ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตือนภัย หมอ-พยาบาลควักเงินซื้อแมสก์ สู้ "โควิด-19" สุดท้ายโดนหลอก

  ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2563 14:02 น.
  SHARE

  อุทาหรณ์ หมอ-พยาบาล ควักเงินเองซื้อหน้ากากอนามัยออนไลน์ เกือบ 2 หมื่นบาท หวังใส่ดูแลคนไข้ สุดท้ายถูกหลอก ทักไปทวงของกลับโดนบล็อก

  วันที่ 28 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก น.ส.น้อง (นามสมมติ) อายุ 31 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช ว่า เมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้สั่งซื้อแมสก์หรือหน้ากากอนามัยร่วมกับเพื่อนพยาบาลด้วยกันร่วมทั้งแพทย์ จำนวน 30 กล่อง ตกกล่องละ 630 บาท ผ่านทางออนไลน์ เป็นเงิน 18,000 บาท ติดต่อพูดคุยกันผ่านทางแชตแมสเซ็นเจอร์ นัดส่งของให้ในวันถัดไปและให้ทางผู้สั่งรอรับของในอีก 3 วันต่อมา

  น.ส.น้อง เจ้าหน้าที่พยาบาลผู้เสียหาย เปิดเผยอีกว่า หลังสั่งซื้อไปแล้วและรอให้ทางเพจ "Nummol ชุดเดรส งานป้าย" ส่งของมาให้ตามที่อยู่ที่ได้แจ้งไป รออยู่นาน 5 วัน ของที่สั่งไปก็ยังไม่จัดส่งมาให้สักที่ ติดต่อไปก็ไม่รับสายปิดเพจไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย จึงคิดว่าตนเองและเพื่อนๆ ที่ร่วมกันหุ้นเงินสั่งซื้อคงถูดโกงแน่นอน

  ตึงตัดสินใจนำหลักฐานทั้งหมด มีทั้งสลิปเงินที่โอนเป็นค่าสั่งซื้อ หลักฐานการพูดคุยผ่านทางแชตแมสเซ็นเจอร์ พร้อมทั้งเลขที่บัญชีของเจ้าของเพจ "Nummol ชุดเดรส งานป้าย" ชื่อบัญชี ชุติมา ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขบัญชี 418-018-5122 เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.แห่งหนึ่งของ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมเจ้าของเพจรายนี้มาดำนเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

  น.ส.น้อง เจ้าหน้าที่พยาบาลที่ตกเป็นผู้เสียหาย เผยอีกว่า สาเหตุที่ได้สั่งซื้อรวมกันเป็นจำนวนหลายกล่อง เนื่องจากต้องปฏิบัติงานใกล้ชิดกับคนไข้จำนวนมากต้องใช้และต้องเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวันป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

  นอกจากนี้เพื่อนๆ ที่ทำงานก็ได้สั่งซื้อรวมกันมาเพื่อจะนำไปแจกให้กับญาติๆ ตลอดถึงคนใกล้ชิด จึงตัดสินใจสอบถามเพื่อนๆ ว่ามีใครจะสั่งซื้อเพราะจะได้สั่งซื้อทีเดียว ซึ่งจะได้ในราคาที่ถูกกว่าที่สั่งซื้อทีละกล่อง

  หลังรู้ตัวว่าถูกโกงพยายามทำทุกวิธีทางเพื่อจะติดต่อกับเจ้าของเพจให้ได้ โดยให้เพื่อนที่เป็นพยาบาลด้วยกันหลายๆ คนติดต่อไป ก็ไม่สามารถติดต่อได้เลย แต่ก็ยังไม่ละความพยายาม พยายามเข้าไปสอดส่องดูทุกเพจที่มาการลงโฆษณาประกาศขายหน้ากากอนามัย

  จนกระทั่งไปพบเพจเดิมในชื่อ "Nummol ชุดเดรส งานป้าย" แต่เจ้าของเพจเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ชุดใหม่จากชุดเดิมใส่เสื้อสีขาวเปลี่ยนมาใส่เสื้อชุดเป็นสีแดง พอเพื่อนๆ ทักเข้าไปทักเพื่อจะบอกลูกเพจแจ้งเตือนว่าอย่าหลงเชื่อการซื้อขายของเพจนี้ กลับถูกบล็อกหรือลบข้อมูลทุกครั้ง

  นอกจากนี้ยังไปพบว่าเพจดังกล่าวลงประกาศขายชุดเครื่องนอน ผ้าขนหนู และชุดเดรส คือชุดเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิง มีผู้หลงเชื่อและถูกหลอกโกงเงินไปอีกหลายราย จึงของแจ้งเตือนประชาชนทุกคนเป็นอุทาหรณ์ว่าอย่าหลงเชื่ออะไรง่ายๆ ผ่านการซื้อขายสินค้าทางออนไลน์ ไม่เช่นนั้นก็จะถูกหลอก ถูกโกง สูญเงินเหมือนกับตนเองและเพื่อนพยาบาลด้วยกันที่ถูกหลอกและถูกโกงสูญเงินไปร่วม 2 หมื่นบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นโกงหน้ากากอนามัยหน้ากากอนามัยหมอ พยาบาลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้