คนจัดงานแจกข้าวกล่อง ขอโทษโซเชียล เผยคนมาเยอะรับมือแทบไม่ทัน

ข่าว

คนจัดงานแจกข้าวกล่อง ขอโทษโซเชียล เผยคนมาเยอะรับมือแทบไม่ทัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 20:17 น.

คนจัดงานแจกข้าวกล่อง และอาหารแห้ง แจงก่อนจัดงานวางระบบอย่างดี แต่มีผู้มารับของมากกว่าที่คาดไว้ จนเจ้าหน้าที่จัดระเบียบไม่ทัน น้อมรับปัญหาที่เกิดขึ้น 

จากกรณีโลกออนไลน์ได้แชร์ภาพกิจกรรม การแจกข้าวกล่อง และอาหารแห้ง โดยเจ้าของร้านจำหน่ายล้อแม็กซ์รถยนต์และกลุ่มเพื่อน ริมถนนอู่ทอง เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ซึ่งในภาพพบว่ามีผู้มาเบียดเสียด รอรับของแจกกันจำนวนหลายร้อยคน จนทำให้หลายฝ่ายเกิดความวิตกกังวลว่า อาจจะเป็นการทำให้มีการติดต่อแพร่เชื้อโควิด-19 นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 63 นายเดชา สมพงษ์ เจ้าของร้านรุ่งเรืองการยาง หนึ่งในผู้จัดกิจกรรม เปิดเผยว่า แรกเริ่มตนกับกลุ่มเพื่อน ได้ร่วมกันรวบรวมเงินเพื่อจัดหาข้าวกล่องและอาหารแห้ง รวมถึงน้ำดื่มมาแจกจ่ายให้กับกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 หวังช่วยลดผลกระทบความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน

โดยจัดเตรียมของเอาไว้ทั้งสิ้น 700 ชุดพร้อมจัดวางระบบการคัดกรองผู้เข้ารับของแจก มีการกำหนดจุดผู้มารับของให้ยืนห่างกัน คนละ 1 เมตร ต่อจากนั้น เรามีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาญจนบุรีเมโมเรียลมาช่วยตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกายทุกคนที่เข้ามารับอาหาร

หากพบว่าผู้ที่จะเข้ารับของแจกมีไข้สูงก็จะไม่ให้เข้ามาภายในงาน โดยจะให้รับของแจกภายนอก แล้วเดินทางกลับบ้านทันที นอกจากนี้ ผู้ที่จะเข้ารับของแจกจะต้องสวมหน้ากากอนามัยและใช้เจลล้างมือก่อนเข้างาน

อย่างไรก็ตาม เราได้วางกำลังพนักงานเจ้าหน้าที่ของทางร้านกว่า 20 คน คอยดูแลความเรียบร้อย แต่ภาพที่ออกมาที่เห็นว่ามีคนหลายร้อยคนมาเบียดเสียดนั้น เนื่องจากเมื่อถึงช่วงแจกของในเวลา 12.00 น. พบว่ามีคนมาต่อแถวเป็นจำนวนมากไม่ต่ำกว่า 300 คน

ต่างคนก็กลัวว่าจะไม่ได้รับของแจก จึงเบียดเข้ามาจนเกิดความแออัด เจ้าหน้าที่ที่เตรียมไว้ไม่สามารถคุมสถานการณ์ได้อยู่ จนกลายเป็นภาพความชุลมุนอย่างที่เห็น แต่มีการจัดระเบียบภายใน 10 นาทีก็เรียบร้อย จากนั้นก็เริ่มแจกอาหารที่เตรียมไว้ 700 ชุด หมดภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง

เมื่อเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ออกมาในโลกโซเชียล ตนในฐานะเจ้าของผู้จัดงานก็เกิดความไม่สบายใจ และขอชี้แจงว่าตนรวมถึงกลุ่มเพื่อนที่ร่วมกันจัดงาน มีการวางแผนวางระบบไว้เป็นอย่างดี โดยเว้นระยะผู้รับของแจกไม่ต่ำกว่า 1 เมตร จัดเจลล้างมือและจุดตรวจวัดไข้ไว้บริการ แต่เนื่องจากมีผู้มาต่อแถวเข้ารับของแจกเป็นจำนวนมากเกินกว่าที่วางแผนการเอาไว้จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ซึ่งหลังถูกโซเชียลรุมถล่ม

"ตอนนี้ก็ยังรู้สึกมึนๆ และรู้สึกเสียใจที่คนส่วนใหญ่มองไม่เห็นเจตนาดีที่ตนตั้งใจช่วยเหลือผู้อื่น แต่ทั้งนี้ก็ยอมรับว่าตนอาจจะประมาทจัดระเบียบไม่ดีพอ จากนี้ไปก็คงจะไม่กล้าจัดกิจกรรมเช่นนี้อีก หากจะจัดก็คงจะต้องมีการวางแผนงานให้ดีกว่านี้"

ทางด้าน นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กว่า กรณีแจกของที่บริเวณแยกจงเจริญ ถือเป็นบทเรียนที่ผู้มีจิตปรารถนาดีพึงสังวรณ์และระมัดระวังเชื่อว่าผู้มีจิตกุศลและต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในรายต่อๆ ไปต้องพิจารณาแนวทางการให้ความช่วยเหลือโดยคำนึงถึงสิ่งที่ควรควบคุมให้ได้ในการแจกด้วย

แต่อย่างไรก็ดีผมขอให้ทุกคนยุติเรื่องการกล่าวโทษซึ่งกันและกันได้แล้วครับ ตักเตือนกันพอหอมปากหอมคอ เราคนกาญจนบุรีด้วยกัน และจะต้องผ่านมันไปด้วยกันครับ

ทั้งนี้ จังหวัดกาญจนบุรีได้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานเหล่ากาชาด และนายอำเภอทั่วทั้งจังหวัดเปิดยุทธการแจกข้าวสารอาหารแห้ง และของใช้แก่ประชาชนที่เก็บตัวอยู่กับบ้านและขาดแคลนอาหาร โดยเริ่มแจกวันที่ 2 เม.ย.63 และไปเรื่อยๆ จนครบถ้วนภายในวันที่ 10 เม.ย.63

นอกจากนี้ ท้องถิ่นจะแจกให้ถึงบ้านโดยผู้ที่ได้รับผลกระทบได้รับความเดือดร้อนรอรับอยู่กับบ้านไม่ต้องเดินทางออกมารับ ทั้งนี้เป็นการเสริมมาตรการเก็บตัวอยู่กับบ้าน โดยให้ดำเนินการเดือนละ 2 ครั้ง โดยท้องถิ่นร่วมกับปกครองดำเนินการ

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์