ข่าว
100 year

เล็งปรับรับนักเรียนปี 63 ผ่านออนไลน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มี.ค. 2563 09:58 น.
SHARE

ยูนิเซฟหนุนทั่วโลกดึงเด็กกลับมาเรียนรู้ โรงเรียนภาระหนักอ้อนลดค่าไฟ

ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนได้ประชุม คณะทำงานรับนักเรียนประจำปีการศึกษา 2563 หลังจากที่มีประกาศกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปิดสถานศึกษาทุกแห่ง และมีหนังสือถึงสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขตให้เลื่อนการรับสมัคร การสอบและการมอบตัวของนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น ที่ประชุมกำลังหาแนวทางวิธีการว่าจะดำเนินการ อย่างไรให้กระบวนการรับนักเรียนส่งผลกระทบกับเด็กน้อยที่สุด รวมไปถึงการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ด้วย ซึ่งที่ประชุมมองว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้มีการรับสมัคร, การสอบคัดเลือก และการมอบตัวนักเรียนดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากจะต้องปรับให้เชื่อมโยงกับการเรียนการสอนออนไลน์ ซึ่งเมื่อเปิดภาคเรียนใหม่แล้วหากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ยังไม่ผ่านพ้นวิกฤติ นักเรียน ม.1 และ ม.4 ก็จะต้องเข้าเรียนระบบออนไลน์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงมอบเป็นการบ้านให้เขตพื้นที่คิดหาวิธีการที่เหมาะสมและต้องเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาร้องเรียนต่างๆ ตามมาภายหลัง ทั้งนี้ในวันที่ 1 เม.ย.นี้ สพฐ.จะประกาศความชัดเจนในเรื่องการรับนักเรียนอีกครั้ง และคาดว่ากลางเดือน เม.ย.จะได้ข้อสรุปทั้งหมด

นายโรเบิร์ต เจนกินส์ หัวหน้าฝ่ายการศึกษาของ องค์การยูนิเซฟ เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงเรียนส่วนใหญ่ ในหลายประเทศทั่วโลกหยุดการเรียนการสอนแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หากเราไม่ร่วมกันช่วยให้เด็กได้รับการศึกษาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ตอนนี้ ภาคสังคมและเศรษฐกิจจะต้องแบกรับภาระหนักอีกยาวนานหลังการระบาดสิ้นสุดลง ชุมชนที่อ่อนแอจะได้รับผลกระทบไปอีกหลายชั่วอายุ จากกรณีศึกษาการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในอดีต พบว่ายิ่งเด็ก ต้องขาดเรียนนานขึ้น ก็ยิ่งทำให้พวกเขามีโอกาสได้กลับมาเรียนน้อยลง ดังนั้น การหาการเรียนการสอนรูปแบบอื่นๆ เพื่อให้เด็กกลับมามีกิจวัตรในการเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นเรื่องสำคัญมากในเวลานี้ โดยยูนิเซฟพร้อมสนับสนุนแผนการรับมือวิกฤติของรัฐบาล สนับสนุนโรงเรียน เช่น จัดทำและเผยแพร่คู่มือโรงเรียนปลอดภัย และข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันโรค สนับสนุนการออกแบบและจัดเตรียมหลักสูตรการศึกษาทางเลือกบนช่องทางออนไลน์ วิทยุ และโทรทัศน์ และพัฒนาศักยภาพในการแบ่งปันความรู้และถอดบทเรียนในการรับมือกับการแพร่ระบาด

ขณะที่นายพิศณุ ศรีพล ผอ.ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย ธนบุรี เปิดเผยว่า ตนได้นำเสนอนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ประสานกับการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เก็บเงินค่าไฟของโรงเรียนในราคาที่ต่ำลงเพื่อช่วย ร.ร.แบ่งภาระของ ร.ร.ซึ่งได้รับงบฯน้อย ซึ่ง รมว.ศึกษาธิการ ได้รับที่จะหาแนวทางแก้ไขให้แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19COVID-19ไวรัสโคโรนารับสมัครนักเรียนสอบเข้า ม.1รับนักเรียนปี2563สอบคัดเลือกนักเรียนการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้