เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าที่ประชุมได้เห็นชอบให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เตรียมความพร้อมเดินหน้าจัดการศึกษาออนไลน์อย่างเต็มที่ เพราะขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ทำให้ต้องปรับรูปแบบการเรียนการสอน ซึ่งการจัดการศึกษาออนไลน์ถือเป็นมาตรการหนึ่งที่ต้องขับเคลื่อนให้เกิดขึ้น โดยตนได้รายงานให้ที่ประชุม ครม.รับทราบว่า การขับเคลื่อนการศึกษาออนไลน์ ศธ.ได้วาแผนการดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว หลังจากนี้ตนจะประชุมร่วมกับผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำมาสู่การปฏิบัติต่อไป ส่วนระยะเวลาของการขับเคลื่อนการศึกษาออนไลน์จะเริ่มได้เมื่อไหร่นั้น ตนจะวางแผนเตรียมการให้ แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ หลังจากนั้นจะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ตนต้องวางแผนการบริหารจัดการการเรียนการสอนออนไลน์ เพื่อให้ประชาชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้เห็นภาพของการศึกษาออนไลน์ได้อย่างชัดเจน เนื่อง จากมีเสียงสะท้อนและมีความกังวลในการดำเนินการเรื่องนี้ว่าเครื่องมือการจัดการเรียนการสอนไม่เพียงพอ ครูผู้สอนบางส่วนยังขาดทักษะด้านดิจิทัล ซึ่งปัญหาต่างๆ เหล่านี้ ศธ.จะบริหารจัดการได้อย่างไรบ้าง โดยตนมั่นใจภาพรวมของการขับเคลื่อนเรื่องนี้สามารถทำได้แน่นอน แต่ก็ต้องยอมรับว่าโรงเรียนบางพื้นที่อาจจะขาดสิ่งอำนวย ความสะดวกทั้งระบบไฟฟ้าและอินเตอร์เน็ต หรือ ยังมีไม่เพียงพอและอยู่ห่างไกล ศธ.ก็ต้องวางแผนรองรับดูแลช่วยเหลือเฉพาะ เช่น จัดสอนออนไลน์จากส่วนกลาง และมีครูช่วยสอนอีกรูปแบบหนึ่งได้หรือไม่ เป็นต้น เพื่อ ให้เกิดความเท่าเทียมทางการ ศึกษา ทั้งนี้ ศธ.จะทำให้ใกล้เคียงกับมาตรฐานการ เรียนการสอนแบบเดิมและมีคุณภาพให้ได้มากที่สุด
...
ต่อข้อถามถึงการเปิดภาคเรียน เป็นที่แน่นอนว่า ศธ.จะต้องเลื่อนการเปิดภาคเรียนเดือน พ.ค.ออกไปใช่หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่าเรื่องนี้ต้องหารือกับ ครม.ก่อนยังไม่สามารถตอบได้ แต่ศธ.กำลังดูความเหมาะสมและภาพรวมของสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อเตรียมความพร้อมการจัดการศึกษาออนไลน์ต่อไป.