น.

   สื่อทีวียังเที่ยวไปถามทุกข์สุขของชาวบ้าน แม่ค้าตลาดพรานนกฝั่งธนฯ บ่นว่า แม้ของจะขายได้น้อยก็ยังต้องขาย ลูกจ้างห้าคนผลัดกันลดไปสองคน ทุกคนต้องกินต้องใช้

   ดูข่าวนี้แล้ว ผมจึงนึกขึ้นได้ นี่คือคุณูปการของรัฐบาลที่ยังผ่อนปรน แค่ขอร้องให้อยู่ในบ้าน แต่สำหรับคนที่จำเป็น อย่างแม่ค้าพ่อขายก็ยอมให้ออกมาขาย

   การขาย...ที่ดูประหนึ่งว่าเป็นการค้าหากำไร แท้จริงตามกลไกตลาด เป็นหน้าที่ที่ต้องขาย สนองความต้องการของลูกค้า ซึ่งก็คือประชาชน

   นักข่าวตามไปคุยกับตลาดใหญ่ มีลูกค้าวันละเป็นหมื่นอย่างตลาดยิ่งเจริญ

   ผู้บริหารตลาดบอกว่า ร้านที่มีลูกค้าระดับองค์กรที่ต้องปิดงานก็เลิกไป ร้านที่ยังพอขายได้ก็ลดค่าเช่าให้ขายต่อ ผมคิดในมุมตรงข้ามถ้าตลาดยิ่งเจริญปิด ลูกค้าที่ต้องกินต้องใช้ก็คงต้องวุ่นวาย

   ดิ้นรนไปหาซื้อตลาดอื่นที่ไม่คุ้นเคย หรืออยู่ไกลออกไป ภาระชีวิตที่ยุ่งยากลำบากอยู่แล้วก็เพิ่มขึ้นไปอีก

   การค้าขายที่ดูด้านหนึ่งคือการค้าการหากำไร อีกด้านสำคัญ ก็คือหน้าที่

   พอดีมีข่าวผู้ว่าฯนนทบุรีประกาศปิดร้านสะดวกซื้อ ถึงไม่ออกชื่อ แต่ก็สื่อชัด หมายถึงร้านเซเว่นฯ หลักการค้าของร้านเซเว่นที่คู่แข่งอยากตามก็ตามไม่ได้ ก็คือเปิดขายตลอด 24 ชั่วโมง

   สโลแกน “หิวเมื่อไหร่ ก็แวะมา” ก็ยังใช้ได้ ผมได้ข่าวว่า คนไทยเข้าเซเว่นฯวันละ 40 ล้าน

   ผมได้ข่าวอีกว่า มีคนชวนกันแอนตี้ไม่เข้าร้านเซเว่นฯ แต่ก็เงียบไป คุยกันเชิงประชด ไอ้คนที่ตะโกนชวนคนให้ช่วยกันแอนตี้ พูดจบมันหิวก็เดินเข้าร้านเซเว่นฯ เพราะของกินของใช้ ราคาชาวบ้าน มีสนองทุกอย่าง

   ในยามยาก...ของคนทุกคน องค์กรทุกองค์กร คุยกันว่า นอกจากบริษัทผลิตหน้ากากอนามัยจะทำกำไรมากขึ้น ร้านเซเว่นฯก็ขายดียิ่งขึ้น หุ้นตัวอื่นตกเอาๆ แต่หุ้นซีพีออลล์ก็ขึ้นเอาๆ มีข่าวจะทะลุ 75 บาทเอาด้วย

   เรื่องของเซเว่นฯก็เข้าหลักเหรียญสองด้าน อีกด้านหนึ่งเสียไปเท่าไหร่ ก็ไปชดเชยอีกด้านเท่านั้น

   คิดถึงตรงนี้ ทีวีก็ออกข่าว กทม.จะประกาศปิดร้านเซเว่นฯ แต่ก็เลือกปิดเอาเวลาดึกไปถึงค่อนรุ่ง เหตุผลเดียวกับเมืองนนท์ ป้องกันไม่ให้วัยรุ่นใช้หน้าร้านเซเว่นฯเป็นที่มั่วสุม เป็นเหตุให้ติดโควิด-19 อย่างที่กลัวๆกัน

   ข่าวนี้ทำให้โล่งอก...เซเว่นฯยังขายได้ ในช่วงเวลาที่ยังไม่ง่วงนอน... หิวเมื่อไหร่ ก็แวะเข้าไป จะกาแฟร้อนสักถ้วย นมสักกล่อง โจ๊กสักชาม หรือหนังสือสักเล่ม

   ตอนที่ลูกเมียบ่น...ว่าไม่รู้จักห่วงตัว...ป่วยขึ้นมาจะเป็นภาระ...ผมก็เอาสีข้างเข้าถูเถียงว่า ถ้าอยู่คนเดียวจะไปหาบ้านติดร้านเซเว่นฯ แค่นี้ก็ไม่เห็นจำเป็นจะต้องพึ่งพิงใคร

   สาบาน...ผมพูดจากใจจริง เพราะผมเป็นสาวกร้านเซเว่นฯตัวจริงเสียงจริง

   ด้วยความผูกพันนี้ ผมจึงขอออกปากฝากท่านผู้มีอำนาจทั้งหลาย...ตลาด ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อทั่วไป รวมถึงเซเว่นฯ เขามีหน้าที่...ที่จะต้องรับผิดชอบปากท้องของชาวบ้าน...

   ไม่ต่างจากหมอพยาบาล รับผิดชอบคนป่วย โดยเฉพาะที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ประการใด

   พุทธสุภาษิต บทหนึ่ง ชิคัจฉา ปรมา โรค ความหิวเป็นโรคอย่างยิ่ง ผมจำได้ขึ้นใจ

   นอกจากไม่ควรปิดแม้บางช่วงเวลาแล้ว ผมยังขอเสนอว่า ช่วยดูแลให้ความสะดวก ให้พวกเขาได้ทำหน้าที่ของเขาต่อไป... กระบวนการส่งสินค้าเข้าร้านเซเว่นฯวันละกว่าแสนรายการ...เขาทำกันได้ราบรื่น อย่างน่ามหัศจรรย์

   กลไกเหล่านี้จะต้องหมุนไปๆ หากสะดุดหยุดลงเมื่อไร...จะเดือดร้อนกันทั่วทั้งบ้านเมือง

   ประเทศเรา หรือจะว่าไปโลกของเราอยู่กันมาได้ ก็เพราะทุกคน มีหน้าที่...

   รัฐบาลที่บ้าเท่านั้น ที่คิดว่า จะสั่งให้ทุกหน้าที่หยุดสิ้นเชิง...เพราะถ้าคิดอย่างนั้นจะมีคนหิวตายมากมาย ก่อนตายเพราะไวรัสร้าย ที่แต่ละวันก็ยังตายและตายกันอยู่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์