ข่าว
100 year

ดร.วิริยะ เร่งทำวิจัยแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ รับมือไวรัสโควิด-19 ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 21:51 น.
SHARE

ดร.วิริยะ อาจารย์ประจำคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา คว้าทุน วช. สร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์รับสถานการณ์การระบาดโควิด-19

ดร.วิริยะ มหิกุล อาจารย์ประจำภาควิชาพื้นฐานสาธารณสุข คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา เปิดเผยว่า สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้อนุมัติทุนอุดหนุนการวิจัย ประจำปีงบประมาณ 2563 แก่โครงการวิจัย แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ของความเป็นไปได้ และการเตรียมความพร้อมต่อการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทย

โดยโครงการวิจัยดังกล่าวเป็นการสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ขึ้นเพื่อศึกษาธรรมชาติของการเกิดโรค เช่น Basic reproductive number (R0) หรือ ค่าเฉลี่ยที่ผู้ป่วย 1 คนจะแพร่เชื้อให้แก่ผู้อื่นได้กี่คนในประชากรที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน และระยะฟักตัว เป็นต้น และทำนายอุบัติการณ์การเกิดโรคนี้ รวมไปถึงการประเมินมาตรการ การควบคุมป้องกันโรคในประชากรไทย โดยดำเนินการศึกษาที่มหาวิทยาลัยบูรพาร่วมกับการนำเสนอความก้าวหน้าต่อสำนักวิจัยแห่งชาติ ในช่วงเวลา 4 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม ถึง มิถุนายน พ.ศ. 2563

ทั้งนี้ แบบจำลองนี้จะใช้การทดสอบความเที่ยงตรง (Validation) ของแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ด้วยวิธีเบย์ (Bayesian) จากข้อมูลที่รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ทั้งจำนวนผู้ป่วย จำนวนผู้ที่รักษาหาย และจำนวนผู้เสียชีวิต รวมไปถึงจำนวนผู้ที่ถูกคัดกรอง แยกกัก และกักกันโรค จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข ก่อนที่จะใช้แบบจำลองเพื่อประมาณค่าพารามิเตอร์ อาทิ R0 และระยะฟักตัว เป็นต้น

โดยการทำนายอุบัติการณ์การเกิดโรคนี้ รวมไปถึงการประเมินมาตรการการควบคุมและป้องกันโรคในประชากรไทย เหตุผลที่กำหนดขอบเขตเช่นนี้ เพราะการวิเคราะห์หรือผลที่ได้นี้จะเป็นประโยชน์ในเชิงนโยบายเร่งด่วนเพื่อตอบโต้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดครั้งนี้และในอนาคต ซึ่งจะช่วยลดความสิ้นเปลืองทรัพยากรและเวลาในการควบคุมโรคนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19วิริยะ มหิกุลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้