มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผลิตหุ่นยนต์ช่วยลดสัมผัสผู้ป่วย

ข่าว

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผลิตหุ่นยนต์ช่วยลดสัมผัสผู้ป่วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2563 08:23 น.

นายวัชระ อมศิริ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมเทคโนโลยียานยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า ภายหลังที่มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อรองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ซึ่งส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อทำการรักษาผู้ป่วย โดยในกระบวนการรักษานั้น มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วย คณะทำงานซึ่งประกอบไปด้วยนักวิชาการ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มธ. และบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ร่วมกันพัฒนา “Tham-Robot : หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งเป็นรถเข็นอัจฉริยะเพื่อการจัดส่งยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ตัวแรก ที่จำเป็นต่อการรักษาถึงมือผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนาม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งเบาภาระความเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์ทุกฝ่าย ด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing

อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมเทคโนโลยียานยนต์ฯ กล่าวต่อว่า สำหรับหุ่นยนต์ Tham-Robot ทำงานโดยใช้อุปกรณ์พิเศษติดตั้งที่บริเวณใต้รถเข็น เพื่อกำหนดทิศทางในการเคลื่อนที่ ควบคุมการทำงานโดยใช้รีโมตคอนโทรล แบบไร้ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ สามารถควบคุมในห้องทำงานได้ โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังห้องพักของผู้ป่วย ทำให้ลดโอกาสการติดเชื้อมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมที่คาดว่าสามารถใช้งานหุ่นยนต์ Tham-Robot ได้แทนการเดินทางไปยังห้องพักผู้ป่วย อาทิ การบริการส่งยาระหว่างวัน การบริการส่งอาหาร รวมทั้งการเก็บตัวอย่าง ปัสสาวะและอุจจาระ โดยที่สามารถควบคุมให้ Tham-Robot ปฏิบัติงานในส่วนนี้แทนบุคลากรทางการแพทย์ได้ สามารถทำงานได้บนพื้นผิวทั้งภายในอาคารและพื้นผิวถนนภายนอกอาคารได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ทั้งนี้หุ่นยนต์ “Tham-Robot” ตัวต้นแบบแรกนี้ ได้มี การทดลอง และนำไปใช้จริง ที่ โรงพยาบาลสนาม ภายในมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เรียบร้อยแล้ว พร้อมเร่งผลิตเพิ่มเติมเพื่อรองรับความต้องการในการใช้งาน และขยายผลไปยังโรงพยาบาลอื่นที่ประสงค์ใช้งานภายในโรงพยาบาลอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์