ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้องหยุดการแพร่ระบาดโควิดให้จบในเดือน เม.ย. หวั่นเข้าฤดูฝนจะคุมลำบาก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2563 17:27 น.
SHARE

นายแพทย์ทวี ประเมินต้องรีบหยุดการแพร่ระบาดโควิด-19 ให้จบในเดือน เม.ย. หวั่นเข้าหน้าฝนจะคุมลำบาก

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 63 รศ.(พิเศษ) นายแพทย์ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมการแพทย์และกรมควบคุมโรค เปิดเผยผ่านรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ว่า จากการประเมินการแพร่ระบาดโควิด-19 พบว่า จุดสูงสุดของการระบาดอยู่ในช่วงเดือนเมษายนนี้ แต่เรายังไม่รู้ว่าอยู่ตรงจุดไหน

ข่าวแนะนำ

โดยที่ผ่านมา กลุ่มที่เฝ้าระวัง เช่น คนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา เขากักตัวแล้ว 14 วัน ซึ่ง อสม.กำลังรวบรวมตัวเลขเพื่อรายงานปัญหา แต่เท่าที่ประเมินพบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นน้อยกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องดี

"หากไม่ควบคุมโรคให้สงบภายในเดือนเมษายน ผมกังวลว่าช่วงเปิดเทอมแรกในเดือน พ.ค. อาจจะต้องมีเรียนออนไลน์ หรือรูปแบบอื่นๆ เนื่องจากใกล้ช่วงหน้าฝน ซึ่งจะมีโรคประจำฤดู เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัด RSV ที่ส่วนใหญ่จะเกิดในเด็ก และเด็กๆ ก็จะนำมาติดผู้ใหญ่" 

นอกจากนี้ สิ่งที่เราต้องดูแลเป็นพิเศษ คือ กลุ่มคนไทยที่กำลังเดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซีย หรือ ปากีสถาน ในช่วงนี้อาจจะต้องมีการมาตรการดูแลเป็นพิเศษ 

ส่วนการใช้มาตรการเคอร์ฟิวในกรุงเทพฯ นั้น มองว่าสถานการณ์โรคตอนนี้ขยายตัวไปยังหัวเมือง โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยว ภูเก็ต เชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่ประเมินแล้ว หลายคนก็เรียกร้องให้ใช้เคอร์ฟิว ซึ่งรัฐบาลก็คงเห็นสมควรแล้วว่าจะจัดการอย่างไร

ถ้าถามว่าจะช่วยเรื่องการติดเชื้อหรือไม่นั้น 4 ทุ่มถึงตี 4 เป็นช่วงเวลาคนกลุ่มหนึ่งเดินทางไปสังสรรค์ ไม่ใช่แค่กรุงเทพฯ อย่างเดียว เขามองว่าจุดนี้น่าจะช่วยให้การแพร่ระบาดลดลง. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคอร์ฟิวโควิด-19ประกาศเคอร์ฟิวไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาถามตรงๆ กับจอมขวัญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:11 น.