ข่าว
100 year

เฝ้าถนอมมาทั้งปี ชาวสวนระทม มะม่วงอกร่อง ราคาร่วงจากร้อยเหลือแค่หลักสิบ

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 13:09 น.
SHARE

เฝ้าถนอมดูแลมาทั้งปี ชาวสวนบ้านเสม็ดงาม ระทม หลัง "มะม่วงอกร่องเขียว" ราคาร่วงจากหลักร้อยเหลือแค่หลักสิบ เพราะโควิด-19 แม้ความต้องการยังพอมี แต่คนก็ไม่ค่อยมีใครอยากออกมาจับจ่ายใช้สอย

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบกับเกษตรกรชาวสวนมะม่วง สายพันธุ์อกร่องเขียว บ้านเสม็ดงาม ต.หนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี ตั้งแต่กลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยมะม่วงอกร่องเขียว ที่เป็นมะม่วงนอกฤดู ซึ่งมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 180 บาท

ส่วนในช่วงปลายเดือนมีนาคม ถึงต้นเดือนเมษายน เป็นช่วงของมะม่วงตามฤดูกาลที่มีรสชาติหอมหวานตามธรรมชาติ แต่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดจากไวรัสโควิด-19 ทำให้ชาวบ้านหมู่บ้านเสม็ดงาม ที่ประกอบอาชีพทำสวนมะม่วงเกือบทั้งหมู่บ้าน กลับยิ้มไม่ออกเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ แม้ตลาดมีความต้องการสูง แต่ไม่มีใครกล้าออกมาจับจ่ายซื้อสินค้านอกบ้าน มะม่วงอกร่องเขียวเสม็ดงาม ที่เคยกิโลกรัมตั้งแต่ 50-180 บาท ปีนี้ราคากลับดิ่งลง ต่างจากทุกปี ที่ชาวสวนมะม่วงเสม็ดงาม จะมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ จากการขายมะม่วงพันธุ์อกร่องเขียว 15,000-20,000 บาท ต่อวันเลยทีเดียว

สำหรับราคามะม่วงปัจจุบัน พบว่า ลดลงถึง 50% โดยไซส์ใหญ่ 3-4 ลูกต่อกิโลกรัม ราคาเพียง 90 บาท จากเดิมราคาอยู่ที่ 180 บาท ส่วนไซส์กลางขนาด 4-5 ลูกต่อกิโลกรัม เหลือเพียง 70 บาท จากเดิม 110-150 บาท ขณะที่ส่วนไซส์เล็ก 6-7 ลูก เหลือเพียง 50 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิมอยู่ที่ 100 บาท

โดยชาวสวนมะม่วงบ้านเสม็ดงาม ยังยืนยันด้วยความภูมิใจ ว่ามะม่วงในหมู่บ้านนี้ มีรสชาติหวาน อร่อย โดยเฉพาะตลาดมีความต้องการสูง นอกจากดินที่เป็นดินน้ำกร่อยแล้ว จะเน้นการเก็บผลผลิตมะม่วงพันธุ์อกร่องเขียวทีละลูก และเลือกเก็บลูกที่แก่จัด แต่ตอนนี้ได้แก้ปัญหาด้วยการโทรบอกลูกค้า ให้เข้ามาซื้อในสวนแทนการนำออกไปขายตามตลาด

นายชัยภัชร เจริญงาม เจ้าของสวนมะม่วงบ้านเสม็ดงาม บอกว่า ปีนี้ บิดา คือ นายใจ เจริญนาม อายุ 82 ปีแล้ว ก็ทำไม่ไหว ยิ่งมะม่วงได้เวลาเก็บแล้ว ถ้าเก็บช้าไป ผลมะม่วงที่กำลังขึ้นสุกจะร่วง เพราะมะม่วงเริ่มหมดยาง หลังจากเก็บมะม่วงแก่จากต้นทีละผลแล้ว ก็ต้องนำมาทำความสะอาดผิวมะม่วง ด้วยการล้างและเช็ดยางออก ก่อนจะนำไปผึ่งลมให้สะเด็ดน้ำ

จากนั้น จึงทำการบ่มด้วยวิธี ใช้ผ้าห่มคลุมหลายๆ ชั้น เพื่อให้ก๊าซเอสเทอร์ลิน ภายในผลจะทำการสันดาปเปลี่ยนจากแป้งมาเป็นน้ำตาล ทำให้มะม่วงมีกลิ่นหอมแรงและหวานจัด นอกจากนี้ ยังมีกลเม็ดเคล็ดลับ เวลามะม่วงติดผลแล้ว ชาวสวนจะไม่รดน้ำหรือให้น้ำมะม่วงไปยังโคนมะม่วง โดยช่วงนี้มะม่วงต้องการเพียงน้ำค้างเพียงอย่างเดียว เพราะการรดน้ำจะทำให้เนื้อมะม่วงไม่กรอบ และมะม่วงได้น้ำ จะรับดูดน้ำมาเลี้ยงผล ทำให้ผลแตกเสียหายขายไม่ได้ราคา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นมะม่วงอกร่องมะม่วงอกร่องเสม็ดงามมะม่วงราคาถูกข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้