หมอตั้งคำสาบานให้คนไข้อ่าน ป้องกันปกปิดข้อมูลเจ็บป่วยโดยเฉพาะโควิด-19

ข่าว

หมอตั้งคำสาบานให้คนไข้อ่าน ป้องกันปกปิดข้อมูลเจ็บป่วยโดยเฉพาะโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 14:19 น.

คุณหมอที่สุโขทัย ตั้งคำสาบานให้คนไข้อ่าน ป้องกันปกปิดข้อมูลเจ็บป่วยโดยเฉพาะโควิด-19

นายแพทย์ ณัฐพล เดชะปรากรม หัวหน้ากลุ่มงานโสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลศรีสังวร จังหวัดสุโขทัย เจ้าของคำสาบานที่จุดคัดกรองผู้ป่วย เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ที่เห็นกันในโลกออนไลน์นั้น ตนไม่ได้นำมาติดประกาศที่โรงพยาบาลศรีสังวร เพียงแต่ทำไว้และมีความคิดว่าน่าจะนำมาใช้ และก่อนนี้ได้แชร์กันในกลุ่มเพื่อนหมอ และมีเพื่อนนำไปใช้ที่คลินิกส่วนตัวที่ต่างจังหวัดจนมีการแชร์กันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ หลังจากมีข่าวบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อเพราะผู้ป่วยปิดบังประวัติ โดยอิงจากคำสาบานหน้าศาลยุติธรรม คิดว่าน่าจะช่วยลดการปิดบังได้ในระดับหนึ่ง บุคลากรทางการแพทย์จะปลอดภัยขึ้น และต้องขออภัยที่นำหลวงพ่อทองคำผู้ให้กำเนิดโรงพยาบาล ซึ่งเป็นบุคคลที่ตนเคารพสูงสุดมาอ้างทำให้เกิดความเข้าใจผิดดังกล่าว

"หากไม่ได้สาบาน แต่ท่านปิดบังประวัติความเสี่ยงย่อมทำให้ท่านได้รับการรักษาล่าช้า มีโอกาสเสียชีวิตอีกครั้งอย่างแพร่เชื้อไปยังคนที่ท่านรัก ดังนั้นกรุณาอย่าปิดบังประวัติเสี่ยงโรคโควิด เลยครับเพื่อตัวท่านและครอบครัวของท่านและบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งกำลังทำงานหนักเพื่อคนไทยทุกคน โดยส่วนใหญ่มีความคิดว่าชาวไทยเป็นผู้รักษาศีล กลัวในเรื่องบาป บุญ หากใช้จิตวิทยาในแนวนี้น่าจะทำให้ได้ข้อมูลชัดเจน ไม่กล้าปิดบัง และยังเป็นการช่วยบุคลากรทางการแพทย์ทางตรง"

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์