ไลฟ์สไตล์
100 year

ทนายรณณรงค์ จ่อยื่นหนังสือถึงบิ๊กตู่ วอนช่วยคนพักหนี้ต้องพักดอกเบี้ยด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2563 19:04 น.
SHARE

ทนายรณณรงค์ เตรียมยื่นหนังสือถึง "บิ๊กตู่" วอนช่วยเจรจา ออกมาตรการพักหนี้ พักดอกเบี้ยที่ใช้ได้จริง

เฟซบุ๊ก รณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ โพสต์ข้อความระบุว่า เวลา 10.00 น. วันที่ 2 เม.ย. 2563 ทนายรณณรงค์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม จะเข้ายื่นเรื่องถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) หรือ ศบค. ที่ทำเนียบรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เพื่อขอให้มีคำสั่งห้ามธนาคาร หรือสถาบันการเงินในประเทศรับชำระหนี้ช่วงวิกฤติโควิด-19 โดยไม่ถือว่าผิดนัดชำระหนี้ทุกวงเงินสินเชื่อโดยไม่มีเงื่อนไข และขอให้มีคำสั่งให้สำนักงานประกันสังคมขยายหลักเกณฑ์คนว่างงานช่วยลูกจ้างภาคธุรกิจท่องเที่ยว หรือธุรกิจอื่นที่ได้รับผลกระทบเช่นด้วยกับหลักเกณฑ์ของกระทรวงการคลังจากมาตรการ เราไม่ทิ้งกัน 

ปัจจุบันประกันสังคมไม่จ่ายเงินช่วยเหลือหากว่างานจากการกิจการที่รัฐไม่ได้สั่งปิด และจะไปขอเงินจากกระทรวงการคลังก็ไม่ได้ จึงนำความเดือดร้อนของประชาชนมาขอให้ท่านนายกฯ ดำเนินการ

ขณะเดียวกัน จ่าพิชิต แอดมินแฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการพักหนี้ว่า ขอมาตรการพักชำระหนี้ที่ครอบคลุม และทั่วถึงคนไทยทั้งหมดที่เดือดร้อน เพราะ covid-19 ไม่ใช่แค่คนติดเชื้อที่กระทบ มันกระทบหมด ไม่งั้นต่อให้รอดตายจาก covid-19 แต่ถ้าไปอดตายเอาทีหลัง มันก็ตายอยู่ดีนะครับ

อย่างไรก็ตาม ชาวโซเชียลจำนวนมากได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการพักหนี้ ดังนี้

KengNattaya Ch : จริงๆ ทุกธนาคารมีประวัติการกู้ยืมของลูกหนี้ มีรายละเอียดเกี่ยวกับการชำระหนี้ของลูกหนี้ ไม่ต้องรอให้ลูกหนี้เข้าไปติดต่อธนาคารหรอกค่ะ ทำหนังสือให้สิทธิ์มาเลย จะผ่อนผันกี่เดือน ให้ลูกหนี้ตอบรับเหมือนตอนทวงน่ะ น่าจะสะดวกกว่านะคะ

Geovanni Manchini : ไม่ใช่แค่บัตรเครดิตนะ บ้าน รถ ทุกอย่างควรประนีประนอมได้ทุกประเภท ไม่ใช่ว่าบางคนทำงานอยู่บอกไม่เข้าเงื่อนไข คือทำงานก็ออกไปเจอความเสี่ยงด้วย บางที่ทำงานแต่ให้เงินเดือน 75% เงินเขาหายทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำผิด แต่หนี้ยังเท่าเดิม ก็ควรจะออกมาตรการเดียวกันไปให้ทั้งหมดเลย

เอิน เพชรไพลิน : โควิดผ่านไป ยึดบ้าน ยึดรถ ติดหนี้หัวโต กันเป็นแถว โครงการพักชำระเงินต้น จ่ายแต่ดอกเบี้ยเนี่ย พูดเหมือนช่วย แต่ไม่ได้ช่วยอะไรเลยนะ ยังจ่ายหนักเหมือนเดิม แต่เงินต้นไม่ลด

Wut MelonFarm : พักหนี้ก็คือ ไม่ต้องจ่าย ทั้งต้น ทั้งดอก แล้วผมจะมานั่งพักอยู่บ้านแบบสบายใจ ไม่ต้องไปไหนให้ใครต่อใครเดือดร้อนครับ

ให้ตายสิ บราวนี่ : ออมสินให้ทันทีพัก 3 เดือนเริ่ม 1 เมษา เมื่อวานหักของเดือนมีนา แต่ยอดเดือนเมษาเป็นศูนย์ เข้าไปเช็กใน mymo แล้ว ขอบคุณออมสินมาก

Mewyung Sae Yang : ของเรางวดรถยนต์ได้นะคะ ของเกียรตินาคินแจ้งไปว่าอยู่สุขุมวิทพื้นที่ระบาด และบริษัทให้ทำงานที่บ้าน ส่วนการจ่ายเงินเดือนในอนาคตยังไม่สามารถคาดเดาได้ เพราะต้องรอประกาศตามสถานการณ์ว่าดีขึ้นหรือแย่ลง เราตอบไปประมาณนี้ก็ผ่านนะคะ พักชำระเงินต้นก็ถือว่าโอเคช่วยได้เยอะเลย

ตั๊ก จัง : สามีโดนลดโอ รายรับลดลงเป็นหมื่น ส่วนตัวเราต้องหยุดขายของมารับจ้างเลี้ยงหลาน ตอนนี้ก็จะโดนเลิกจ้างแล้ว นี่ไม่ใช่โดนผลกระทบอีกหรอ พอไปยื่นเรื่องเจ้าหน้าที่บอกยังไม่ใช่ผู้โดนผลกระทบโดยตรง แบบไหนหรอถึงจะเข้าเกณฑ์ 

Puang Chai : กระทบทุกคนน่ะใช่ แต่ก็มีทั้งกระทบหนักโดยตรง และโดนอ้อมๆ ไม่หนักมาก จะให้ธนาคารช่วยทุกคนก็ไม่ไหวมั้ง อันที่จริงธนาคารเองก็กระทบเยอะพอสมควร ดอกเบี้ยเงินฝากก็ยังต้องจ่าย ค่าเช่า เงินเดือนพนักงานก็ต้องจ่าย ไหนจะ NPL อีก หรืออยากให้ธนาคารเจ๊งไปด้วยหรอ

น้ำตาล หวานเจี๊ยบ : กระทบทุกคนแหละแม้กระทั่งนักศึกษาที่ใครหลายๆ คนบอกว่าไม่กระทบ คือ ประกาศให้มหาวิทยาลัยปิด แต่นักศึกษาก็ยังต้องกักตัวอยู่ใน กทม. เพราะหลีกเลี่ยงที่จะเป็นตัวแพร่เชื้อออกสู่ต่างจังหวัด พวกเขาก็ต้องกินต้องใช้ไปวันๆ ค่าครองชีพก็สูง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พักหนี้พักหนี้โควิดรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์เครดิตบูโรพักชำระหนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 03:13 น.