แก๊งโจ๋ฉุนเจ้าหน้าที่ รพ. เตือนให้สวมแมสก์ เร่งเครื่องรถ โชว์นิ้วกลางใส่

ข่าว

แก๊งโจ๋ฉุนเจ้าหน้าที่ รพ. เตือนให้สวมแมสก์ เร่งเครื่องรถ โชว์นิ้วกลางใส่

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 18:53 น.

แก๊งวัยรุ่นที่เชียงใหม่ ฉุนเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเตือนให้สวมแมสก์ป้องกันเชื้อโรค พูดประชด เร่งเครื่องรถใส่ พร้อมโชว์นิ้วกลาง ตร.ไม่ปล่อยไว้ เรียกตัวมาพร้อมผู้ปกครอง ทำทัณฑ์บน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลนครพิงค์ โพสต์ภาพกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งไม่สวมหน้ากากอนามัย ยืนรวมกันอยู่บริเวณหน้าห้องฉุกเฉินตอนประมาณ 04.00 น. โดยระบุว่า อยู่บ้านเพื่อหมอ เพื่อเจ้าที่ กลุ่มนี้คงไม่รู้จัก โดยวัยรุ่นกลุ่มนี้อายุประมาณ 15-18 ปี ขับรถเก๋งมาประมาณ 5 คน ตนก็ออกไปวัดไข้ตามระเบียบคัดกรอง และบอกให้ทั้งหมดสวมหน้ากากอนามัยก่อนไปตรวจ แต่ทั้งหมดกลับมองหน้า ไม่พูดอะไร และเดินไปห้องฉุกเฉินทันที จึงตามไปเตือนอีกรอบ กลุ่มวัยรุ่นกลับตะคอกกลับบอกว่า รู้แล้ว ไปเที่ยวมา เลยไม่ได้ใส่ สักพักก็มีกลุ่มรถจักรยานยนต์ขี่เข้ามาในโรงพยาบาล ซึ่งก็ไม่มีใครใส่หน้ากากอนามัยสักคน ก่อนจะโวยวาย พูดจาประชดประชัน เดินมาจ้องหน้า และเร่งเครื่องรถลากยาวออกไป พร้อมชูนิ้วกลางให้ 

ความคืบหน้า ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ โรงพยาบาลนครพิงค์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พบกับเจ้าหน้าที่เวชกิจฉุกเฉิน ซึ่งเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ตนทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่คัดกรองผู้ป่วยก่อนที่จะเข้าไปในโรงพยาบาล เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. มีรถเก๋งคันหนึ่งขับเข้ามาที่หน้าห้องฉุกเฉิน แจ้งว่ามีเด็กหกล้มได้รับบาดเจ็บ 1 คน เจ้าหน้าที่คัดกรองจึงได้ให้คำแนะนำกับกลุ่มเพื่อนของเด็กที่เข้ามารับบริการว่า ถ้าจะขึ้นไปบนห้องฉุกเฉิน ให้ใส่แมสก์ก่อน เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากโรคต่างๆ จากนั้นเด็ก 2 คน ก็เดินขึ้นไปแล้วทำหน้าเฉย

เมื่อมาถึงห้องฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่หน้าห้องฉุกเฉินให้ออกจากนอกบริเวณดังกล่าวทันที เนื่องจากไม่มีใครใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค เด็กวัยรุ่น 2 คนจึงได้เดินลงมา จากนั้นก็ได้มีรถมอเตอร์ไซค์ของกลุ่มวัยรุ่นกว่า 10 คัน หน้าตึกอุบัติเหตุของโรงพยาบาล และก็ได้มีกลุ่มเพื่อนของเด็กชายที่ได้รับบาดเจ็บประมาณ 7-8 คน เดินรวมกลุ่มกันมาเพื่อจะเข้าไปในห้องฉุกเฉิน โดยที่ไม่ได้ใส่หน้ากากป้องกัน เจ้าหน้าที่จึงห้ามไว้ ทำให้กลุ่มวัยรุ่นเกิดความไม่พอใจ

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในฐานะที่เป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านการแพทย์ รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากกับการกระทำของกลุ่มวัยรุ่น นอกจากจะไม่ป้องกันตัวเองแล้ว ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ ด้วย

 

ด้าน พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นญาติของกลุ่มวัยรุ่นได้ประสบอุบัติเหตุถูกนำมาส่งโรงพยาบาลนครพิงค์ ทางเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลได้ตรวจพบกลุ่มวัยรุ่นที่เดินทางมาส่งไม่สวมหน้ากากอนามัย จึงได้ให้คำแนะนำไป แต่กลุ่มวัยรุ่นไม่ปฏิบัติตาม อีกทั้งยังประพฤติตัวไม่เหมาะสม ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ต้องมีจิตสำนึก เนื่องจากสถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ ยังมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดังนั้นการให้คำแนะนำจากบุคลากรสาธารณสุขเป็นเรื่องที่ดีที่ควรปฏิบัติตาม

ในส่วนของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตนได้สั่งการให้ทางสถานีตำรวจภูธรแม่ริมไปเชิญผู้ปกครองและวัยรุ่นทั้งหมด จากการตรวจสอบมีทั้งหมด 10 ราย มาที่สถานีตำรวจ เพื่อทำทัณฑ์บนตามกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พร้อมทั้งได้มีการให้คำแนะนำ และชี้แจงเกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติในห้วงสถานการณ์เช่นนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์