ข่าว
100 year

แพทย์คาด "จิตรลดา" อาการกำเริบ แทงเด็กดับ มีนัดพบหมอพรุ่งนี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มี.ค. 2563 12:02 น.
SHARE

ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ คาด "จิตรลดา" อาการกำเริบ ก่อนก่อเหตุแทงเด็กเสียชีวิต เผยมีนัดพบหมอพรุ่งนี้ เตรียมนำตัวเข้ามาตรวจอาการอย่างละเอียด

วันที่ 30 มี.ค.63 นพ.ศรุตพันธุ์ จักรพันธุ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ กล่าวถึงกรณี น.ส.จิตรลดา ตันติวาณิชยสุข ผู้ป่วยจิตเวช ที่เคยก่อคดีไล่แทงนักเรียนเซนโยเซฟคอนแวนต์ กรุงเทพฯ บาดเจ็บ 4 ราย เมื่อปี 2548 กลับมาก่อเหตุซ้ำแทงเด็กวัย 5 ขวบ เสียชีวิต ที่จังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า ช่วงบ่ายวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะคุมตัว น.ส.จิตรลดา เข้ามารับการรักษาที่สถาบันกัลยาณ์ฯ เพื่อตรวจอาการอย่างชัดเจน

เบื้องต้นเชื่อว่าการก่อเหตุของ น.ส.จิตรลดา มาจากอาการโรคกำเริบ โดยล่าสุดผู้ป่วยเพิ่งเข้ามารับการรักษาเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา และมีกำหนดพบแพทย์อีกครั้งในวันที่ 31 มี.ค. ซึ่งอาการของคนไข้ จากเดิมในรอบ 10 ปี มีอาการกำเริบ 6 ครั้ง หลังจากก่อนหน้านั้นศาลสั่ง นับตั้งแต่ก่อเหตุ อยู่โรงพยาบาล 4 ปี เมื่อครบ 4 ปีจึงให้ออกจากโรงพยาบาล และรักษาแบบไป-กลับ เพราะผู้ป่วยยังพอสามารถอยู่ในชุมชนได้ และมีแม่ บุคคลใกล้ชิดคอยติดตาม

นพ.ศรุตพันธ์ุ กล่าวต่อว่า สำหรับการให้การรักษา น.ส.จิตรลดา เน้นการให้ยา และปรับพฤติกรรม 10 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีปัญหาโรคกำเริบ แต่ไม่เคยทำร้ายร่างกายใครถึงขั้นเสียชีวิต ทั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจกับผู้สูญเสีย และเตรียมหารือกับกระทรวงยุติธรรมตั้งคณะกรรมการโรคคดีรุนแรง ซึ่งจะเป็นการจัดหาสถานที่ให้คนไข้จิตเวชได้รับการดูแลเหมือนที่ต่างประเทศ

โดยในต่างประเทศ จะมีพื้นที่สำหรับคนที่มีอาการทางจิตและก่อคดีไว้ดูแลเฉพาะเพื่อควบคุมพฤติกรรมและอาการ บางรายอยู่ยาว 20-30 ปี เรื่องนี้ยังต้องหารือกันในรายละเอียด และเป็นเรื่องระยะยาว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป่วยจิตเวชอาการกำเริบสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์จิตรลดาจิตรลดา ตันติวณิชยสุขจิตรลดา 2548คดีจิตรลดาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้