ข่าว
100 year

ชาวปกาเกอะญอ รวมตัวทำพิธีขับไล่ "โควิด-19" หลังพบผู้ป่วยในหมู่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 14:16 น.
SHARE

ชาวปกาเกอะญอ หมู่บ้านห้วยโผ ทำพิธีปัดเสนียดจัญไร ให้หมู่บ้านปลอดภัยจาก "โควิด-19" หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 โพสต์ขอโทษครอบครัว คนใกล้ชิด

วันที่ 31 มี.ค. 63 นายธนกฤติ ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอแม่สะเรียง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้านห้วยโผ หมู่ 6 ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ว่า ทางหมู่บ้านได้ทำพิธีปัดเสนียดจัญไร เพื่อป้องกันโรคภัยต่าง ๆ โดยเฉพาะเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 หลังมีคนในหมู่บ้านติดโควิด-19 เป็นชาวปกาเกอะญอ บ้านห้วยโผ (ห้วยโผใหม่) ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ทางแพทย์ผู้รักษาที่โรงพยาบาลมหาราชจังหวัดเชียงใหม่ (รพ.สวนดอก) ได้สอบสวนโรคและไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ ดังนี้

วันที่ 16 มีนาคม 2563 ผู้ป่วยได้เดินทาง โดยนั่งรถตู้จากเชียงใหม่ เที่ยวเวลา 12.00 น. มาลงที่ อ.แม่สะเรียง

วันที่ 17-18 มีนาคม 2563 ได้เดินทางไปยังหมู่บ้านคะปวง และในหมู่บ้านห้วยโผ ร้านขนมจีนบ้านห้วยบง

วันที่ 19 มีนาคม 2563 ไปเที่ยวร้านอาหารแห่งหนึ่ง บริเวณถนนแหล่งพานิช อ.แม่สะเรียง

วันที่ 20 มีนาคม 2563 ได้เดินทางโดยรถตู้กลับเชียงใหม่ เที่ยวเวลา 10.00 น.

วันที่ 27 มีนาคม 2563 ป่วยเข้ารับการตรวจโรคที่ รพ.มหาราชเชียงใหม่ (สวนดอก)

วันที่ 28 มีนาคม 2563 ตรวจติดตาม รพ.สวนดอก (SWAB)

วันที่ 29 มีนาคม 2563 ผลโควิด-19 Positive Admit

ทั้งนี้ ผู้ป่วยรายดังกล่าวได้โพสต์ข้อความในทำนองว่า ตนเองต้องขอโทษทุกคนและคนใกล้คนชิด ที่ประมาทไม่ป้องกันตัวทั้งที่อยู่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยงอย่างเชียงใหม่ ซึ่งตนยืนยันว่าไม่มีเจตนาไม่ดี แต่ที่ไม่ได้ป้องกันเพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ป่วย ไม่มีอาการ เลยทำให้ประมาทในการใช้ชีวิต จนเป็นสาเหตุให้เป็นพาหะโดยไม่รู้ตัว

หากรู้ติดเชื้อจะไม่กลับบ้าน จะใส่หน้ากาก ป้องกันตัวเองตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อตนเริ่มป่วย และตรวจเจอโรค จึงรีบประกาศให้คนที่ใกล้ชิดในระยะที่ผ่านมารับรู้เและระวังตัวเอง กักตัวเอง ป้องกันตัวเอง เพื่อจะได้ไม่ทำผิดโดยไม่ตั้งใจเหมือนที่ทำมา และขอยอมรับเรื่องราวทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว ครอบครัว เพื่อนๆ คนใกล้ชิด ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลย ถ้าจะโกรธขอให้โกรธตนแต่เพียงผู้เดียว และขอให้ทุกคนยกโทษให้

ด้าน นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีกำหนดการแถลงข่าว ยกระดับมาตรการควบคุมโรค COVID-19 ในบ่ายวันนี้ หลังพบว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ โดยคาดว่าจะมีการยกระดับการป้องกันการระบาดของโรคให้เข้มงวดกว่าเดิม สำหรับผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 จ.แม่ฮ่องสอน สะสมมี 5 ราย รักษาที่ รพ.ปาย 4 อ.ปางมะผ้า 1 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นแม่ฮ่องสอนปกาเกอะญอข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้