ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอตั้งคำสาบานให้คนไข้อ่าน ป้องกันปกปิดข้อมูลเจ็บป่วยโดยเฉพาะโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2563 14:19 น.
SHARE

คุณหมอที่สุโขทัย ตั้งคำสาบานให้คนไข้อ่าน ป้องกันปกปิดข้อมูลเจ็บป่วยโดยเฉพาะโควิด-19

นายแพทย์ ณัฐพล เดชะปรากรม หัวหน้ากลุ่มงานโสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลศรีสังวร จังหวัดสุโขทัย เจ้าของคำสาบานที่จุดคัดกรองผู้ป่วย เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ที่เห็นกันในโลกออนไลน์นั้น ตนไม่ได้นำมาติดประกาศที่โรงพยาบาลศรีสังวร เพียงแต่ทำไว้และมีความคิดว่าน่าจะนำมาใช้ และก่อนนี้ได้แชร์กันในกลุ่มเพื่อนหมอ และมีเพื่อนนำไปใช้ที่คลินิกส่วนตัวที่ต่างจังหวัดจนมีการแชร์กันเป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ หลังจากมีข่าวบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อเพราะผู้ป่วยปิดบังประวัติ โดยอิงจากคำสาบานหน้าศาลยุติธรรม คิดว่าน่าจะช่วยลดการปิดบังได้ในระดับหนึ่ง บุคลากรทางการแพทย์จะปลอดภัยขึ้น และต้องขออภัยที่นำหลวงพ่อทองคำผู้ให้กำเนิดโรงพยาบาล ซึ่งเป็นบุคคลที่ตนเคารพสูงสุดมาอ้างทำให้เกิดความเข้าใจผิดดังกล่าว

"หากไม่ได้สาบาน แต่ท่านปิดบังประวัติความเสี่ยงย่อมทำให้ท่านได้รับการรักษาล่าช้า มีโอกาสเสียชีวิตอีกครั้งอย่างแพร่เชื้อไปยังคนที่ท่านรัก ดังนั้นกรุณาอย่าปิดบังประวัติเสี่ยงโรคโควิด เลยครับเพื่อตัวท่านและครอบครัวของท่านและบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งกำลังทำงานหนักเพื่อคนไทยทุกคน โดยส่วนใหญ่มีความคิดว่าชาวไทยเป็นผู้รักษาศีล กลัวในเรื่องบาป บุญ หากใช้จิตวิทยาในแนวนี้น่าจะทำให้ได้ข้อมูลชัดเจน ไม่กล้าปิดบัง และยังเป็นการช่วยบุคลากรทางการแพทย์ทางตรง"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นคนไข้ปกปิดข้อมูลสาบานสุโขทัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 13:22 น.