มธ.-สจล.ผลิตอาหารสำหรับผู้สูงวัยสู้โควิด

ข่าว

มธ.-สจล.ผลิตอาหารสำหรับผู้สูงวัยสู้โควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2563 05:10 น.

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีธรรมศาสตร์ เปิดตัวผงปรุงรส ล็อบสเตอร์ ชีสซอสโปรตีนสูงจากเมล็ดถั่วพูและพุดดิ้งผงผสมเมือกกระเจี๊ยบ อาหารเสริมสุขภาพ สู้ภัยโควิด-19 ส่วนเทคโนพระจอมเกล้าลาดกระบังผลิต อาหารและเครื่องดื่มเพิ่มภูมิคุ้มกันในผู้สูงอายุ ส่งมอบ นวัตกรรมห้องแรงดันต่ำ 3 ห้อง ให้โรงพยาบาลสิรินธร

ที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายณัฐธนนท์ หงส์วริทธิ์ธร คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ฯ เปิดเผยว่า คณาจารย์และนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้สร้างสรรค์อาหาร 3 รายการ เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบทางการเกษตรและเสริมสร้างสุขภาพคนไทยให้แข็งแรง เพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 ที่แพร่ระบาดในขณะนี้ ได้แก่ 1.ผงปรุงรสล็อบสเตอร์ มีแคลเซียมสูง โซเดียมหรือเกลือต่ำ เป็นผงปรุงรสสำเร็จรูป มีสารสกัดสีแดงที่ช่วยออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของร่างกายได้ 2.ชีสซอสโปรตีนสูงจากเมล็ดถั่วพู ไม่มีส่วนผสมของนมจากสัตว์ ไม่มีคอเลสเทอรอล เป็นอาหารทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด และไม่กินผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด หรือที่เรียกว่ากลุ่มวีแกน 3.พุดดิ้งผงกึ่งสำเร็จรูปผสมเมือกกระเจี๊ยบเขียวที่มีใยอาหารสูง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านการขับถ่าย รับประทานง่าย พกพาสะดวก ผู้สนใจสอบถามได้ที่คณะวิทยาศาสตร์ฯ โทร.0-2564-4440-59 ต่อ 2010

ขณะที่นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดเผยว่า ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มเพิ่มภูมิคุ้มกันสำหรับผู้สูงอายุ โดยนำผักชนิดต่างๆ ที่มีใยอาหารสูงมาคั้นและอบแห้งในรูปแบบชงดื่ม ง่ายต่อการรับประทานและยังมีสารเพิ่มภูมิคุ้มกันซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ ผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำที่ไม่สะดวกเดินทางไปซื้ออาหารในช่วงเวลาการแพร่ระบาดของโรค

นายสุชัชวีร์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้ตั้งศูนย์ สจล.GO FIGHT COVID-19 โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ได้คิดค้นห้อง Negative Pressure เป็นนวัตกรรมที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้เป็นห้องคัดกรองเชื้อโรค ปรับความดันภายในห้องให้เป็น Negative หรือมีแรงดันต่ำกว่าห้องข้างเคียง เพื่อไม่ให้อากาศซึ่งอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนภายใน ไหลออกมาสู่ห้องภายนอก ปกติห้อง Negative pressure มีต้นทุนการสร้างอยู่ที่ห้องละไม่ต่ำกว่า 800,000 บาท แต่ สจล.สร้างได้ในราคาทุน เพียง 150,000-200,000 บาทต่อห้อง และ สจล.ยังร่วมกับกรุงเทพมหานคร สร้างห้องดังกล่าวให้โรงพยาบาลสิรินธร 3 ห้อง พร้อมใช้งานเร็วๆนี้ โรงพยาบาลและหน่วยงานที่สนใจ ติดต่อสอบถาม รับคำแนะนำด้านการพัฒนานวัตกรรมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โทร. 09-1812-0416 หรืออีเมล kannika.li@kmitl.ac.th 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท
02:48

เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์