ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งปิดประกันสังคมชลบุรีหนีโควิด ผู้ประกันตนสุดทนจะสอบถามข้อมูลที่ไหน

ไทยรัฐออนไลน์
31 มี.ค. 2563 14:44 น.
SHARE

ตำรวจเข้าห้ามทัพ หลังมีคำสั่งปิดสำนักงานประกันสังคมหนีโควิด-19 ผู้ประกันตนสุดทนจะสอบถามข้อมูลที่ไหน โทรไม่ติด ไลน์ไม่ตอบ โวยชาวบ้านไม่เข้าใจภาษาราชการอยากให้ช่วยอธิบาย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าสำนักงานประกันสังคม จ.ชลบุรี ริมถนนสุขุมวิท เลขที่ 101 / 10 หมู่ 1 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้มีความวุ่นวายเกิดขึ้น ระหว่างประชาชนที่มาติดต่อกับเจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคม

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เนื่อจากทางสำนักงานประกันสังคม จ.ชลบุรี ได้ปิดประตูทางเข้าที่ทำการ โดยมีรั้วแผงเหล็กกั้นไว้ตามมาตรการ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด 19 โดยมีกล่องรับเรื่องที่ประชาชนมาติดต่อวางไว้ด้านนอก แต่ประชาชนบางคนอยากสอบถาม เนื่องจากเอกสารไม่ครบบ้าง หรือมีลูกจ้างทำได้หรือไม่ได้ แต่ไม่มีใครตอบ เจ้าหน้าที่ก็ได้แต่บอกว่าให้เข้าข้อมูล www.sso.go.th ของทางสำนักงาน หรือแอดไลน์เข้ากลุ่มสำนักงาน เพื่อสอบถาม

ขณะที่ ชาวบ้านบอกว่า เข้าไลน์กลุ่มไปแล้ว สอบถามสิ่งที่ข้องใจและไม่เข้าใจ เห็นมีคนอ่านในไลน์กลุ่ม แต่ไม่มีใครตอบคำถามที่ประชาชนถามไป เบอร์โทรของสำนักงาน 038 – 198670 – 4 ก็โทรไม่ติด โดยชายหนุ่มคนหนึ่งถึงกับโวยเมื่อมีเจ้าหน้าที่ทำหน้าเหมือนหัวเราะเยาะที่มีประชาชนมาสอบถาม และกล่องที่อยู่ด้านนอกก็ไม่มีเจลล้างมือ วางให้ประชาชนล้างมือ และอ้างว่ามีคลิปตอนที่พนักงานหัวเราะเยาะ

ทางด้าน เรืออากาศเอก ( หญิง ) ศุภภร อยู่วัฒนา หัวหน้าประกันสังคมจังหวัดชลบุรี เผยว่า ตนเป็นหัวหน้ารับผิดชอบ ขอโทษหากประชาชนเข้าใจผิดว่าพนักงานหัวเราะเยาะ แต่เชื่อทางเราไม่ได้หัวเราะเยาะแต่ประการใด และกล่าวว่าในสถานการณ์แบบนี้ เราลำบากใจ เราบ้านอยู่ไกล เราก็มาทำงาน ถึงแม้ว่าเราจะปิดชั่วคราวตามคำสั่งท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี แต่เราก็ทำงานติดตามข่าวสารตลอดเวลา

โดยส่วนมากที่มาสอบถามก็เรื่องที่บางคนนออกจากงานแล้ว แต่นายจ้างไม่ได้แจ้งออกจากประกันสังคมให้ เพราะมีการตกลงการไม่จ่ายเงินเดือน และหลายคนต้องการทำประกันตนตามมาตรา 39 ก็จะมาสมัคร เพื่อจะได้มีสิทธิ์รับเงินเยียวยาจำนวน 5000 บาท ของรัฐบาล เราทำงานเพื่อประชาชนเพื่อสังคมอยู่แล้ว ที่เราปิดก็เพราะป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด 19 ตามคำสั่งของนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี

ทั้งนี้ เพราะเวลาประชาชนเข้ามาในสำนักงานคนก็จะแน่นไปหมด ด้วยความห่วงใย คนเขาอากาศร้อนและเดือดร้อนกันหมด เราก็เลยเอากล่องไปวางไว้ หากมาติดต่อเรื่องอะไรก็เขียนวางในกล่องไว้ ซึ่งมีแบบให้ดูว่าเขียนแบบไหน แต่หนทางติดต่อทางเรามีหลายอย่าง มีไลน์กลุ่มย่อยเพื่อติดต่อสายงานโดยตรง เรื่องที่มีคนถามด้านหน้ารั้ว เราไม่อาจให้เจ้าหน้าที่ไปตอบได้ เพราะถ้าเดินไปตอบ ประชาชนก็จะมารุมล้อม ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

ขณะเดียวกัน การที่เอาเต็นท์มากางให้ก็เพราะเห็นว่าอากาศร้อน ตั้งแต่พรุ่งนี้ไป ตนได้รับคำสั่งให้เอาเต็นท์และเอากล่องออก เพราะในเต็นท์มีประชาชนมารวมกันเยอะ ทำให้เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ โดยให้ประชาชนสอบถามทาง ข้อมูล www.sso.go.th ของทางสำนักงานหรือแอดไลน์เข้ากลุ่มสำนักงาน เพื่อสอบถาม หรือโทรศัพท์ ที่หมายเลขสำนักงาน 038 – 198670 – 4

ประชาชนรายหนึ่ง กล่าวว่า พวกตนมาติดต่อหากมีเจ้าหน้าที่มารับเรื่อง ทุกอย่างก็จะจบไป แต่ไม่มีใครมารับเรื่องเลย คนท้อง คนแก่ อ่านหนังสือภาษาราชการไม่เข้าใจกัน แล้วจะให้ทำกันอย่างไร มีแต่กล่องรับหนังสือ ไม่รู้จะไปร้องเรียนกลุ่มไหนอีก

ผู้มาติดต่อประกันสังคม (ขอสงวนนาม) อีกคนกล่าวว่า ตนเองได้ทำประกันสังคมเกี่ยวกับการรักษาตัว ปรากฏว่าเอกสารไม่ถูกต้อง และต้องการมาแจ้งใหม่เพื่อให้เกิดความชัดเจนเพื่อรักษาสิทธิ์ เมื่อเดินทางมาถึงสำนักงานประกันสังคม ปรากฏว่าพบสำนักงานปิด ไม่มีใครมารับเรื่อง โทรศัพท์ก็ไม่ติด ติดต่อช่องทางด่วนก็ไม่ได้ ไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นประกันสังคมประกันสังคมชลบุรีชลบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 13:21 น.